Xét xử phúc thẩm vụ VN Pharma: Hủy án sơ thẩm, giám định lại toàn bộ lô thuốc H-Capita

PV |

Sáng 30/10, TAND cấp cao tại TP.Hồ Chí Minh đã tuyên án phúc thẩm đối với Nguyễn Minh Hùng và các bị cáo trong vụ VN Pharma.

Theo đó, sau nhiều ngày xét xử và nghị án kéo dài, HĐXX đã tuyên huỷ toàn bộ bản án sơ thẩm do TAND TP.HCM tuyên, chuyển toàn bộ hồ sơ cho VKSND cùng cấp điều tra lại. Bên cạnh đó, HĐXX quyết định tiếp tục lệnh bắt tạm giam Nguyễn Minh Hùng và Võ Mạnh Cường để phục vụ điều tra.

HĐXX nhận định đây là vụ án phức tạp, được dư luận xã hội quan tâm.

Việc toà án sơ thẩm xét xử các bị cáo cùng một tội buôn lậu và làm giả con dấu, tài liệu cơ quan tổ chức là chưa đầy đủ, toàn diện, chưa phản ánh hết nội dung vụ án.

Bên cạnh đó, còn có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, chưa đáp ứng được yêu cầu phòng chống tội phạm đảm bảo trật tự, an toàn xã hội.

Theo HĐXX, vụ án có một số vấn đề cần lưu ý:

Giám định thuốc H-Capita chưa rõ ràng, cần giám định lại:

Theo đó, việc nhập thuốc con dấu, chữ ký, tài liệu giả, đối tác Canada giả... hồ sơ kỹ thuật thuốc như giấy tờ hướng dẫn.... Qua điều tra nhận thấy đây thuốc không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Điều 2 Luật Dược năm 2005 và Điều 4 Nghị định số 08/2013/NĐ-CP quy định: “Thuốc kém chất lượng là thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng đã đăng ký với cơ quan có thẩm quyền”.

Tại khoản 24 Điều 2 quy định: “Thuốc giả là sản phẩm được sản xuất dưới dạng thuốc với ý đồ lừa đảo, thuộc một trong những trường hợp sau đây: Không có dược chất , Có dược chất nhưng không có hàm lượng đã đăng ký, Có dược chất khác với dược chất ghi trên nhãn, mạo tên, kiểu dáng công nghiệp của thuốc đã đăng ký bảo hộ sở hữu công nghiệp của cơ sở sản xuất khác.

Giám định của Bộ Y Tế thuốc chưa rõ. Ý chí của bị cáo tội sản xuất, buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh thuốc phòng bệnh không phải như toà sơ thẩm xét xử tội buôn lậu là chưa phù hợp, chưa xem xét đúng toàn diện vụ án.

Giám định của Bộ Y tế là chưa khách quan cần giám định lại. Từ đó tòa nhận định kháng nghị của VKS về tội danh là có cơ sở. Cần phải điều tra lại làm rõ các chứng cứ để xem xét vụ án toàn diện

Bỏ lọt người, lọt tội

Việc cấp sơ thẩm chưa làm rõ hành vi làm giả con dấu tài liệu đối với các bị cáo Hùng, Cường và cấp dưới là bỏ lọt tội. Đối với các bị cáo, án sơ thẩm chỉ xử về làm giả con dấu, tài liệu cũng bỏ lọt tội phạm khi biết rõ việc nhập thuốc của các bị cáo kia.

Đối với một phó Tổng VN Pharma và một nhân viên tại đây biết rõ việc nhập thuốc trên có dấu hiệu đồng phạm nhưng kg bị xử lý làm bỏ lọt

Sai phạm của Cục quản lý dược

Việc nhập lô thuốc là có sự tắc trách của cán bộ cục này. Việc thẩm định có nhiều thiếu sót. Việc truy xuất, xác minh nguồn gốc công ty Canada làm cần thiết như đại diện của cơ quan nay trả lời là bắt buộc, đây là sai phạm nghiêm trọng

Vấn đề về vật chứng

Một chuỗi hành vi xâm phạm nhiều khách thể pháp luật bảo vệ Chấp nhận kháng nghị VKS hủy toàn bộ án sơ thẩm điều tra xét xử lại theo thủ tục chung cho toàn diện.

Khi xét xử sơ thẩm, TAND TP.HCM đã nhiều lần trả hồ sơ điều tra bổ sung các vấn đề bỏ lọt người lọt tội trách nhiệm của các cá nhân.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại