Xe tăng hạng nặng Abrams đầu tiên của Mỹ sẽ tới Ukraine trong tuần tới

PV |

Theo Tổng thống Biden, các xe tăng hạng nặng Abrams mà Mỹ hứa cung cấp cho Ukraine sẽ tới nước này trong tuần tới.

Việc cung cấp xe tăng Abrams được Tổng thống Mỹ Joe Biden đề cập ngày 21/9 khi tiếp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại Nhà Trắng.

Xe tăng hạng nặng Abrams đầu tiên của Mỹ sẽ tới Ukraine trong tuần tới - Ảnh 1.

Xe tăng Abrams. Ảnh: Military wiki.

Tại buổi tiếp, Tổng thống Biden nhấn mạnh cam kết rằng chính quyền của ông sẽ tiếp tục ủng hộ Ukraine. Tổng thống Biden cho biết ông đã thông qua gói viện trợ an ninh mới trị giá 128 triệu USD cho Ukraine nhằm giúp củng cố năng lực phòng không của nước này, giúp Kiev có thể bảo vệ hạ tầng thiết yếu cung cấp nhiệt và ánh sáng "trong những ngày tối tăm và lạnh giá".

Theo Tổng thống Biden, các xe tăng hạng nặng Abrams mà Mỹ hứa cung cấp cho Ukraine sẽ tới nước này trong tuần tới. Tổng thống Biden hồi tháng 1 đã đồng ý cung cấp 31 xe tăng Abrams cho các lực lượng Ukraine.

Mỹ hồi tháng 2 thông báo chuyển xe tăng M1 Abrams cho Ukraine sau nhiều tháng nước này đề nghị. Lầu Năm Góc sau đó cho biết sẽ viện trợ biến thể M1A1 ít phức tạp hơn để đẩy nhanh tiến độ bàn giao, do có thể rút số xe tăng này từ kho niêm cất và tân trang nhanh hơn những mẫu hiện đại.

Tổng cộng, Mỹ dự định viện trợ 31 xe tăng Abrams. Lô đầu tiên sẽ gồm khoảng 6-8 chiếc, hai nguồn thạo tin nói cuối tháng 7. Nhiều quan chức phương Tây hy vọng xe tăng M1A1 Abrams sẽ giúp Ukraine vượt qua phòng tuyến kiên cố của Nga trong đợt phản công.

Chuyến thăm Mỹ của Tổng thống Zelensky diễn ra trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Biden đang đề nghị Quốc hội thông qua ngân sách bổ sung 24 tỷ USD viện trợ quân sự, nhân đạo và tài chính cho Ukraine.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại