Lý do 5 người thám hiểm xác tàu Titanic không thể sống sót

Trạch Dương |

Theo chuyên gia, áp suất tăng gấp 389 lần khi xuống độ sâu của tàu Titanic. Chỉ cần một vết nứt nhỏ, áp lực gia tăng khiến con tàu bị nhàu nát như lon nước ngọt.

Ngày 23/6, Chuẩn Đô đốc lượng Tuần duyên Mỹ John Mauger thông báo tàu lặn chở theo 5 người trên chuyến đi xuống chỗ xác tàu Titanic đã chịu “một vụ nổ thảm khốc.

8 ngày qua, lực lượng cứu nạn tích cực tìm kiếm, sau cùng tìm thấy những mảnh vụn từ tàu ngầm được cho là từ cái ống xả của tàu Titan. Vị trí tìm thấy là khoảng gần 490 m tính từ xác tàu Titanic.

Để mô tả áp lực khủng khiếp dưới đáy đại dương, tại Commercial Divers International ở Goodyear, các nghiên cứu sinh sử dụng buồng siêu thanh để cảm nhận. Khoang thử nghiệm có kích thước tương đương với tàu lặn Titan.

Lý do 5 người thám hiểm xác tàu Titanic không thể sống sót - Ảnh 1.

Nhiều khả năng tàu Titan bị nứt và xảy ra vụ nổ dưới đáy đại dương.

"Áp suất tăng gấp 389 lần khi xuống độ sâu của tàu Titanic. Một vụ nổ thảm khốc hoàn toàn có khả năng xảy ra. Tôi nghĩ vết nứt trên tàu làm xáo trộn áp suất. Chỉ cần một vết nứt nhỏ, áp lực gia tăng khiến con tàu bị nhàu nát như lon nước ngọt", giảng viên Britt Coates nói.

Giảng viên Jace Beales, người trước đây phục vụ trong Hải quân Mỹ với tư cách là thợ lặn, từng thực hiện các nhiệm vụ cứu hộ nói: "Hải quân chỉ có thể đến và giải cứu người gặp nạn ở độ sâu 600 m, họ lại mắc kẹt ở độ sâu hơn 3.800 m".

Theo giảng viên của Commercial Divers International, các nỗ lực phục hồi chỉ có thể cứu bằng robot lặn dưới đại dương. Con người hiện tại có rất ít kiến thức và kinh nghiệm tồn tại dưới áp lực của đáy đại dương.

Lý do 5 người thám hiểm xác tàu Titanic không thể sống sót - Ảnh 3.

Vị trí xác tàu Titanic, nơi tìm thấy mảnh vỡ được cho là của tàu Titan.

"Nếu xảy ra vụ nổ, họ sẽ chết trong vài giây. Đó là cái chết tạm gọi là nhân đạo hơn so với việc ngạt thở trong nhiều ngày", Britt Coates nói thêm.

Theo New York Post, dưới đáy biển có 2 đống mảnh vụn ở khu vực quanh đầu tàu Titanic. Những vật thể được phát hiện bao gồm “5 mảnh vỡ khác nhau” bằng vật liệu giống với vật liệu làm tàu Titan.

Với việc tàu Titan đã nổ tung thành những mảnh nhỏ dưới đáy biển, khả năng tìm thi thể 5 hành khách và đưa về đất liền gần như bằng không.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại