Xác nhận mới nhất từ Hàn Quốc về tình hình Chủ tịch Kim Jong-un sau đồn đoán phẫu thuật tim

Minh Đức |

Hôm thứ 3 (21/4), chính phủ Hàn Quốc cho hay, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vẫn đang điều hành đất nước bình thường. Trước đó từng xuất hiện tin đồn, tình trạng sức khỏe của ông Kim trở nên nghiêm trọng sau một cuộc phẫu thuật tim.

AP đăng tải, theo Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc, không phát hiện được hoạt động bất thường tại Triều Tiên và họ không có bất kỳ thông tin nào về tin đồn liên quan tới sức khỏe ông Kim. Tin đồn bắt đầu bùng phát sau khi Chủ tịch Triều Tiên vắng mặt trong một buổi lễ quan trọng kỷ niệm ngày sinh cố lãnh tụ Kim Il-sung vào ngày 15/4 vừa qua.

Tuy nhiên, hôm 11/4, chính ông Kim từng chủ trì một cuộc họp về COVID-19 và bầu em gái ông vào bộ chính trị đảng Lao động Triều Tiên. Sau đó, truyền thông Triều Tiên cũng đưa tin, ông Kim gửi điện mừng tới Tổng thống Syria Bashar al-Assad, Chủ tịch Cuba Migue Diaz-canel và tham gia một số hoạt động khác.

Nhà Xanh Hàn Quốc cho rằng, ông Kim đang ở tại một địa điểm không xác định bên ngoài Bình Nhưỡng với một số người thân cận. Ông vẫn chỉ đạo sự vụ của đất nước và không có các động thái bất thường hoặc phản ứng khẩn cấp từ phía đảng cầm quyền, quân đội hay nội các chính phủ Triều Tiên.

Nghị sỹ Yoon Sang-hyun, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại và Thống nhất Quốc hội Hàn Quốc nói, một số nguồn tin phi chính phủ tiết lộ với ông, Chủ tịch Kim mới phẫu thuật liên quan tới tim mạch. Còn phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Kim In-chul khẳng định, Seoul và Washington vẫn duy trì liên lạc chặt chẽ; tuy nhiên ông Kim In-chul lại từ chối trả lời khi được hỏi liệu Mỹ và Hàn Quốc có trao đổi thông tin tình báo có giá trị về sức khỏe Chủ tịch Kim Jong-un hay không.

Một quan chức Mỹ chia sẻ, ngay từ trước khi tin đồn về cuộc phẫu thuật của Chủ tịch Kim xuất hiện vào cuối hôm thứ hai (20/4), Nhà Trắng đã nhận thức được, sức khỏe ông Kim có thể gặp vấn đề. Tuy nhiên, Washinton không có bằng chứng gì để xác nhận nhà lãnh đạo Triều Tiên vừa trải qua phẫu thuật.

Nhà phân tích Cheong Seoung-chang từ Viện Sejong tại Hàn Quốc nhận định, ngay cả khi ông Kim Jong-un có vấn đề về sức khỏe, tình hình chính trị Triều Tiên cũng sẽ không có nhiều biến động. Em gái của ông Kim, bà Kim Yo-jong đã có một ảnh hưởng đáng kể trong chính phủ và phần lớn các thành viên trong giới lãnh đạo Bình Nhường đều có chung lợi ích với gia đình ông Kim nếu duy trì hệ thống chính trị hiện tại của Triều Tiên.

Sự vắng mặt của Chủ tịch Kim Jong-un thường làm dấy lên nhiều đồn đoán. Năm 2014, ông bất ngờ không xuất hiện trước công chúng trong 6 tháng và sau đó "tái xuất" cùng với một cây gậy chống. Tình báo Hàn Quốc giải thích, ông Kim đã phải trải qua phẫu thuật lấy bỏ khối u ở mắt cá chân.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại