Vụ thai nhi tử vong trong bụng mẹ: Bệnh án bị thay đổi

Nguyễn Viết - Minh Nhiên |

(Soha.vn) - Sau khi sản phụ Bùi Thị Phương Thùy (SN 1990) được người nhà đưa đến bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An khám để chờ sinh thì thai nhi đã bị tử vong bất thường.

Ông Trịnh Đình Thanh (SN 1956, trú tại xóm 14, xã Nghi Kim, TP Vinh) bố chồng của sản phụ Bùi Thị Phương Thùy cho biết, vào khoảng 4h30 sáng ngày 31/10, gia đình ông Thanh đã đưa chị Thùy đến khoa phụ sản, bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An để chờ sinh đẻ vì chị Thùy có dấu hiệu chuyển dạ.

Sau khi đến bệnh viện, các bác sỹ đã tiến hành thăm khám và cho biết chị Thùy có huyết áp cao, phù toàn thân, tiền sản giật. Sau đó, chị Thùy được tiêm một liều thuốc hạ huyết áp và uống hai viên thuốc (theo bác sỹ đây là thuốc an thần). Đến 8h cùng ngày, sau buổi hội chẩn, bác sỹ Phạm Sĩ Hùng - Trưởng khoa phụ sản chỉ định theo dõi chuyển dạ của sản phụ Thùy.

Theo bệnh án, thời điểm này chị Thùy có cơn co thắt nhẹ nhưng tim thai vẫn khỏe. Đến 15 cùng ngày, chị Thùy được các các y bác sĩ thăm khám, kết quả tim thai vẫn khỏe. Sản phụ Thùy được bác sỹ tiêm một liều thuốc và cho uống 2 viên thuốc.

Đến 22h cùng ngày, thấy chị Thùy nằm chờ mà không có biểu hiện gì cũng không có y, bác sĩ nào đến thăm khám, gia đình đã tìm lên phòng trưởng khoa sản và nhờ xuống xem xét. Tuy nhiên, khi bác sỹ đến khám thì đã không còn nghe thấy tim thai. Ngay sau đó, chị Thùy được chuyển đến phòng siêu âm và các bác sỹ cho biết thai nhi đã tử vong trong bụng mẹ.

	Hồ sơ bệnh án trước khi sản phụ Thùy mổ (trái) và sau khi sản phụ Thùy mổ (phải) đã được "bổ sung" một số nội dung.

Hồ sơ bệnh án trước khi sản phụ Thùy mổ (trái) và sau khi sản phụ Thùy mổ (phải) đã được "bổ sung" một số nội dung.

Ngay sau đó, các y bác sĩ đã truyền một chai thuốc kích thích để chị Thùy sinh tự nhiên nhưng không thể sinh được. Đến 8h sáng ngày 1/11 bác sỹ Nguyễn Danh Linh - Giám đốc bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An đã trực tiếp tới khám và chỉ định mổ lấy thai nhi để giữ tính mạng cho sản phụ. Sau khi tiến hành mổ thì thai nhi là một bé trai nặng 3,6 kg đã tử vong trong bụng của sản phụ Thùy.

Ngay sau khi biết con của mình đã bị tử vong, sản phụ Thùy bị sốc nặng, tinh thần hoảng loạn, huyết áp lên xuống thất thường, cơ thể nóng sốt liên tục và đang được điều trị, chăm sóc tại khoa Sản. Gia đình ông Thanh khi hay tin đứa cháu của mình đã bị tử vong thì rất bàng hoàng và cho rằng các bác sỹ, y tá đã thiếu trách nhiệm trong việc thăm khám, theo dõi tình hình chuyển dạ của chị Thùy.

Ngày 4/11, gia đình ông Thanh đã viết đơn tố cáo gửi Ban giám đốc bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An, Sở Y tế, Công an tỉnh Nghệ An và các cơ quan chức năng yêu cầu làm rõ nguyên nhân tử vong thai nhi và “tố” các bác sỹ, y tá khoa phụ sản, bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An tắc trách, thiếu trách nhiệm làm thai nhi tử vong.

“Đây là lần sinh nở đầu tiên của con dâu tôi. Quá trình mang thai của con tôi và thai nhi đều hoàn toàn bình thường. Khi con dâu tôi nằm chờ sinh tại bệnh viện, chúng tôi rất lo lắng vì các bác sỹ thiếu trách nhiệm trong thăm khám, theo dõi tình hình chuyển dạ của con tôi. Cháu tôi chết oan ức quá”, ông Thanh bức xúc.

Theo phản ánh của ông Thanh và theo hồ sơ bệnh án, thời gian thăm khám sản phụ Thùy từ lần đầu đến lần kế tiếp cách nhau 7 tiếng đồng hồ. Sau khi sản phụ Thùy có diễn biến xấu, người nhà đã tiến hành sao lưu lại hồ sơ bệnh án. Điều bất thường là trong bệnh án mới sau khi mổ có ghi thêm một số nội dung vào thời điểm 8h sáng 31/10 là “Huyết áp cao”; vào thời điểm 15h ngày 31/10 như : “Bệnh nhân tỉnh táo, phù toàn thân, huyết áp 130/90mg”. Trong lúc đó, thời điềm này được ghi trong bệnh án cũ là “tim thai khỏe”.

Người nhà của sản phụ Thùy đã cho rằng có nhiều điều bất thường trong bệnh án mới khi gia đình tiến hành sao lưu. “Ai là người đã “bổ sung” thêm những nội dung này trong bệnh án? Việc thay đổi phiếu chăm sóc của điều dưỡng với nội dung trên khi khám cho sản phụ Thùy nhằm mục đích gì?”, anh Trịnh Xuân Vinh - người nhà sản phụ Thùy băn khoăn.

	Khoa Sản - Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An nơi xảy ra sự việc thai nhi tử vong bất thường trong bụng mẹ khi chờ sinh.

Khoa Sản - Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An nơi xảy ra sự việc thai nhi tử vong bất thường trong bụng mẹ khi chờ sinh.

Sáng 4/11, trao đổi với báo chí, Bác sỹ Nguyễn Danh Linh - Giám đốc bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An cho biết nguyên nhân tử vong của thai nhi là do: “Khi sản phụ chuyển dạ, thai nghén bị nhiễm độc do bong rau và vỡ ối”. Về vấn đề gia đình cho biết bệnh án đã được ghi thêm, thì bác sĩ Linh cho biết: “Tôi trực mổ ca này nhưng không biết chuyện họ ghi thêm nội dung gì vào bệnh án. Trong quá trình bệnh nhân nằm viện ở khoa nào thì hồ sơ bệnh án do khoa đó quản lý. Nếu mà ai bổ sung thêm vào hồ sơ bệnh án là sai hoàn toàn. Sáng nay tôi mới biết sự việc ghi thêm này qua báo chí và sẽ cho kiểm tra lại vấn đề này”.

Cũng theo ông Linh, sáng ngày 4/11, bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An sẽ báo cáo sự việc lên Sở Y tế và xác định nguyên nhân tử vong của bé trai để xem xét trách nhiệm của kíp trực.

Làm việc với báo chí, Bác sỹ Phạm Sỹ Hùng - Trưởng khoa Sản cho biết, lúc sản phụ Thùy nhập viện chúng tôi đã tiến hành xét nghiệm, siêu âm tim thai thì các chỉ số trong dấu hiệu bình thường. Sản phụ chưa có dấu hiệu chuyển dạ thực sự, chưa vỡ ối và chúng tôi tiếp tục theo dõi và dặn dò sản phụ nếu có diễn biến bất thường thì báo lại. Khoảng 21h45 phút ngày 31/10, người nhà sản phụ Thùy báo cho bác sỹ Phan Thanh Sơn khám cho bệnh nhân thì không nghe được tim thai.

Được biết, việc thăm khám cho sản phụ Thùy vào chiều ngày 31/11 do nữ hộ sinh Phạm Thị Hà và Khổng Thị Thúy đảm nhiệm. Điều đáng nói, mặc dù nữ hộ sinh Khổng Thị Thúy là người trực tiếp nghe tim thai nhưng nữ hộ sinh Phạm Thị Hà lại ký tên vào phiếu chăm sóc bệnh nhân.

Tại buổi làm việc với báo chí, nữ hộ sinh Phạm Thị Hà đã thừa nhận mình “bổ sung” một số nội dung thời điểm 15h ngày 31/10: “Bệnh nhân tỉnh táo, phù toàn thân, huyết áp 130/90mg” vào hồ sơ bệnh án vào sáng ngày 1/11 - trước thời điểm bác sỹ Nguyễn Danh Linh - Giám đốc bệnh viện mổ cho sản phụ. nữ hộ sinh Hà lý giải: “Lúc 15h ngày 31/10, tôi và chị Khổng Thị Thúy (nữ hộ sinh - PV) khám, nghe tim thai nhưng “quên” ghi vào hồ sơ bệnh án. Sáng 1/11, khi hoàn tất hồ sơ bệnh án tôi mới bổ sung thêm chứ không có dối trá hay không có động lực nào”.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại