Xác ướp Ai Cập 3000 năm tuổi bất ngờ trồi lên mặt đất, mở quan tài ra vẫn nguyên vẹn đến kinh ngạc

ANH VIỆT |

Chính quyền Ai Cập vừa mở nắp 30 chiếc quan tài bằng gỗ cổ được phát hiện mới đây ,trong đó bao gồm cả những xác ướp Ai Cập 3000 năm tuổi được bảo quản hoàn hảo.

Cách đây một tuần, Ai Cập đã tình cờ khai quật được 30 cỗ quan tài ở Luxor - thành phố nằm ở phía Trung Đông của Ai Cập bên bờ sông Niles. Mostafa Waziri, tổng thư ký Hội đồng Cổ vật Tối cao Ai Cập tuyên bố, đây chính là phát hiện khảo cổ lớn nhất của Ai Cập trong hơn một thế kỷ qua.

Ai Cập vốn là vùng đất vàng của ngành khảo cổ thế giới. Tuy nhiên các dự án khai quật lại thường không do người bản xứ đảm nhiệm. "Sau nhiều năm được chỉ đạo bởi các tổ chức hoặc cá nhân người nước ngoài, cuối cùng thì tới năm 2019, Ai Cập đã có được một khám phá cho riêng mình. Đây là một cảm giác không thể diễn tả được, tôi thề với Chúa". – tổng thư ký Mostafa Waziri thốt lên.

Sau một tuần kiểm tra, những hiện vật đã được công bố tại khu đền Hatshepsut tại Thung lũng các vị vua (Valley of Kings) ở Luxor. Những chiếc quan tài 3000 năm tuổi được bảo quản và có màu sắc rất đặc biệt. Bên trong những quan tài bằng gỗ có chứa xác ướp của đàn ông và phụ nữ, cùng hai đứa trẻ được cho là thuộc tầng lớp trung lưu. 

Ngoài xác ướp, rất nhiều những đồ vật thờ phụng có giá trị đã được tìm thấy.

Xác ướp Ai Cập 3000 năm tuổi bất ngờ trồi lên mặt đất, mở quan tài ra vẫn nguyên vẹn đến kinh ngạc - Ảnh 1.

Một xác ướp được bọc kín trong quan tài gỗ cổ.

Trong khi các xác ướp được bọc kín hoàn toàn bằng vải, giới tính của họ có thể được xác định thông qua hình dạng của bàn tay khắc trên quan tài. Nếu trên quan tài có chạm khắc hình bàn tay mở, điều đó cho thấy người nằm bên trong là phụ nữ. Nếu hình bàn tay được khắc thành nắm đấm, người nằm bên trong sẽ là đàn ông.

Đối với xác ướp trẻ nhỏ, các nhà nghiên cứu chỉ cần dựa vào kích cỡ cơ thể và biểu tượng bàn tay nắm mở để xác định giới tính. Theo nhà khảo cổ học Zahi Hawass, việc tìm thấy cỗ quan tài trẻ nhỏ là một điều hiếm khi xảy ra. Việc phát hiện ra tận 2 xác ướp trẻ nhỏ chắc chắn sẽ tạo được sự quan tâm lớn trên toàn thế giới.

Các quan chức Ai Cập cho biết, phát hiện lần này hoàn toàn ngẫu nhiên. Một trong số những chiếc quan tài đã dần trồi lên và để lộ một phần nhỏ ra phía ngoài mặt đất. Những người làm việc tại nghĩa địa cổ Al-Asasif khi trông thấy đã ngay lập tức tiến hành đào bới. Họ phát hiện 18 cỗ quan tài và vội thông báo cho các nhà khảo cổ Ai Cập. 

Sau đó, với chuyên môn tốt hơn, các nhà nghiên cứu xác định được thêm một vị trí khai quật khác và phát hiện thêm 12 cỗ quan tài.

Xác ướp Ai Cập 3000 năm tuổi bất ngờ trồi lên mặt đất, mở quan tài ra vẫn nguyên vẹn đến kinh ngạc - Ảnh 2.

Các cỗ quan tài được đặt tại đền Hatshepsut, Luxor, Ai Cập.

Các quan tài đều được niêm phong, xếp chồng lên nhau và đặt thành hai hàng dướp lớp cát. Chúng được trang trí với các hình thù chạm khắc phức tạp, bao gồm hình ảnh các vị thần Ai Cập, chữ tượng hình, những cảnh mô tả trong Cuốn sách của người chết (Book of the Dead) và rất nhiều thần chú phép thuật có tác dụng dẫn dắt linh hồn sang thế giới bên kia. Tên của người chết cũng được khắc lên một số quan tài.

Các hình khắc đặc biệt độc đáo vì màu sắc sống động, vẫn còn nguyên vẹn sau hàng ngàn năm. Để làm được như vậy, người Ai Cập cổ đại đã sử dụng các màu sắc tự nhiên được làm từ đá vôi, gỗ sồi đỏ, ngọc lam, trộn với lòng trắng trứng. Sau khi vẽ, lòng đỏ trứng được trộn với sáp nến và phết lên quan tài, kỹ thuật này giúp duy trì độ sáng tự nhiên trên bề mặt các vật liệu.

Các quan tài và các hiện vật bên trong sẽ trải qua quá trình tu sửa trước khi được chuyển đến một bảo tàng cổ vật Ai Cập gần kim tự tháp Giza. Chúng sẽ được đưa ra triển lãm riêng cho khách du lịch trong năm 2020.

Tham khảo CNN

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại