Xét xử “siêu lừa” hô biến sổ đỏ để chiếm đoạt gần 40 tỷ đồng

Trọng Phú/VOV.VN |

Bằng thủ đoạn cho vay tiền cầm cố sổ đỏ, Phùng Đức Thuấn (SN 1968) và Đỗ Thị Hương (SN 1972) đã đem những sổ đỏ này "hô biến" thành sổ đứng tên mình rồi cầm cố ngân hàng, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng.

Ngày 8/11, TAND TP Hà Nội đưa ra xét xử Phùng Đức Thuấn (SN 1968, Hải Dương) và Đỗ Thị Hương (SN 1972, Hà Đông, Hà Nội) về hai tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Làm giả con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác của cơ quan, tổ chức.

Theo cáo trạng, Thuấn và Hương đã cho nhiều người vay tiền bằng hình thức cầm cố sổ đỏ (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất). Sau đó, các bị cáo thuê người làm giả chứng minh nhân dân của những người vay, đem sổ đỏ đi làm thủ tục sang tên, cầm cố ngân hàng để chiếm đoạt tiền.

Xét xử “siêu lừa” hô biến sổ đỏ để chiếm đoạt gần 40 tỷ đồng - Ảnh 1.

Phùng Đức Thuấn và Đỗ Thị Hương tại phiên tòa. (Ảnh: Trọng Phú)

Cụ thể như tháng 10/2017, chị H. (ở Hoàng Mai, Hà Nội) cầm cố sổ đỏ mang tên mẹ chồng của chị H. để vay của Thuấn số tiền 100 triệu đồng. Lô đất của sổ đỏ này có địa chỉ tại khu tái định cư X3, phường Trần Phú, quận Hoàng Mai.

Thuấn thuê người làm giả chứng minh thư, đóng giả làm mẹ chồng của chị H. để ra văn phòng công chứng sang tên lô đất cho bị cáo Hương. Sau đó, Hương cầm sổ đỏ đứng tên mình ra cầm cố để vay tiền ở ngân hàng VP Bank được 6 tỷ đồng. Hai bị cáo đã chia nhau hưởng lợi số tiền chiếm đoạt.

Cũng với thủ đoạn tương tự, Thuấn và Hương đã chiếm đoạt tài sản của nhiều bị hại với tổng số tiền lên đến 38,1 tỷ đồng.

Tại phiên xét xử, tòa nhận định bị cáo Phùng Đức Thuấn có nhân thân xấu. Bị cáo từng có 1 tiền án về tội Buôn bán hàng cấm do TAND TP.HCM xử 5 năm tù; 1 tiền án về tội Vi phạm các quy định về bảo vệ động vật hoang dã quý hiếm do Tòa án quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng xử 6 tháng tù. Sau khi ra tù, Thuấn không ăn năn hối cải mà tiếp tục vướng vào hành vi phạm tội.

HĐXX cho biết, tại phiên tòa sơ thẩm có một luật sư và hai bị hại trong vụ việc vắng mặt, có đơn xin hoãn phiên tòa. Phía đại diện VKSND TP Hà Nội nêu ý kiến, cần triệu tập thêm đại diện của một số văn phòng công chứng đã công chứng một số văn bản trong vụ việc lừa đảo của Thuấn và Hương. Đồng thời làm rõ vai trò trách nhiệm của một số đơn vị khác.

Phía luật sư của các bị hại cũng đề nghị triệu tập những người đứng tên sổ đỏ rồi mang đi công chứng, thế chấp ngân hàng, để xác định vai trò liên quan và có dấu hiệu đồng phạm hay không. Vì những lý do trên, HĐXX quyết định hoãn phiên tòa. Ngày đưa ra xét xử lại chưa được ấn định./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại