Vụ TMV Cát Tường: Vì sao hơn 10 người thoát nghi án?

Y. Dương (Tổng hợp) |

(Soha.vn) - Các nhân viên thẩm mỹ viện Cát Tường không bị xét vào diện tình nghi đồng phạm với Tường trong phần truy tố về tội danh.

Ngoài việc Nguyễn Mạnh Tường (chủ thẩm mỹ viện Cát Tường) và Đào Quang Khánh (bảo vệ TMV Cát Tường) phải ra hầu tòa ngày 14/4 tới đây, hàng loạt người liên quan đều "thoát" nghi án, trở thành nhân chứng. Việc này cũng dấy lên nhiều câu hỏi trong dư luận.

Theo cáo trạng của vụ việc, trong quá trình phẫu thuật cho chị Huyền, nhân viên tên Lê Thị Ngọc Vân, Bùi Thị Hoa, Nguyễn Ngọc Thư chuẩn bị dụng cụ y tế. Khi chị Huyền bị tím tái, Tường gọi cho bác sỹ cùng khoa ở Bệnh viện Bạch Mai là Nguyễn Quang Thành đến cấp cứu. 

Đến khi nạn nhân tử vong, vợ Tường (bà Nguyễn Thị Hằng) và bà Lê Thị Thúy Mai, Phó Giám đốc thẩm mỹ viện Cát Tường biết. Tường cùng 2 người này và 11 nhân viên khác (gồm Ngô Hà Ly, Lê Huy Anh, Phạm Minh Châm, Lê Văn Công, Nguyễn Phương Long, Nguyễn Thị Hạnh, Hà Lan Anh, Vũ Thị Kim Cúc, Lê Thị Ánh Tuyết, Lê Văn Chiêm,  Đào Quang Khánh) thu dọn, tháo dỡ đồ đạc mang về chỗ ở của Mai và chỗ ở của Hà Lan Anh, Lê Thị Ánh Tuyết cất giấu.

Báo giới trong nước đưa tin, sau khi chị Huyền chết, một số người quen của bác sĩ Nguyễn Quang Thành cũng có mặt. Thời điểm đi vứt xác nạn nhân, các nhân viên vẫn có mặt đầy đủ, trong đó có Hằng, Công, Mai còn đi theo xe ô tô vứt xác chị Huyền.

Như vậy, trừ Khánh ra, tại sao hàng loạt đối tượng kể trên không bị liên đới? 

Tờ Pháp luật & Xã hội viết: "Các nhân viên thẩm mỹ viện Cát Tường không bị xét vào diện tình nghi đồng phạm với Tường trong phần truy tố về tội danh “Vi phạm qui định khám bệnh, chữa bệnh, sản xuất pha chế thuốc, cấp phát thuốc hoặc dịch vụ y tế khác” vì đây là tội phạm thực hiện với lỗi vô ý. Trong khi đó, để trở thành đồng phạm theo quy định của Bộ luật Hình sự phải là hành vi cố ý cùng thực hiện tội phạm.

Thực nghiệm lại hiện trường phi tang xác. Ảnh: Đất Việt

Còn với hành vi che giấu và không tố giác tội phạm, những người nói trên cũng “không liên quan” vì theo qui định, Tội che giấu tội phạm (Điều 313) và Tội không tố giác tội phạm (Điều 314) không hề có hành vi che giấu, không tố giác hai tội mà Tường bị truy tố".

Tờ này cũng dẫn lời luật sư Trương Văn Hải, Đoàn luật sư TP Hà Nội như sau: "Về mặt lý thuyết, khi Tường bị truy tố với hai tội danh ít nghiêm trọng nói trên, những người liên quan này không bị xử lý hình sự là đúng, nhưng phải bị xử phạt hành chính. Trong khi đó, cáo trạng chỉ nêu cơ quan điều tra không đề cập xử lý hình sự".

Nhiều chuyên gia luật cũng nhận định, hành vi của những người liên đới kể trên là nguy hiểm nhưng vẫn thoát tội bắt nguồn từ việc truy tố tội bác sĩ Nguyễn Mạnh Tường chưa thuyết phục.

(Tổng hợp)

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại