Tướng Cương: "Hải đăng TQ vừa hoàn thành là âm mưu nguy hiểm"

Hoàng Đan |

Theo tướng Cương, Trung Quốc nhắm đến mưu đồ nhằm hợp thức hóa việc chiếm đóng phi pháp các đá của Việt Nam ở quần đảo Trường Sa khi xây dựng các ngọn hải đăng này.

Âm mưu nguy hiểm của Trung Quốc

Tân Hoa xã ngày 9/10 đưa tin, Bộ Giao thông Vận tải Trung Quốc đã ngang nhiên tổ chức lễ khánh thành 2 ngọn hải đăng Hoa Dương và Xích Qua, được xây dựng phi pháp trên bãi đá Châu Viên, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Buổi lễ khánh thành đồng thời đánh dấu thời điểm Trung Quốc chính thức đưa hai ngọn hải đăng vào sử dụng một cách trái phép.

Để có cái nhìn toàn diện, rõ ràng hơn về hành động ngang ngược mới này của Trung Quốc ở Biển Đông, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với Thiếu tướng Lê Văn Cương, nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu chiến lược (Bộ Công an).

PV: Vừa qua, cùng với hoạt động cải tạo trái phép, Trung Quốc đã ngang nhiên tổ chức lễ khánh thành 2 ngọn hải đăn trên đá Châu Viên thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Thiếu tướng có bình luận gì về những động thái ngang ngược mới này của họ?

Tướng Lê Văn Cương: Phải khẳng định ngay, hành động của Trung Quốc trong việc cải tạo các đá chiếm đóng trái phép của Việt Nam ở Trường Sa và xây dựng, khánh thành các ngọn hải đăng ở đây là hoàn toàn phi pháp, bất chấp luật pháp quốc tế.

Như chúng ta đã biết, ngày 19/1/1974, Trung Quốc đánh chiếm quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam và ngày 14/3/1988, Trung Quốc tiếp tục đánh chiếm 7 đảo chìm của Việt Nam ở Trường Sa.

Hành động của Trung Quốc đã vi phạm Khoản 2, 3 và 4 Điều 2 Hiến chương Liên Hợp Quốc.

Trung Quốc còn vi phạm Tuyên bố về những nguyên tắc của Luật quốc tế điều chỉnh quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa các quốc gia phù hợp với Hiến chương Liên Hợp Quốc, được thể hiện trong Nghị quyết 2625 (XXV) của ĐHĐ Liên Hợp Quốc ngày 24/10/1970.

Ngoài ra, Trung Quốc còn vi phạm Công ước về Luật Biển năm 1982.

Tham chiếu vào các văn bản pháp luật quốc tế trên thì Trung Quốc không có căn cứ pháp lý đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam. Việc chiếm giữ hai quần đảo này của Việt Nam là hoàn toàn phi pháp.

Việc Trung Quốc ngang nhiên cải tạo các đá chiếm đóng trái phép của Việt Nam ở Trường Sa và trước đó là cải tạo các đảo ở Hoàng Sa là tiếp tục phi pháp. Trung Quốc không có quyền làm việc đó ở hai quần đảo này của Việt Nam

Đến nay, Trung Quốc lại tiếp tục xây dựng các ngọn hải đăng trên bãi đá Châu Viên thuộc quần đảo Trường Sa, đây là hành động vi phạm luật pháp sau tiếp tục đè lên vi phạm trước.

Những hành động này của Trung Quốc đã bị cộng đồng quốc tế lên án, phản đối kịch liệt và thực tế, nước này rất sợ luật pháp quốc tế cũng như không dám ra tòa án quốc tế.


Đá Châu Viên thuộc quần đảo Trường Sa (Việt Nam) bị phía Trung Quốc chiếm đóng và xây dựng công trình trái phép. Ảnh chụp vệ tinh tháng 11/2014. (Nguồn: CSIS)

Đá Châu Viên thuộc quần đảo Trường Sa (Việt Nam) bị phía Trung Quốc chiếm đóng và xây dựng công trình trái phép. Ảnh chụp vệ tinh tháng 11/2014. (Nguồn: CSIS)

PV: Thiếu tướng có thể phân tích rõ hơn những mối nguy hiểm từ hành động ngang ngược này của Trung Quốc?

Tướng Lê Văn Cương: Việc xây dựng các công trình trên 7 đá chiếm đóng trái phép của Việt Nam ở quần đảo Trường Sa, trong đó, có các ngọn hải đăng này là những toan tính được tính toán kỹ lưỡng của Trung Quốc.

Việc xây dựng các ngọn hải đăng này, Trung Quốc nhắm đến mưu đồ nhằm hợp thức hóa việc chiếm đóng phi pháp các đá của Việt Nam ở quần đảo Trường Sa.

Âm mưu sau đó là Trung Quốc sẽ mời cả thế giới sử dụng ngọn hải đăng này mỗi khi có tàu, thuyền qua đây.

Rõ ràng, đây là âm mưu rất nguy hiểm nhằm từng bước một hợp thức hóa việc làm phi pháp, hợp thức hóa tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc ở các đá chiếm đóng của Việt Nam này.

Từ đó, Trung Quốc sẽ buộc thế giới chấp nhận một sự đã rồi. Việc này rất nguy hiểm và chúng ta cần phải ngăn chặn lập tức những âm mưu này của Trung Quốc ngay khi phát sinh.

Việt Nam cần làm gì?

PV: Mới đây, Bắc Kinh tuyên bố "không cho phép" Mỹ hay các nước khác điều tàu vào phạm vi 12 hải lý quanh các bãi đá Trung Quốc xây dựng phi pháp ở Trường Sa của Việt Nam.

Tiếp sau đó, Trung Quốc tổ chức khánh thành hai ngọn hải đăng trái phép này. Với những gì đã xảy ra, xin Thiếu tướng có thể đưa ra một vài nhận định về tình hình ở khu vực này trong thời gian tới?

Tướng Lê Văn Cương: Trước hết phải nói hành động của Mỹ hay các nước đưa tàu vào gần các bãi đá mà Trung Quốc xây dựng phi pháp ở Trường Sa của Việt Nam là hợp pháp.

Bởi theo Công ước về Luật Biển năm 1982 của Liên Hợp Quốc thì các đảo nhân tạo không có và không có quyền đòi 12 hải lý xung quanh.

Vì vậy, tàu bè nước ngoài có quyền theo luật pháp quốc tế đi lại tự do ở sát các đảo Trung Quốc xây và nước này không có quyền ngăn cản.

Còn chắc chắn trong thời gian tới, Trung Quốc sẽ không dừng bất cứ điều gì mà càng ngày sẽ càng leo thang, có nhiều hành động ngang ngược, xây dựng phi pháp ở các đá chiếm đóng trái phép của Việt Nam.

Trung Quốc sẽ tiếp tục xây dựng trái phép sân bay, cảng quân sự ở các đảo chiếm đóng trái phép của Việt Nam ở Trường Sa. Ngoài ra, chắc chắn nước này, sẽ tiếp tục ngăn cấm tàu nước ngoài, tàu Việt Nam đi qua vùng biển này.

Do đó, chúng ta cần lên tiếng mạnh mẽ hơn nữa để phản đối và có những chính sách phù hợp để đối phó.

PV: Thưa Thiếu tướng, với những hành động ngang ngược, phi pháp này của Trung Quốc, theo ông, Việt Nam chúng ta cần có những phản ứng như thế nào?

Tướng Lê Văn Cương: Theo tôi, những hành động ngang ngược của Trung Quốc ở các đá thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam đã diễn ra trong một thời gian dài vừa qua.

Do đó, Việt Nam chúng ta cần tiếp tục có những phản đối kiên quyết, mạnh mẽ Trung Quốc bằng nhiều con đường như ngoại giao và đồng thời, kêu gọi cộng đồng quốc tế phản đối những hành động này.

Nếu những hành động này của Trung Quốc không được ngăn chặn thì chắc chắn họ sẽ còn thực hiện những hành động xấu hơn nữa.

Điều quan trọng không kém là phải đẩy mạnh truyền thông, theo dõi sát sao các hoạt động xâm lấn của Trung Quốc hàng ngày để nói rõ cho người dân biết, thế giới biết.

Người dân có quyền được biết thông tin và ta phải làm việc rõ ràng, kiên quyết và nghiêm túc. Sức mạnh lan tỏa của truyền thông còn mạnh hơn tàu ngầm, tên lửa.

Trong lịch sử dựng nước và giữ nước hàng ngàn năm, giữa ta và Trung Quốc luôn tồn tại thực tế là khi Việt Nam lùi thì Trung Quốc tiến, còn khi Việt Nam vững vàng thì Trung Quốc không thể lấn tới được.

Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi này!

nguyên Trưởng ban Biên giới Chính phủ
Ông Trần Công Trục
Trên thực tế, các ngọn hải đăng của Trung Quốc có thể giúp đảm bảo giao thương đường biển, tránh va chạm giữa các tàu. Tuy nhiên, đằng sau đó là một âm mưu được tính toán kỹ lưỡng. Nó chính là cái bẫy pháp lý mà Trung Quốc đặt ra để giành sự công nhận của quốc tế với yêu sách chủ quyền. (Theo Zing.vn).

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên