Xào giá đỗ nhớ thêm bước này giá vừa giòn ngọt lại không tanh

Minh Hoa (t/h) |

Việc xào giá tưởng chừng đơn giản nhưng nếu không biết cách sẽ khiến giá mất đi độ giòn ngon, ra nhiều nước.

Cách xào giá đỗ không ngon, giòn ngọt không bị tanh

Cách xào giá đỗ không ngon, giòn ngọt không bị tanh

Giá đỗ có vị thanh mát, tươi giòn và mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe . Theo nhiều tài liệu y học, ăn giá đỗ thường xuyên có thể giúp da mặt bớt khô, chống nếp nhăn. Vitamin E trong giá có tác dụng hấp thụ tia tử ngoại chống lão suy, giảm các chấm đen trên da mặt. Một số nghiên cứu cho thấy phụ nữ Nhật Bản và Trung Quốc ít bị ung thư vú do ăn nhiều giá đỗ. Ngoài ra, giá đỗ còn giúp chị em giảm bớt các thay đổi khó chịu trong thời kỳ mãn kinh.

Giá đỗ có thể ăn trực tiếp, muối dưa, luộc, xào hoặc nấu canh… trong đó các món xào được yêu thích hơn cả. Tuy nhiên khi xào nhiều người gặp phải tình trạng giá đỗ bị tanh, không giòn, thậm chí còn bị thâm, ra nhiều nước và không biết nguyên nhân vì sao . Theo các đầu bếp chuyên nghiệp, lý do là khi xào giá bạn đun nóng dầu ăn rồi cho giá trực tiếp vào nồi mà bỏ quên một bước quan trọng đó là chần giá. Sau đây là các bước để có món giá xào vừa ngon lại giòn:

-Chuẩn bị nguyên liệu: Giá đỗ, hành lá, gừng, giấm trắng, dầu ăn, muối, nước tương và các loại gia vị.

Nguyên liệu chính là giá đỗ nên để có một món ăn ngon các bạn nêu lưu ý chọn loại giá đỗ sạch, không dùng thuốc kích thích tăng trưởng để tránh gây hại cho sức khỏe.

Xào giá đỗ nhớ thêm bước này giá vừa giòn ngọt lại không tanh - Ảnh 1.

Giá đỗ sạch không phun hóa chất thường có phần thân “gầy”, khó gẫy hơn và nhìn không bắt mắt. Ngược lại giá đỗ ngâm hóa chất trông béo, mập, rất hấp dẫn nhưng giòn, dễ đứt đoạn. Hơn nữa, giá đỗ sạch thường chỉ ngắn bằng một nửa so với loại giá đỗ dùng chất kích thích tăng trưởng.

Giá đỗ sạch thường có phần rễ dài do hút nhiều nước. Trong khi đó giá đỗ có thuốc tăng trưởng không có rễ hoặc rễ rất ngắn. Lý do là giá ở trong nước có ngâm thuốc làm tất cả các bộ phận đều hút nước, dẫn đến rễ giá ít phát triển.

Nếu nhìn kỹ, giá đỗ sạch có phần lá mở ra hoặc nhìn từ ngoài sẽ thấy mầm lá nhú màu vàng hoặc màu xanh trong khi giá ngâm hóa chất có 2 hạt mầm đóng chặt với nhau. Quan sát bằng mắt thường sẽ thấy giá ngâm thuốc có màu trắng muốt, bóng đẹp còn giá sạch có màu trắng nhạt hoặc màu sữa.

- Cách chế biến:

Xào giá đỗ nhớ thêm bước này giá vừa giòn ngọt lại không tanh - Ảnh 2.

Đun sôi nước, bỏ vào 1 thìa cà phê muối ăn. Chần giá trong nước sôi khoảng 5-7 giây sau đó vớt ra thả ngay vào chậu nước lạnh ngâm một lúc rồi vớt ra để riêng. Cách làm này giúp giá giữ được màu sắc tươi ngon, khi xào có độ giòn, không bị ra nước nhiều.

Làm nóng dầu ăn trong chảo, thêm hành lá, gừng băm nhỏ vào phi thơm. Tiếp theo thả giá đỗ vào, đảo đều. Thêm một chút giấm trắng, nước tương và muối dùng đũa đảo nhanh tay cho ngấm gia vị.

Lúc này bạn có thể cho thêm chút giấm thơm balsamic vào, vừa giúp món ăn dậy mùi, vừa giúp giá giòn và ngon hơn.

Như vậy, khi xào giá bạn đừng bỏ qua công đoạn chần sơ để khử mùi tanh và giúp giá giòn hơn. Việc thêm giấm vào khi xào cũng giúp giá giòn, trắng hơn.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại