Xác tàu Titanic sắp biến mất?

Châu Anh |

Sau nhiều năm nằm ở độ sâu hơn 3,2 km dưới mặt biển, xác tàu Titanic đang bị phân hủy nhanh. Giới khoa học cho rằng nó có thể biến mất sau một thời gian ngắn nữa.

Tàu RMS Titanic bị chìm xuống độ sâu hơn 3.657 m bên dưới mặt nước vào ngày 15/4/1912 khi đang trên đường tới New York. Con tàu bị va vào núi băng trôi cách Newfoundland khoảng 643 km khiến 1.517 người thiệt mạng.

Vào ngày 1/9/1985, xác của tàu được Hải quân Mỹ tình cờ phát hiện trong một nhiệm vụ bí mật thời Chiến tranh Lạnh.

Theo The History Press, hải quân Mỹ chỉ thị nghiêm ngặt là không được tiết lộ bất cứ điều gì liên quan đến mục đích thực sự của cuộc tìm kiếm. Tìm kiếm Titanic chỉ là vỏ bọc cho chiến dịch dùng công nghệ tàu lặn mới để tìm kiếm xác tàu ngầm hạt nhân của Mỹ thất lạc trong những năm 1960, tàu USS Scorpion và USS Thresher.

Xác tàu Titanic sắp biến mất? - Ảnh 1.

Công nghệ được sử dụng trong cuộc tìm kiếm do Viện Hải dương học Woods Hole Mỹ (WHOI) và Viện Hải dương học Quốc gia Pháp (IFREMER) phát triển. Jean Louis Michel là nhà hải dương học dẫn đầu nhóm nghiên cứu Pháp rà soát đáy biển bằng hệ thống sonar có tên là System Acoustique Remorquè hay SAR, tiên tiến nhất tại thời điểm đó, tạo ra hình ảnh đáy biển đen trắng.

Trong khu vực nghi ngờ rộng 160 km2, SAR đã loại trừ hơn 75%. Sau đó, nhóm nhà hải dương học và sĩ quan hải quân Mỹ, dẫn đầu dùng tàu lặn không người lái Argo và hệ thống quay phim tích hợp trên tàu để tìm các mảnh vỡ phát tán từ xác Titanic.

Tàu tinanic sắp biến mất

Sau nhiều năm nằm ở độ sâu hơn 3,2 km dưới mặt biển, xác tàu Titanic đang bị phân hủy nhanh chóng do dòng hải lưu, nước biển và vi khuẩn ăn kim loại.

Nhà sinh vật học vi khuẩn Lori Johnston cho biết, một nhóm vi khuẩn mang tên Halomonas titanicae đang gặm nhấm thép từ xác tàu đắm. Chúng khiến trên xác tàu hình thành cấu trúc giống thạch nhũ gọi là rusticle.

Xác tàu Titanic sắp biến mất? - Ảnh 3.

Những cột rusticle ở mạn trái tàu Titanic do vi khuẩn tạo ra. Ảnh: Lori Johnson.

Tốc độ phân hủy của xác tàu tăng lên khi các tầng trên của tàu đổ nát. Quá trình phá hủy tiếp nối từ tầng này tới tầng khác, một tầng ở phía trên hư hỏng sẽ sụp đổ lên tầng tiếp theo.

Theo sử gia chuyên nghiên cứu tàu Titanic Parks Stephenson, khu vực phân hủy mạnh mẽ nhất là mạn bên phải của tàu Titanic, toàn bộ sàn và các phòng ngủ lớn đã sụp đổ.

Xác tàu Titanic sắp biến mất? - Ảnh 4.

Mặc dù được bảo vệ bởi chương trình di sản UNESCO của Liên Hợp Quốc và một thỏa thuận giữa Anh và Mỹ, song từ lâu, các nhà khoa học đã lo ngại về quá trình phân hủy của xác Titanic.

Theo các chuyên gia, tàu Titanic có thể biến mất trong vòng 10 đến 15 năm tới, thay vì 20 năm như dự tính nếu không có bất cứ biện pháp bảo vệ nào.

Tàu Titanic bắt đầu được đóng vào năm 1909 và được hạ thủy năm 1912. Là con tàu lớn, hiện đại, lộng lẫy và sang trọng nhất lúc đó, Titanic mang theo tham vọng thống trị tuyến đường biển xuyên Đại Tây Dương của công ty sở hữu nó, hãng vận tải biển The White Star Line. Tuy nhiên, trong chuyến vượt Đại Tây Dương đầu tiên và cũng là cuối cùng của nó vào tháng 4 năm 1912, Titanic đã đắm do đâm vào một tảng băng trôi, khiến hơn 1.500 người tử nạn. Vụ đắm tàu này đã đi vào lịch sử như là vụ tai nạn hàng hải nghiêm trọng nhất trong thời bình.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại