Xử nghiêm chủ đầu tư, giám sát cao ốc 8B Lê Trực

LÂM HOÀI - XUÂN LONG |

Đó là kiến nghị của Bộ Xây dựng với Thủ tướng sau khi Thủ tướng yêu cầu bộ này cho báo cáo khẩn ý kiến chính thức về công trình 8B Lê Trực.

Theo đó, để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật về quản lý đầu tư xây dựng, tránh để xảy ra các trường hợp sai phạm tương tự, Bộ Xây dựng kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo UBND TP Hà Nội kiên quyết xử lý nghiêm việc xây dựng sai phép đối với chủ đầu tư theo đúng quy định của pháp luật.

Xem xét, xử lý trách nhiệm đối với các tổ chức, cá nhân được giao nhiệm vụ quản lý trật tự xây dựng đô thị trên địa bàn đã để xảy ra vi phạm trong quá trình xây dựng công trình. Có kế hoạch, phương án, tiến độ cụ thể để sớm xử lý dứt điểm các sai phạm tại dự án này.

Bộ Xây dựng cũng khẳng định sai phạm của chủ đầu tư trong việc xây dựng công trình sai so với giấy phép được cấp là nghiêm trọng, ảnh hưởng đến hình dáng công trình và không gian kiến trúc cảnh quan khu vực, gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Trách nhiệm này thuộc về chủ đầu tư và các cơ quan có chức năng quản lý trật tự xây dựng đô thị trên địa bàn.

Ngày 11-10, trao đổi với Tuổi Trẻ về chỉ đạo của UBND TP Hà Nội yêu cầu chủ đầu tư công trình 8B Lê Trực khẩn trương tự phá dỡ phần công trình xây dựng sai phép, ông Trần Chủng - nguyên cục trưởng Cục Giám định nhà nước về chất lượng công trình xây dựng (Bộ Xây dựng) - cho biết công trình này về cơ bản đã xây dựng xong, việc “cắt ngọn”, phá dỡ các tầng trên phần sai phép sẽ ảnh hưởng đến 
kết cấu công trình.

Trước đó UBND TP Hà Nội giao Sở Xây dựng chủ trì phối hợp với UBND Q.Ba Đình yêu cầu chủ đầu tư khẩn trương tự phá dỡ phần công trình xây dựng sai phép.

Trong trường hợp chủ đầu tư không tự giác chấp hành, Sở Xây dựng và UBND Q.Ba Đình phải thực hiện các biện pháp cưỡng chế theo quy định.

Sở Xây dựng đã có văn bản đề nghị UBND Q.Ba Đình yêu cầu chủ đầu tư lập phương án phá dỡ bộ phận công trình vi phạm và phê duyệt phương án phá dỡ gửi UBND quận để chỉ đạo thực hiện.

“Trường hợp chủ đầu tư không trình phương án phá dỡ, đề nghị UBND Q.Ba Đình ban hành quyết định cưỡng chế phá dỡ, chỉ định tổ chức tư vấn lập phương án phá dỡ, chủ đầu tư phải chịu mọi chi phí lập phương án phá dỡ”- văn bản của Sở Xây dựng nêu rõ.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại