Xây ‘nấc thang lên trời’ hơn 78 nghìn tỷ đồng, dài 240km chỉ mất 5 năm, Trung Quốc khiến cả thế giới ngỡ ngàng bởi ngành xây dựng phát triển đến mức khó tin

Thùy Bảo |

Con đường này chính là minh chứng cho thấy sự phát triển vượt bậc của ngành xây dựng Trung Quốc.

Xây ‘nấc thang lên trời’ hơn 78 nghìn tỷ đồng, dài 240km chỉ mất 5 năm, Trung Quốc khiến cả thế giới ngỡ ngàng bởi ngành xây dựng phát triển đến mức khó tin - Ảnh 1.

Trung Quốc là một trong những “người đi đầu” trong kỹ thuật xây dựng. Quốc gia này luôn khiến thế giới ngỡ ngàng với hàng loạt công trình khổng lồ và độc nhất vô nhị.

Một trong những công trình nổi tiếng nhất của đất nước tỷ dân là đường cao tốc Yaxi, một phần thuộc đường cao tốc Bắc Kinh - Côn Minh, nối thành phố Nhã An với thành phố Tây Xương, tỉnh Tứ Xuyên. Nó được mệnh danh là “đường cao tốc trên mây” với chiều dài 240km.

Xây ‘nấc thang lên trời’ hơn 78 nghìn tỷ đồng, dài 240km chỉ mất 5 năm, Trung Quốc khiến cả thế giới ngỡ ngàng bởi ngành xây dựng phát triển đến mức khó tin - Ảnh 3.

Nhiều chuyên gia đánh giá Yaxi là một kỳ tích của ngành xây dựng Trung Quốc bởi cứ đi thêm 1km, độ cao của con đường so với mặt đất sẽ tăng thêm 7,5 mét - hình dáng leo dốc như “nấc thang lên trời”. Chưa hết, Yaxi là tổ hợp gồm 270 cầu cạn và 25 đường hầm bao quanh núi (có 2 đường hầm siêu dài và 16 đường hầm dài).

Xây ‘nấc thang lên trời’ hơn 78 nghìn tỷ đồng, dài 240km chỉ mất 5 năm, Trung Quốc khiến cả thế giới ngỡ ngàng bởi ngành xây dựng phát triển đến mức khó tin - Ảnh 5.

Yaxi được xây dựng vào năm 2007 và khánh thành vào tháng 4/2012 - chỉ mất khoảng 5 năm để hoàn thiện công trình. Theo trang web Roads to travel, tổng chi phí để xây dựng tuyến đường cao tốc trên mây này là khoảng 3,3 tỷ USD (hơn 78 nghìn tỷ đồng, theo tỷ giá hiện tại).

Được biết, để tạo ra một công trình hùng vĩ, “ngoằn ngoèo” quanh núi cùng độ cao khủng như Yaxi, đội ngũ xây dựng Trung Quốc đã phải vượt qua nhiều thách thức về mặt kỹ thuật, thậm chí là những khó khăn về mặt địa chất như lở đá, mỏ khí gas hay mạch nước phun.

Ngoài ra, khi xây dựng con đường, nó đã được giảm thiểu tối đa ảnh hưởng xấu đến môi trường. Đặc biệt, công trình được thiết kế với các đường hầm xoắn ốc - giảm tối đa tác động lên núi.

Xây ‘nấc thang lên trời’ hơn 78 nghìn tỷ đồng, dài 240km chỉ mất 5 năm, Trung Quốc khiến cả thế giới ngỡ ngàng bởi ngành xây dựng phát triển đến mức khó tin - Ảnh 7.

China Daily nhận định, Yaxi là một con đường “đẹp như tranh vẽ” và là một điểm thu hút khách du lịch. Nó được cho là đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp hàng triệu người dân trong khu vực nâng cao cuộc sống và hỗ trợ phát triển kinh tế bền vững ở vùng phía tây Tứ Xuyên, một khu vực giàu tài nguyên thiên nhiên.

Tổng hợp

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại