Vì sao bác sĩ Tường bị đề nghị mức truy tố mới nặng gấp 3 lần?

Bản kết luận điều tra bổ sung lần 2 của CQĐT về vụ TMV Cát Tường vẫn không làm rõ được nguyên nhân cái chết của nạn nhân Lê Thị Thanh Huyền.

Bác sĩ Nguyễn Mạnh Tường, vẫn bị đề nghị truy tố 2 tội danh cũ, nhưng với khung hình phạt điều chỉnh tăng…

“Chất lạ” trên thi thể con gái tôi…

Sáng 3-9, trao đổi với PV, ông bà Lê Văn Viễn và Nguyễn Thị Hiền (bố mẹ nạn nhân Lê Thị Thanh Huyền) xác nhận thông tin gia đình đã nhận được thông báo từ CA TP Hà Nội về việc cơ quan này vừa chính thức kết thúc điều tra vụ án TMV Cát Tường.

“Ngày 29 - 8, CQCSĐT CA TP Hà Nội đã mời gia đình tôi lên làm việc để thông báo về việc kết thúc điều tra bổ sung vụ án xảy ra rại TMV Cát Tường. Chúng tôi được cho biết, nội dung bản kết luận điều tra bổ sung này vẫn chỉ đề nghị truy tố Nguyễn Mạnh Tường hai tội danh cũ, đó là vi phạm quy định khám chữa bệnh, sản xuất pha chế, cấp phát thuốc… và xâm phạm thi thể… Như vậy là, cũng chưa đúng với sự mong đợi của tất cả các thành viên trong gia đình chúng tôi…” – ông Lê Văn Viễn nói.

“Sau khi được nghe thông báo về nội dung bản kết luận điều tra bổ sung. Ngay tại buổi làm việc này, chúng tôi tiếp tục đưa ra ba câu hỏi mong nhận được những lời giải đáp. Thứ nhất, chúng tôi muốn biết chất được tìm thấy trên thi thể con gái tôi có phải là bê tông hay không? Thứ hai, nguyên nhân dẫn đến cái chết của con gái tôi là gì? Thứ ba, liệu thi thể con gái tôi có bị cất giữ trong phòng lạnh, bị Tường chia ra các phần, rồi mới áp dụng các cách thức phi tang, nhằm che giấu tội ác hay không? CA Hà Nội cho biết: Chất lạ dính trên thi thể nạn nhân được tìm thấy nghi là bê tông, nhưng quy quá trình phân tích CQĐT đã xác định, đó là thạch cao, dính một chút mỡ người. Chúng tôi cũng thắc mắc, tại sao thạch cao lại dính vào thi thể con gái tôi trong tình trạng như được phát hiện, thì không nhận được câu trả lời” – bà Nguyễn Thị Hiền cho biết.

Cũng theo gia đình nạn nhân, về câu hỏi thứ hai, nguyên nhân dẫn đến cái chết của nạn nhân thì CQĐT đã thông báo rằng, nguyên nhân dẫn đến cái chết của nạn nhân đến nay vẫn chưa được làm rõ. Chính vì thế, bản kết luận điều tra bổ sung truy tố Nguyễn Mạnh Tường, hai tội danh cũ – dù khung hình phạt có nặng hơn.

Còn về câu hỏi thứ ba, liệu thi thể nạn nhân có bị bảo quản trong phòng lạnh, hoặc khả năng Tường chia ra các phần, áp dụng các cách thức phi tang, nhằm che giấu tội ác? CQĐT đã trả lời, là không có chuyện đó, bởi lẽ trong quá trình điều tra, cơ quan chức năng cũng đã rà soát các nhà xác, không phát hiện việc Tường đưa thi thể nạn nhân vào. Theo gia đình nạn nhân, những nghi vấn của gia đình không được giải đáp một cách trọn vẹn. Tuy nhiên, nguyên nhân nạn nhân Lê Thị Thanh Huyền tử vong họ nghi ngờ không nằm ngoài 4 khả năng:

Thứ nhất, Nguyễn Mạnh Tường đã không làm xét nghiệm tổng thể (máu, sinh hóa, tim phổi, siêu âm… trước khi tiến hành phẫu thuật, để có thể đánh giá toàn bộ bệnh trạng. Mà chỉ làm xét nghiệm đơn giản thử máu xem có HIV hay không, hoặc hỏi sơ sơ xem nạn nhân có tiền sử bệnh gì không, khi thấy nạn nhân trả lời là không, ông Tường tin thế rồi tiến hành phẫu thuật dẫn đến chết người.

Thứ hai, bản thân Tường không có chuyên môn về phẫu thuật, cũng không có chuyên môn về gây mê, gây tê… vẫn liều lĩnh tiến hành, dẫn đến cái chết của nạn nhân. Trong khi, đây là những chuyên môn yêu cầu trình độ chuyên môn hóa rất cao. Lại thêm cơ sở TMV của Tường là cơ sở chui, không đủ trang thiết bị và điều kiện hành nghề.

Thứ ba, công tác hồi sức cấp cứu sau khi phát hiện sự cố tại cơ sở TMV Cát Tường cũng không đảm bảo. Và nguyên nhân thứ tư, có thể tổng hợp tất cả những nguyên nhân trên, dẫn đến nạn nhân tử vong.

“Đến thời điểm hiện tại, niềm an ủi lớn nhất đối với gia đình là việc tìm thấy thi thể con, dù chưa trọn vẹn. Chúng tôi cũng vẫn luôn mong muốn vụ án sẽ được xét xử công bằng, minh bạch, người có tội nhất định phải trả giá. Gia đình tôi cũng kiến nghị với các cơ quan chức năng về việc truy tố Tường bao nhiêu năm, thì Tường phải thi hành đủ từng ấy năm. Và quan trọng hơn, sau khi ra tù sẽ không để Tường được tiếp tục hành nghề y nữa” – ông Lê Văn Viễn cho biết.

Ông bà Lê Văn Viễn và Nguyễn Thị Hiền (thân sinh nạn nhân Lê Thị Thanh Huyền)

Nguyên nhân tử vong không được xác định, bản chất vụ án khó sáng tỏ…

Trao đổi với PV về bản kết luận điều tra bổ sung lần này, luật sư Nguyễn Anh Thơm – luật sư bào chữa cho bị can Đào Quang Khánh cho biết, nếu căn cứ bản kết luận điều tra bổ sung thì tội của bác sĩ Tường có thể bị nặng hơn, tuy nhiên, không có cơ sở để xác định nguyên nhân cái chết của chị Lê Thị Thanh Huyền.

“Ở bản kết luận điều tra lần thứ nhất, cơ quan điều tra đề nghị truy tố Nguyễn Mạnh Tường về tội vi phạm quy định khám bệnh, chữa bệnh, sản xuất pha chế thuốc, cấp phát thuốc hoặc dịch vụ y tế khác theo khoản 1, Điều 242 BLHS, với khung hình phạt nặng nhất chỉ là 5 năm tù. Còn trong bản kết luận điều tra bổ sung lần này, với cùng tội danh trên, CQĐT đề nghị VKS truy tố bác sỹ Tường theo khoản 3, Điều 242 BLHS, với khung hình phạt cao nhất là 15 năm tù. Vì vậy, nếu căn cứ theo bản điều tra bổ sung thì Nguyễn Mạnh Tường có thể chịu mức án nặng hơn. Nhưng đến nay không có cơ sở để xác định nguyên nhân cái chết của chị Lê Thị Thanh Huyền. Do đó, bản kết luận điều tra mới thì bản chất của vụ án không có sự thay đổi đáng kể, so với trước đây” - luật sư Nguyễn Anh Thơm phân tích.

Về phía bào chữa cho Nguyễn Mạnh Tường, luật sư Chu Thị Trang Vân cho biết, đã được thông báo về việc CQCA đã ra kết luận điều tra bổ sung lần 2, nhưng bản thân luật sư chưa được tiếp cận với kết luận điều tra bằng văn bản. Do đó, luật sư Vân từ chối đưa các nhận định liên quan đến bản kết luận điều tra lần này của CA TP Hà Nội. Luật sư Vân cũng cho biết, đang làm các thủ tục để được tiếp xúc bị can Nguyễn Mạnh Tường và sẽ thông tin lại sau.

Theo gia đình nạn nhân, bản kết luận điều tra bổ sung không phát sinh thêm các trường hợp xử lý hình sự. Cụ thể, vợ Nguyễn Mạnh Tường là chị Nguyễn Thị Hằng, mặc dù biết sự việc và cũng ngồi trên xe ô tô trong quá trình Tường và Khánh đi vứt xác nhưng đã có hành động can ngăn nên được xác định không phạm tội – cho dù sau đó chị này không trình báo với CQCA về sự việc. Với một số nhân viên trung tâm thẩm mỹ tham gia phụ giúp Tường phẫu thuật thẩm mỹ gây nên cái chết của chị Huyền là tội phạm thực hiện với lỗi vô ý nên không có căn cứ xử lý đồng phạm. Còn đối với trường hợp của bác sĩ Nguyễn Quang Thành, người được Tường gọi đến giúp cấp cứu chị Huyền nhưng nạn nhân đã tử vong, cũng không tố cáo với CQĐT. Tuy nhiên, CQĐT xác định, hành vi này không cấu thành tội nên không xử lý hình sự.

Kết luận điều tra vụ án tại thẩm mỹ viện Cát Tường

Ngày 3-9, Cơ quan CSĐT CATP Hà Nội đã kết luận điều tra bổ sung vụ án xảy ra tại thẩm mỹ viện Cát Tường. Căn cứ vào kết quả điều tra, cơ quan điều tra tiếp tục cáo buộc bị can Nguyễn Mạnh Tường tội danh "vi phạm quy định khám bệnh, chữa bệnh, sản xuất pha chế thuốc, cấp phát thuốc hoặc các dịch vụ y tế khác" và "xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt". Bị can Đào Quang Khánh vẫn bị đề nghị truy tố về tội "xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt" và "trộm cắp tài sản". Tuy nhiên, cơ quan CSĐT đã thay đổi điều khoản cáo buộc theo luật định theo hướng có tình tiết tăng nặng. Trước đó, ngày 14-4, TAND thành phố đã mở phiên xét xử vụ án nhưng tuyên trả hồ sơ để điều tra bổ sung do có nhiều tình tiết chưa được làm rõ. Sau đó, thi thể nạn nhân Lê Thị Thanh Huyền đã được tìm thấy, tuy nhiên được cho là chưa giúp cơ quan CA xác định được nguyên nhân tử vong.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại