Vị Tướng 91 tuổi: "Đọc Trí Thức Trẻ tôi thấy mình trẻ hơn nhiều"

Hoàng Đan - Thành Đạt |

Đó là chia sẻ của Trung tướng Nguyễn Quốc Thước tại buổi gặp gỡ, tri ân các chuyên gia, cộng tác viên đặc biệt được Báo điện tử Trí Thức Trẻ tổ chức hôm 2/3.

Khác biệt - Nóng hổi - Đa chiều

Chiều 2/3, Báo điện tử Trí Thức Trẻ đã tổ chức buổi gặp gỡ thân mật dịp đầu năm giữa ban biên tập với 50 chuyên gia, cộng tác viên đặc biệt của Báo.

Tham dự buổi gặp mặt này gồm có:

Trung tướng Nguyễn Quốc Thước, nguyên Ủy viên TƯ Đảng, nguyên Tư lệnh Quân khu IV; Trung tướng Phạm Xuân Thệ, nguyên Tư lệnh Quân khu I; Thiếu tướng Lê Văn Cương, nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu chiến lược (Bộ Công an).

Thiếu tướng Lê Mã Lương, nguyên Giám đốc Bảo tàng lịch sử quân sự Việt Nam; TS Nguyễn Ngọc Trường, nguyên Đại sứ Việt Nam tại Thụy Điển và Mexico; Ông Dương Trung Quốc, Đại biểu Quốc hội, Tổng Thư ký Hội Sử học Việt Nam.

Ngoài ra, buổi gặp có sự góp mặt của đông đảo các chuyên gia quân sự, truyền thông, các nhà nghiên cứu, các trưởng văn phòng luật sư, nhà báo cùng rất nhiều cộng tác viên đặc biệt của Báo, những người đã đồng hành, góp sức qua các bài viết, bình luận trong năm vừa qua.

Phát biểu mở đầu buổi gặp mặt, thay mặt lãnh đạo Báo, nhà báo Bùi Ngọc Hải, đã bày tỏ sự tri ân sâu sắc tới những đóng góp vô cùng quý báu của các tướng lĩnh, chuyên gia, nhà nghiên cứu, cộng tác viên đặc biệt của Báo.

"Khi tôi vào dạy tại trường báo chí, các em sinh viên thường hỏi tôi là muốn trở thành nhà báo giỏi phải làm thế nào?

Tôi trả lời với các em, nếu một người đang già muốn trẻ thì con đường ngắn nhất là chơi với trẻ con, muốn làm nhà kinh doanh giỏi thì chơi với doanh nhân, muốn làm chính trị thì thân thiết với các nhà chính trị và muốn làm nhà báo giỏi thì chơi với các nhà báo giỏi.

Nhắc lại điều đó hôm nay, để tôi nói rằng, chúng tôi vô cùng vinh hạnh được thân thiết, gần gũi, với các vị tướng lĩnh, các nhà nghiên cứu, chuyên gia - những người giỏi - để chúng tôi có thể giỏi lên từng ngày trong nghề", nhà báo Bùi Ngọc Hải chia sẻ.

Nhà báo Bùi Ngọc Hải phát biểu tại buổi gặp gỡ, tri ân.
Nhà báo Bùi Ngọc Hải phát biểu tại buổi gặp gỡ, tri ân.

Theo nhà báo Ngọc Hải, chính từ sự tiếp cận với các chuyên gia đó đã giúp các cán bộ, biên tập viên, phóng viên của Báo học hỏi được rất nhiều kiến thức, tư duy, để nâng tầm hiểu biết, nâng bút lực bút của mình lên.

"Tướng Thước năm nay 91 tuổi và trong rất nhiều lần khi Biển Đông nổi sóng hoặc đất nước có việc quan trọng thì thậm chí vừa từ bệnh viện trở về, ông vẫn trả lời phóng viên chúng tôi. Năm ngoái, khi Tướng Thước bước vào tuổi 90, ông vẫn đòi đi Trường Sa bằng được để quan sát thực tiễn, để có thể có những hiến kế cho Bộ Quốc phòng. Những người làm báo có thể học được ở Tướng Thước nhiều điều. Học để bầu huyết quản không bao giờ nguội lạnh. Học để làm đến cùng miễn là việc làm ấy có lợi cho cộng đồng" - Nhà báo Bùi Ngọc Hải

Ông Hải đã kể lại câu chuyện ông Dương Trung Quốc vẫn kiên quyết trung thành với chiếc xe cup 81 cũ kỹ hàng chục năm, dù nhiều người khuyên ông nên đi ô tô để xứng tầm với một ĐBQH có tiếng.

Ông Quốc cũng kiên quyết "trụ lại" với học vị cử nhân của mình, dù với ông, để có một học hàm học vị cao hơn không khó.

"Thái độ của anh Dương Trung Quốc khiến chúng tôi hiểu rằng, một tờ báo cũng vậy, nếu tính trung thực, thẳng thắn, trí tuệ cao thì độc giả sẽ tìm đến chứ họ không tìm một cái tên báo kêu nhưng nội dung sơ sài", ông Hải cho hay.

Ông Hải cũng chia sẻ nhiều điều mà đội ngũ làm báo Trí Thức trẻ học được từ Trung tướng Nguyễn Quốc Thước, Trung tướng Phạm Xuân Thệ, Thiếu tướng Lê Mã Lương, TS Nguyễn Ngọc Trường, Thiếu tướng Lê Văn Cương, nhà báo Nguyễn Đăng Phát, Đại tá Lê Thế Mẫu, chuyên gia Kiều Tỉnh, BLV Quang Huy, luật sư, chuyên gia, những nhà báo...

"Chúng tôi vô cùng vinh hạnh vì thời gian qua đã nhận được rất nhiều sự giúp đỡ, gần gũi, sẻ chia, đồng hành, thân thiết của các tướng lĩnh, chuyên gia, nhà nghiên cứu, nhà báo để Báo có những bước phát triển từng ngày, đạt mức tăng trường cao trong năm 2015 và tiếp tục nỗ lực tăng trưởng 100% trong năm 2016", ông Hải nói.

Lãnh đạo Báo cũng đã công bố nhiều chính sách mới về cơ chế chăm sóc cộng tác viên và nhuận bút rất cao đối với các bài viết chất lượng cao của chuyên gia, cộng tác viên.

Quang cảnh buổi gặp mặt.
Quang cảnh buổi gặp mặt.

"Trong năm qua, Báo đã có sự tăng trưởng mạnh về mặt truy cập, nhưng chúng tôi nghĩ rằng, điều đó không quan trọng bằng uy tín và uy tín chúng tôi có được không thể thiếu sự góp sức của các tướng lĩnh, nhà nghiên cứu, chuyên gia, nhà báo.

Chúng tôi mong rằng, trong năm nay và các năm tiếp theo sẽ tiếp tục nhận được sự gần gũi, giúp đỡ, cộng tác của các vị để tờ báo ngày càng phát triển, cung cấp thông tin nóng hổi, đa chiều, khác biệt đến độc giả", nhà báo Ngọc Hải nhấn mạnh.

Chia sẻ tại buổi gặp mặt, nhà báo Nguyễn Đăng Phát, TBT Tạp chí Bạch Dương, nguyên Trưởng Ban Quốc tế TTXVN, chuyên gia hàng đầu về Nga tại VN cho biết, dù thời gian cộng tác chưa lâu nhưng vì được cộng tác, làm việc "trong lòng tờ báo trẻ" nên đã thấy rất gần gũi với Báo.

Nhà báo Nguyễn Đăng Phát.
Nhà báo Nguyễn Đăng Phát.

"Làm thông tấn nhiều năm nên tôi rất hứng thú với tiêu chí nóng hổi - đa chiều và chất lượng.

Tôi cảm nhận rất rõ quyết tâm đưa thông tin nóng hổi đến độc giả, của các bạn.

Các bạn rất cầu thị, khiêm tốn và năng động, quyết tâm rất cao nên tôi mong trong năm nay, Báo sẽ đạt được nhiều hiệu quả, chất lượng cao hơn nữa", ông Phát nói.

Nhà báo Kiều Tỉnh, nguyên Trưởng Phân xã Việt Nam tại Hồng Kông, Bắc Kinh cũng cho hay, dù đã cộng tác ở nhiều nơi nhưng khi cộng tác ở Báo đã nhận thấy được sự gần gũi và tin cậy.

"Tôi nghỉ hưu đã lâu, giờ lại được các bạn mời cộng tác, tôi rất vui. Tôi với biên tập viên mục Quốc tế trao đổi rất thường xuyên về tất cả các vấn đề xoay quanh Trung Quốc.

Cám ơn Báo đã một lần nữa khơi dậy hứng thú và động lực làm báo trong tôi" - ông Kiều Tỉnh phát biểu.

Nhà báo Kiều Tỉnh.
Nhà báo Kiều Tỉnh.

Ông cũng mong muốn rằng, trong năm nay và các năm tiếp theo, Báo sẽ tiếp tục có sự phát triển nhanh, mạnh và luôn giữ vững, phát huy sự độc đáo, khác biệt, nóng hổi, đa chiều của mình để đáp ứng yêu cầu thay đổi của bạn đọc.

Mỗi ngày tôi dành 4 - 5 tiếng đọc báo

Nhà nghiên cứu lịch sử, Đại biểu QH Dương Trung Quốc cho rằng, tên gọi Báo Trí Thức Trẻ đã thể hiện sức trẻ, sự nhanh nhạy, trí thức.

"Tôi mong rằng, các bạn Trí Thức Trẻ luôn luôn hướng tới cái trí thức, cái mới mẻ nhưng đồng thời cũng đào sâu những giá trị lịch sử hết sức quan trọng, đó là nền tảng để chúng ta nhìn nhận, nhận diện, đánh giá được cái gì đang diễn ra." - ông Quốc nói.

Cũng theo ông Quốc, với một tờ báo điện tử như Trí Thức Trẻ khi đã vươn đến mức truy cập càng lớn thì trách nhiệm với cộng đồng, xã hội lại càng nặng nề hơn.

Ông Dương Trung Quốc.
Ông Dương Trung Quốc.

"Như Lãnh đạo Báo đã nói, với số lượng truy cập cao đó, chúng ta cần chuyển tải cái gì và cần thể hiện trách nhiệm xã hội của người làm báo như thế nào trong bối cảnh xã hội nhiều biến động như hiện nay.

Tôi mong rằng, trong năm mới, Báo sẽ tiếp tục phát huy những thành quả đã đạt được, luôn vươn tới giá trị, kỹ năng mới, đồng thời, đừng quên nền tảng tri thức vì nó là kho tàng kinh nghiệm của con người, ông cha chúng ta.

Tôi hy vọng được góp một phần vào thành công ấy", ông Quốc bày tỏ.

Có mặt từ rất sớm với buổi gặp mặt, Trung tướng Nguyễn Quốc Thước, dù đã ở tuổi 91 nhưng ông vẫn rất mạnh khỏe, minh mẫn và đã dành cho Báo những ý kiến phát biểu, đóng góp hết sức quý báu.

Ông đã dùng danh xưng "bạn" để trao đổi với tất cả mọi người có mặt trong buổi gặp mặt và chia sẻ những kỷ niệm của ông với Báo trong suốt thời gian qua.

Các tướng lĩnh, chuyên gia, cộng tác viên đặc biệt cùng lãnh đạo Báo chụp ảnh lưu niệm.
Các tướng lĩnh, chuyên gia, cộng tác viên đặc biệt cùng lãnh đạo Báo chụp ảnh lưu niệm.

"Tôi đứng đầu sổ về tuổi nhưng sức trẻ trong tôi không kém mọi người. Tôi thấy mình là một độc giả của Báo nhiều hơn là một cộng tác viên vì ít có điều kiện được tham gia nhiều.

Mỗi ngày tôi đều dành 4 - 5 tiếng đồng hồ để đọc báo trong đó, có Báo Trí Thức Trẻ và tôi thích nhất ở Báo là tính nóng hổi, khác biệt, đa chiều. Làm việc và đọc báo các bạn, tôi thấy mình được trẻ hơn nhiều", tướng Thước nhìn nhận.

Nguyên Tư lệnh quân khu IV cũng nhấn mạnh, chính sự khác biệt, đa chiều của Báo làm nên cái mới, ngày hôm nay khác hẳn ngày hôm qua, báo này khác hẳn báo khác.

"Chính có cái khác biệt, tiếp thu cái đa chiều thì mới nâng tầm mình lên được chứ không vẫn cứ như cũ và có lẽ tôi thích đọc Báo Trí Thức Trẻ vì là như vậy.

Tôi mong tờ báo mãi mãi là Trí Thức Trẻ, luôn tạo ra sự đa chiều, khác biệt để độc giả nghiên cứu, chọn lọc, tiếp thu nhằm nâng cao trí tuệ lên", ông Thước bày tỏ.

Từ trái qua: Tướng Thước, võ sư Triệu Phi Thường (phái Võ Đang), võ sư Băng Sơn
Từ trái qua: Tướng Thước, võ sư Triệu Phi Thường (phái Võ Đang), võ sư Băng Sơn

Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thoisu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên