Xem tàu vũ trụ SpaceX hạ cánh thành công sau 4 lần nổ tung

Thu Hằng |

Phi thuyền Starship của tập đoàn tư nhân SpaceX, dự kiến sẽ là loại đưa người Mỹ trở lại Mặt trăng, đã hạ cánh thành công trong lần thử nghiệm thứ năm sau 4 lần nổ tung.

Theo trang Space, ngày 5/5, SpaceX đã hạ cánh thành công phi thuyền Starship trong lần thử thứ năm tại căn cứ của họ ở Texas, Mỹ. Thử nghiệm thành công này đánh dấu một chiến thắng lớn cho công ty vũ trụ của tỷ phú Elon Musk sau khi bốn lần thử nghiệm trước đều kết thúc thất bại trong những vụ nổ.

Tên lửa mang số hiệu SN15 cất cánh từ Starbase ở Boca Chica, miền nam Texas vào khoảng 17h25 giờ địa phương, đạt độ cao khoảng 10km và thực hiện một loạt các bài diễn tập bay trước khi thực hiện cú hạ cánh quan trọng. Tỷ phú Musk đã vui mừng đăng trên Twitter: “Starship đang hạ cánh bình thường”.

Xem video tên lửa Starship được phóng và lần đầu tiên hạ cánh thành công (Nguồn: SpaceX):

Xem tàu vũ trụ SpaceX hạ cánh thành công sau 4 lần nổ tung

Tuy vậy, cuộc thử nghiệm diễn ra không hoàn toàn hoàn hảo. Một ngọn lửa nhỏ đã nhấn chìm phần đế của tàu vũ trụ cao 50 mét ngay sau khi hạ cánh, nhưng nhanh chóng được dập tắt bằng vòi rồng.

Chuyên gia của SpaceX John Insprucker giải thích điều này “không có gì lạ với nhiên liệu metal mà chúng tôi đang sử dụng”, đồng thời cho biết thêm các kỹ sư vẫn đang giải quyết các vấn đề về thiết kế.

SpaceX đối mặt với áp lực ngày càng lớn phải thành công với chuyến bay thử nghiệm ngày 4/5 sau khi NASA thông báo một phiên bản của Starship sẽ được sử dụng như một tàu đổ bộ trong chương trình đưa người trở lại Mặt trăng của Mỹ.

Hợp đồng trị giá 2,9 tỷ USD hiện đang bị đình chỉ sau khi hai công ty đối thủ là Blue Origin và Dynetics đệ đơn phản đối.

Xem tàu vũ trụ SpaceX hạ cánh thành công sau 4 lần nổ tung - Ảnh 2.

Minh hoạ tàu Starship của SpaceX trên Mặt trăng. Ảnh: SpaceX

Cùng với SpaceX, công ty vũ trụ Blue Origin của tỷ phú Jeff Bezos cũng dự kiến tháng 7 tới sẽ ra mắt chuyến bay du lịch không gian đầu tiên.

Trước đó, bốn thiết bị tiền nhiệm của tàu Starship SN15 đều kết thúc thất bại, vỡ vụn thành từng mảnh trong các cuộc thử nghiệm suốt 5 tháng qua.

Lần gần đây nhất vào đầu tháng 3, tàu SN10, dường như đã hạ cánh an toàn nhưng một đám cháy lại bất ngờ bùng lên ngay khi tàu chạm bệ phóng, khiến nó nổ tung thành một quả cầu lửa. Một ngọn lửa nhỏ cũng đã bùng lên ở phần đế của SN15 trong vụ phóng mới nhất nhưng được dập tắt nhanh chóng.

Video tàu Starship SN10 phát nổ sau khi hạ cánh (nguồn: videospace):

Video tàu Starship SN10 phát nổ sau khi hạ cánh 

SpaceX đã học được một số bài học từ những cuộc hạ cánh khó khăn khác. Và SN15 đã được sửa đổi với một chút khác biệt so với những nguyên mẫu trước đó.

"SN15 có những cải tiến trên các cấu trúc, hệ thống điện tử hàng không và phần mềm, đồng thời động cơ sẽ cho phép tăng tốc độ và hiệu quả trong suốt quá trình sản xuất và bay: cụ thể là bộ điện tử hàng không được cải tiến mới, kiến ​​trúc phóng được cập nhật và thiết kế động cơ Raptor mới ”, đại diện SpaceX viết trong phần mô tả về chuyến bay ngày 4/5.

SpaceX đang phát triển Starship để đưa người và hàng hóa lên Mặt trăng, sao Hỏa và các điểm đến xa xôi khác. Hệ thống này bao gồm hai thành phần, cả hai đều được thiết kế để có thể tái sử dụng hoàn toàn và nhanh chóng. Hai thành phần đó là một phi thuyền có tên Starship và một tên lửa đẩy tăng lực giai đoạn đầu khổng lồ có tên Super Heavy.

Cả hai phương tiện này sẽ được trang bị động cơ Raptor thế hệ tiếp theo của SpaceX. Nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành SpaceX Elon Musk cho biết tàu Starship sẽ có sáu động cơ Raptor.

Mặc dù tàu SN15 vừa phóng là một nguyên mẫu Starship quy mô đầy đủ về chiều cao và chiều rộng, nó chỉ được trang bị ba động cơ Raptor.

Theo ông Musk, các biến thể thử nghiệm trong tương lai sẽ mạnh mẽ hơn, và chúng ta sẽ sớm chứng kiến những phương tiện dũng mãnh hơn này thực hiện các sứ mạng vũ trụ. Ông Musk đặt mục tiêu phóng tàu Starship vào quỹ đạo Trái đất trước cuối năm nay.

Xem tàu vũ trụ SpaceX hạ cánh thành công sau 4 lần nổ tung - Ảnh 5.

Ba động cơ Raptor của tên lửa SN15 trong cuộc thử nghiệm thành công. Ảnh: Space

Xem tàu vũ trụ SpaceX hạ cánh thành công sau 4 lần nổ tung - Ảnh 6.

Tàu Starship SN15 khi chuẩn bị hạ cánh. Ảnh: Space

Chương trình thám hiểm mặt trăng Artemis của Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) gần đây đã chọn Starship làm tàu ​​đổ bộ Mặt trăng có người lái

Artemis đặt mục tiêu thiết lập sự hiện diện lâu dài, bền vững của con người trên và xung quanh Mặt trăng vào cuối thập niên 2020. Các quan chức NASA cho biết những kiến ​​thức và kỹ năng thu được trong nỗ lực thử nghiệm của SpaceX sẽ giúp nhân loại lên được sao Hỏa vào những năm 2030.

Trong vài năm qua, NASA đã nỗ lực để đạt được mục tiêu thực hiện cú đổ bộ của con người lên mặt trăng vào cuối năm 2024, theo chỉ đạo của cựu tổng thống Donald Trump. Tuy nhiên mốc thời gian này dự kiến ​​sẽ được nới lỏng dưới thời Tổng thống Joe Biden.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại