Xây nhà sau 7 năm mua đất: Hành trình đi lên từ 2 bàn tay trắng của cặp vợ chồng trẻ

TRANG MINT - DESIGN: MAI LINH |

Mất 7 năm gom góp, cuối cùng thì căn nhà đầu tiên của chúng mình cũng đã hoàn thiện!

Lê Trang (1990, Lâm Đồng) cho biết, sau nhiều năm cùng nhau cố gắng, thì cuối cùng giấc mơ xây nhà của gia đình Trang đã được hoàn thành. Được biết, vợ chồng Trang đã chuẩn bị cho hành trình xây nhà từ năm 2015.

Khi giá đất Bảo Lộc (Lâm Đồng) đang còn rẻ, vợ chồng cô đã gom góp tiền mừng cưới, bán vàng, vay thêm người thân một ít để đủ tiền mua 1 miếng đất vào cuối năm 2016. Trang chia sẻ: "Lúc đấy chỉ nghĩ mua đất xong, khi nào trả hết nợ mới bắt đầu tích tiền xây nhà. Và đến năm 2021, giấc mơ của chúng mình cũng bắt đầu được thực hiện. Căn nhà trong mơ đã có mặt trên đất Lâm Đồng, tuy không to nhưng đây là thành quả và tâm huyết chúng mình cố gắng sau 7 năm."

Xây nhà sau 7 năm mua đất: Hành trình đi lên từ 2 bàn tay trắng của cặp vợ chồng trẻ - Ảnh 1.

Vợ chồng Trang

Căn nhà đầu tiên của Trang có diện tích 5x20m, thiết kế nhà ống theo kiểu hiện đại, với 3 phòng ngủ, 1 phòng sinh hoạt chung và 1 phòng bếp. Mọi góc trong nhà đều rộng rãi và thoáng mát.

Xây nhà sau 7 năm mua đất: Hành trình đi lên từ 2 bàn tay trắng của cặp vợ chồng trẻ - Ảnh 2.

Căn nhà đầu tiên của vợ chồng Trang

Để đạt được thành quả như ngày hôm nay, hành trình tích lũy tài chính của vợ chồng trẻ cũng không dễ dàng gì: "Vợ chồng mình độc lập nên tự lo tất cả". Trang cũng chia sẻ thêm, nhờ có kế hoạch đầu tư cụ thể nên vợ chồng cô mới hoàn thành được kế hoạch xây nhà năm 30 tuổi.

Cùng lắng nghe hành trình xây căn nhà đầu tiên của gia đình Trang nhé!

Để xây được nhà, chúng mình đã làm gì từ 2 bàn tay trắng?

Chúng mình kết hôn vào năm 2015, khi đó kinh tế cũng chưa có gì nên vợ chồng mình ở nhà thuê. Một năm sau, có bé đầu nên mình quyết định về sống chung với ba mẹ để tiết kiệm được chi phí thuê nhà. Lúc đó, chúng mình bắt đầu có dự định về căn nhà đầu tiên, về tổ ấm của gia đình nhỏ. Vì thế, cuối năm 2016, vợ chồng mình dồn tiền dành dụm và đi vay thêm 1 ít, chốt lô đất ở Bảo Lộc, và dự định xây nhà ở đó.

Có kế hoạch như thế, vợ chồng mình quyết định vay ngân hàng, đầu tư mua đất để trồng cafe. Đợi đến khi đất có giá, tụi mình lại bán đi để lấy vốn. Số tiền bán đất khi đó, đủ để mình trả ngân hàng và có dư ra thêm 1 khoản, cộng với tiền tiết kiệm suốt mấy năm trời, thì đã đủ cho việc xây được căn nhà đầu tiên này.

Xây nhà sau 7 năm mua đất: Hành trình đi lên từ 2 bàn tay trắng của cặp vợ chồng trẻ - Ảnh 3.

Mặt bằng ngôi nhà được chính chủ lên tiếng "Trông hơi thô nhưng lại tiết kiệm được rất nhiều chi phí!"

Căn nhà này mình xây hết hơn 1 tỷ (chưa tính tiền đất), cộng thêm cả nội thất, đồ điện tử, đồ gia dụng,... thì tổng chi là khoảng 1,4 tỷ đồng. Chi phí dành cho thiết kế nội thất trọn gói rơi vào khoảng 200 triệu đồng nữa. Vốn dĩ, chúng mình chỉ dự trù xây nhà trong kinh phí gói gọn khoảng 1 tỷ. Nhưng trong thời gian làm nhà, dính dịch Covid-19, giá vật tư tăng, làm mình cũng lo lắng nhiều. Được cái chi phí trong lúc xây nhà không cần trả 1 lúc, nên vợ chồng mình cũng ráng xoay xở được. Và đến cuối tháng 11/2021, căn nhà đã hoàn thiện, may mắn là không có nhiều khoản nợ phát sinh thêm.

Sau khi xây xong nhà, việc tiết kiệm và chi tiêu trong nhà cũng được kiểm soát lại chặt chẽ hơn so với trước đây, vì mức sống ở Bảo Lộc hiện nay khá cao. Việc tiết kiệm chúng mình lập kế hoạch kỹ lưỡng, trước hết là trang trải cuộc sống hiện tại, và xa hơn là cuộc sống sau này.

Gom góp 7 năm để xây được tổ ấm cho gia đình nhỏ

Với căn nhà này, mình tập trung vào sự thoải mái, không cầu kỳ chi tiết. Hơn nữa, mình cũng muốn tối giản mọi thứ để tiết kiệm thêm chi phí xây dựng.

Không gian phòng khách rất rộng, thoáng đãng, có nhiều diện tích để trẻ nhỏ vui chơi. Tông chủ đạo của căn nhà là màu trắng ngà, kết hợp cùng nội thất màu ghi và màu gỗ, tạo cảm giác hiện đại, tối giản và "ngăn nắp". Nhưng Trang vẫn chia sẻ rằng: "Mình không có khiếu thẩm mỹ nên bày biện còn sơ sài lắm":

Xây nhà sau 7 năm mua đất: Hành trình đi lên từ 2 bàn tay trắng của cặp vợ chồng trẻ - Ảnh 4.
Xây nhà sau 7 năm mua đất: Hành trình đi lên từ 2 bàn tay trắng của cặp vợ chồng trẻ - Ảnh 5.

Không gian phòng bếp thông với phòng khách, đây cũng là khu vực mình ưng ý nhất nhà. Tuy vậy, mình vẫn thấy hơi tiếc vì diện tích còn bé. Vì thế, chúng mình lựa chọn chừa chỗ để thêm không gian mở bên ngoài, giảm bớt cảm giác bí bách:

Xây nhà sau 7 năm mua đất: Hành trình đi lên từ 2 bàn tay trắng của cặp vợ chồng trẻ - Ảnh 6.
Xây nhà sau 7 năm mua đất: Hành trình đi lên từ 2 bàn tay trắng của cặp vợ chồng trẻ - Ảnh 7.
Xây nhà sau 7 năm mua đất: Hành trình đi lên từ 2 bàn tay trắng của cặp vợ chồng trẻ - Ảnh 8.
Xây nhà sau 7 năm mua đất: Hành trình đi lên từ 2 bàn tay trắng của cặp vợ chồng trẻ - Ảnh 9.

Phòng bếp có tông chủ đạo thiên về màu tối nhiều hơn, tạo cảm giác sạch sẽ cũng như dễ lau chùi dọn dẹp

Nhà mình còn thiết kế thêm không gian chung ở tầng 1, chủ yếu vẫn là để người nhà có không gian riêng trò chuyện với nhau nhiều hơn sau một ngày dài học tập và làm việc:

Xây nhà sau 7 năm mua đất: Hành trình đi lên từ 2 bàn tay trắng của cặp vợ chồng trẻ - Ảnh 10.
Xây nhà sau 7 năm mua đất: Hành trình đi lên từ 2 bàn tay trắng của cặp vợ chồng trẻ - Ảnh 11.

Khu vực tầng 2 là phòng ngủ master của 2 vợ chồng mình. Phòng ngủ lớn vẫn giữ thiết kế tối giản. Tuy nhiên, để tránh cảm giác bị lạnh quá nếu dùng tông trắng, thì vợ chồng mình lựa chọn gam màu gỗ chủ đạo, khiến cho căn phòng trở nên ấm áp hơn:

Xây nhà sau 7 năm mua đất: Hành trình đi lên từ 2 bàn tay trắng của cặp vợ chồng trẻ - Ảnh 12.

Và cuối cùng là phòng ngủ của 2 bé nhà mình. Mình lựa chọn giấy dán tường Hàn Quốc, tông xanh dương để tạo cảm giác tươi sáng, phù hợp với trẻ nhỏ:

Xây nhà sau 7 năm mua đất: Hành trình đi lên từ 2 bàn tay trắng của cặp vợ chồng trẻ - Ảnh 13.
Xây nhà sau 7 năm mua đất: Hành trình đi lên từ 2 bàn tay trắng của cặp vợ chồng trẻ - Ảnh 14.

Và chặng đường xây nhà của chúng mình tạm thời khép lại ở đây. Sau 7 năm cùng nhau cố gắng, thì thành quả này đã khiến mình mãn nguyện rồi. Chúc mọi người sẽ sớm hoàn thiện được ước mơ của riêng mình nhé!

Cảm ơn Lê Trang vì những chia sẻ!

Ảnh: NVCC

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại