Vụ tai nạn ở Thái Lan: Quê nghèo Hà Tĩnh quặn thắt chờ mong

Những nạn nhân trong vụ tai nạn thảm khốc ở Thái Lan (ngày 2/6) quê Hà Tĩnh hầu hết tuổi đời còn rất trẻ, có người còn chưa lập gia đình.

Cái nắng gay gắt của những ngày đầu tháng 6 ở Hà Tĩnh (nơi có 8 người thiệt mạng trong vụ tai nạn thảm khốc ở Thái Lan ngày 2/6) không thể xua tan không khí ảm đạm đang bao trùm lên những xóm nghèo. Nơi những ông bố, bà mẹ khóc ngất trước khi biết tin dữ về con mình nơi đất khách.

Xé lòng khi nhận tin dữ về con

Tìm đến nhà nạn nhân Trần Thị Yên (SN 1993) ở xóm Trại Lê, xã Quang Lộc, Hà Tĩnh) trong một buổi trưa nắng như thiêu đốt, oi bức. Người thân, hàng xóm đã có mặt tại đây để thăm hỏi, chia buồn cùng với gia đình nạn nhân Yên, cô gái ngoan hiền nhưng đoản mệnh.

Ngồi thất thần bên di ảnh của con gái, ông Trần Văn Bình (SN 1968) nói trong nước mắt, trong nhà có 5 miệng ăn mà chỉ phụ thuộc vào mấy sào ruộng, dù làm quần quật quanh năm cũng không đủ ăn.

Yên là con đầu nên sớm phải nghỉ học để phụ giúp cha mẹ, trước khi đi sang Thái làm việc, vì cha mẹ đi làm suốt, mọi việc trong nhà đều một mình Yên lo liệu.

Vào cuối năm 2013, Yên theo mẹ và em gái sang xứ người tìm việc với mong muốn thoát khỏi cuộc sống nghèo khó. Được người quen giới thiệu, mấy mẹ con làm việc trong một nhà hàng tại Bangkok, công việc tuy vất vả nhưng vẫn cố động viên nhau làm, một tháng cũng kiếm được khoảng 4-5 triệu đồng.

"Tuy nhiên, trong thời gian này tình hình ở Bangkok bất ổn, vợ con tôi nghỉ việc ở nhà hàng. Do thời gian rảnh nên Yên đi theo đoàn thiện nguyện từ Bangkok đến tỉnh Nong Bua Lumpu, khi xe mới đi đến tỉnh Chaiyaphum thì gặp nạn".

chết, nghèo
Hàng xóm sang động viên gia đình các nạn nhân sớm vượt qua khó khăn.

Gạt dòng nước mắt, ông Bình nói tiếp, “sáng 2/6, tôi thấy nóng ruột, trong lòng thấp thỏm không yên. Tới khoảng 11h cùng ngày, có một người bà con gọi điện từ Thái Lan về báo tin Yên đã mất vì tai nạn bên đó. Tôi không tin vào tai mình nữa. Cháu nó còn trẻ, còn cả tương lai phía trước mà”.

Cũng là một trong những nạn nhân xấu số trong vụ tai nạn thảm khốc, chúng tôi tìm đến gia đình nạn nhân Hoàng Văn Thiên (SN 1993) ở xóm Bình Yên, xã Xuân Lộc. Được biết, Thiên là con thứ 3 trong gia đình có 5 anh em, Thiên là người rất hiền lành, chịu khó.

Tại đây, hình ảnh ông Hoàng Binh (SN 1961, là bố nạn nhân) và bà nội thẫn thờ nhìn lên bàn thời nghi ngút hương khói, nơi đặt di ảnh Thiên trong ngôi nhà nhỏ khiến cho ai nấy đều ngậm ngùi.

Người nhà cho biết, sau khi nhận tin buồn về đứa con trai, ông Binh không ngủ được, hễ đặt lưng xuống là lại nhớ về Thiên, vì thế mà khuôn mặt ông hốc hác, đen sạm đi.

Giọng yếu ớt, ông Binh cho biết, sau 2 năm thi đại học nhưng không đậu, vào tháng 8/2013, Thiên theo mẹ là Đậu Thị Lam sang Thái Lan làm nghề giữ xe tại một khách sạn ở Bangkok. Vừa kiếm tiền phụ giúp gia đình vừa để ôn luyện cho kỳ thi tuyển sinh đại học sắp tới.

“Khoảng 10 ngày trước, nó còn gọi điện về bảo đã nghỉ việc ở khách sạn, chuẩn bị đồ đạc để về quê. Ấy vậy mà cháu nó mất đột ngột quá. Tôi chỉ mong đó không phải là sự thật”, ông Binh nghẹn lòng.

“Mong sớm đưa thi thể con về quê an táng”

Vụ tai nạn thảm khốc ở Thái Lan làm 12 người Việt thiệt mạng là một sự mất mát quá lớn đối với những gia đình nạn nhân. Bây giờ, mong muốn lớn nhất của họ là trong thời gian sớm nhất nhận được thi thể người thân.

“Vì nghèo khó, cuộc sống khó khăn nên cháu nó (anh Hoàng Văn Thiên_PV) mới phải tha hương nơi đất khách. Nay cháu không còn nữa mà gia đình tôi nghèo quá, không có tiền sang Thái Lan để đưa thi thể Thiên về. Gia đình tôi rất mong mỏi các cơ quan chức năng liên quan giúp đỡ, làm thủ tục để sớm đưa cháu về quê an táng”, ông Hoàng Binh, bố nạn nhân Thiên trải lòng.

chết, nghèo
Nguyên nhân vụ tai nạn thảm khốc được cho là do tài xế người Thái Lan ngủ gật đã gây ra thảm nạn.

Cùng tâm nguyện như ông Binh, ông Trần Văn Bình, bố nạn nhân Trần Thị Yên cũng mong muốn thông qua báo chí chuyển sự mong mỏi đến cơ quan chức trách và cộng đồng người Việt tại Thái Lan giúp đỡ để sớm đưa thi thểcon gái về với đất mẹ.

Ông Bùi Huy Cường, Phó Chủ tịch UBND huyện Can Lộc cho biết, huyện đã sớm biết thông tin có nhiều người địa phương tử vong trong vụ tai nạn ở Thái Lan sáng 2/6.

“Trong ngày 3/6, huyện đã thành lập một đoàn xuống tận gia đình các nạn nhân thăm hỏi, động viên. Sau khi thi thể các nạn nhân được đưa về địa phương, huyện sẽ tiếp tục triển khai các công tác nhân đạo, hỗ trợ liên quan khác”, ông Cường nói.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại