Tướng Thước phản đối kịch liệt "Dự án của Trung Quốc trên đèo Hải Vân"

Tuấn Nam |

Trung tướng Nguyễn Quốc Thước cho rằng đèo Hải Vân là khu vực cực kỳ trọng yếu của đất nước nên Việt Nam phải làm chủ hoàn toàn vị trí đó.

Liên quan đến thông tin tỉnh Thừa Thiên Huế vừa cấp phép cho Dự án khu du lịch nghỉ dưỡng quốc tế World Shine ở khu vực Cửa Khẻm – mũi vươn ra biển xa nhất của đèo Hải Vân, vị trí rất nhạy cảm về an ninh quốc phòng, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với Trung tướng Nguyễn Quốc Thước – nguyên Tư lệnh Quân khu IV về vấn đề này.

Trung tướng Nguyễn Quốc Thước khẳng định mạnh mẽ: “Tôi hoàn toàn phản đối việc cho nước ngoài vào làm kinh tế tại vị trí xung yếu đó”.

Theo tướng Thước, làm kinh tế mà có lợi cho quốc gia thì không ai phản đối bởi đất nước càng ngày càng mạnh lên. Nhưng nếu làm kinh tế mà không nghĩ đến Quốc phòng – An ninh thì có cái lợi trước mắt đó nhưng cái hại lại về lâu dài.

“Thực tế trên địa bàn Quân khu IV, thời nhà Nguyễn, đã bị chia cắt một lần ở sông Gianh; trong thời kỳ cách mạng đất nước bị chia cắt bởi sông Bến Hải. Tuy nhiên, địa thế chiến lược này vẫn không trọng yếu bằng đèo Hải Vân.

Vừa qua, đồng chí Trung tướng Lê Chiêm – Tư lệnh quân khu V phát biểu phản đối việc này với lý do mũi đèo đó nhô ra ngoài biển và uy hiếp trực tiếp tới Đà Nẵng. Nói như vậy là đúng nhưng chưa đủ. Ảnh hưởng tới Đà Nẵng chỉ là một vế rất nhỏ.

Đèo Hải Vân kéo dài ra biển là một địa bàn chiến lược cực kỳ quan trọng không chỉ liên quan đến Đà Nẵng và Huế, không chỉ liên quan đến quân khu V và quân khu IV mà liên quan đến vấn đề thống nhất về địa lý quốc gia.  Đó thực sự là một điểm huyệt cực kỳ quan trọng với An ninh – Quốc phòng”,vị tướng này nói.

Tướng Thước phân tích thêm: “Nhìn xa hơn, mũi nhô ra biển ở đèo Hải Vân nhìn thẳng sang đảo Hải Nam (Trung Quốc)”.

Trung tướng Nguyễn Quốc Thước nhớ lại: “Trở lại thời gian trước đây khi tôi còn làm Tư lệnh quân khu IV, quân khu IV và quân khu V đều muốn nhận quyền quản lý đèo Hải Vân. Quân khu V có ý kiến ra Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Đoàn Khuê rằng nếu không giao đèo Hải Vân cho quân khu V thì Đà Nẵng thấy chưa yên tâm.

Khi đó, tôi đã nói rằng bao quát được đèo Hải Vân không chỉ bao quát được quân khu V mà còn bao quát được quân khu IV. Lúc tôi và đồng chí Phan Hoan (là Tư lệnh quân khu V khi đó) làm việc với Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Đoàn Khuê, tôi nói rằng đèo Hải Vân liên quan đến An ninh – Quốc phòng của quốc gia của Việt Nam không riêng của quân khu nào. Đèo Hải Vân nằm tiếp giáp giữa hai quân khu, vì thế cả hai quân khu đều phải tập trung chứ không chỉ có quân khu nào. Bộ trưởng Đoàn Khuê lúc đó rất đồng ý với ý kiến đó”.

Một lần nữa, tướng Thước khẳng định: “Bất kỳ một tổ chức nước ngoài nào cũng không được phép làm kinh tế tại khu vực đó. Tại đó có thể làm kinh tế nhưng phải là do doanh nghiệp của Việt Nam tiến hành. Việt Nam phải làm chủ hoàn toàn vị trí đó. Việt Nam đâu có thiếu doanh nghiệp có thể làm được các khu nghỉ dưỡng lớn”.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại