Trung Quốc gây hấn: Người Việt ở nước ngoài biểu tình phản đối

Minh Quân |

(Soha.vn) - Không chỉ biểu tình phản đối, các du học sinh, công nhân, giáo viên…người Việt ở Mỹ, Canada, Đức, Hàn Quốc…còn lên tiếng chỉ trích hành động đầy khiêu khích của TQ.

Trước việc Trung Quốc đưa giàn khoan HD 981 vào vùng biển của Việt Nam và có hàng loạt các hành động gây hấn đầy khiêu khích khác, cộng đồng người Việt hiện đang sinh sống và làm việc ở nước ngoài đã đồng loạt lên tiếng chỉ trích, phản đối.

Ở Đức: Người Việt biểu tình

Trao đổi với phóng viên Trí thức Trẻ, bạn Nguyễn Duy An (20 tuổi), một công nhân hiện đang sinh sống ở Bad Homburg vor der Höhe, Đức cho biết, nhiều ngày qua, sau khi nghe thông tin Trung Quốc đưa giàn khoan HD 981 vào vùng lãnh hải của Việt Nam, nhiều người Việt ở đây đã kéo tới Berlin (thủ đô của Đức) để biểu tình.

Được biết, hôm nay (10/5), người Việt Nam sẽ tiếp tục biểu tình ở Frankfurt (Đức) để phản đối hành vi ngang ngược của Trung Quốc.

Bạn Nguyễn Duy An (Đức)
Bạn Nguyễn Duy An (Đức)

Tuy vậy, Duy An nhấn mạnh họ biểu tình trong hòa bình nhằm kêu gọi sự ủng hộ, giúp đỡ của chính quyền Đức.

Không chỉ thế, theo Duy An, cộng đồng người Việt ở Đức cũng đang tích cực tuyên truyền, chia sẻ thông tin để bạn bè quốc tế ở đây hiểu hơn về các phẩm chất cao quý, ý chí mạnh mẽ, lòng yêu nước của người Việt Nam cũng như những hành động không thể chấp nhận được của nước láng giềng – Trung Quốc.

“Thật sự tôi cảm thấy rất tức giận, thậm chí phẫn nộ trước hành động ngang ngược của Trung Quốc. Tôi đã nhiều lần chia sẻ vấn đề này với bạn bè của mình ở Đức và họ rất thông cảm, ủng hộ phía Việt Nam”, Duy An nói.

Bình luận về các phản ứng từ phía chính phủ Việt Nam trước hành động khiêu khích của Trung Quốc, Duy An cho rằng Việt Nam cần phải có những hành động phản kháng quyết liệt hơn nữa.

“Không thể làm ngơ việc này được. Khi cả dân tộc cùng đứng lên chống lại thì mọi kẻ thù đều sẽ bị đánh bại”, Duy An nhấn mạnh.

Ở Hàn Quốc: Tranh thủ sự ủng hộ của bạn bè quốc tế

Bạn Thu Phương (Hàn Quốc)
Bạn Thu Phương (Hàn Quốc)

Chia sẻ với chúng tôi, bạn Nguyễn Thu Phương – sinh viên năm cuối trường đại học ngoại ngữ Busan (Hàn Quốc) cho biết: “Những hành động gần đây của Trung Quốc vô cùng hung hăng và không thể chấp nhận được. Dù Việt Nam chưa giàu mạnh như họ, nhưng chúng ta cũng không ngán bất kì kẻ thù xâm lược nào”.

Về các phản ứng đáp trả từ phía Việt Nam, Thu Phương nhận định: “Người ta cứ nói Việt Nam làm thế là quá hiền nhưng em không nghĩ vậy. Ồn ào chỉ chứng tỏ sự ngu dốt. Biết mình biết ta trăm trận trăm thắng. Em nghĩ Việt Nam đang đi đúng đường”.

Tuy vậy, nữ du học sinh này nhấn mạnh: “Dù em tin là không có chiến tranh, nhưng nếu điều đó xảy ra, em sẽ làm hết sức mình để bảo vệ đất nước. Cụ thể, em sẽ tranh thủ sự ủng hộ của bạn bè quốc tế chẳng hạn.

Sau 2 năm du học ở Hàn Quốc, em cũng đã quen biết được nhiều bạn bè quốc tế. Tranh thủ sự ủng hộ của họ em nghĩ cũng là một kế sách hay”.

Ở Nhật Bản: Sẵn sàng về nước khi Tổ quốc cần

Bạn Kim Trung (Nhật Bản)
Bạn Kim Trung (Nhật Bản)

Bạn Bùi Kim Trung hiện đang sinh sống và làm việc ở Nagoya-shi, Aichi, Nhật Bản cho hay: “Hôm 8/5, tôi đã nói chuyện với giám đốc. Nếu có chiến tranh, chúng tôi sẽ về nước. Người Việt Nam tôi là thế, tuy nhỏ bé, nhưng tinh thần yêu nước rất lớn lao.

Bốn nghìn năm qua dân tộc tôi chưa bao giờ khuất phục trước kẻ thù nào. Không một người Việt nào thích chiến tranh, nhưng một khi có kẻ muốn xâm chiếm và Tổ quốc cần, chúng tôi luôn sẵn sàng!”.

Trong khi đó, trên mạng xã hội Facebook, nhiều du học sinh người Việt ở Nhật đang cầu mong chiến tranh không xảy ra một lần nữa ở dải đất hình chữ S còn nhiều khổ đau, nhiều cảnh đói nghèo.

Số khác kêu gọi các bạn trẻ giữ bình tĩnh trước cách “ra đòn” của Trung Quốc.

“Nghe nói một số bạn ở Việt Nam định biểu tình vào chủ nhật này. Các bạn nên cân nhắc hành động của mình. Trung Quốc mới hạ một nước cờ chấp nhận ngồi vào bàn đàm phán.

Vì vậy, các bạn hãy suy nghĩ kỹ trước khi hành động. Những người chân chính luôn yêu chuộng hoà bình, nó là giải pháp tốt nhất”, một du học sinh có facebook Bin Ngốc chia sẻ.

Ở Canada: “Không thể khoan nhượng Trung Quốc”

Ông Trương Quang Thắng (Canada)
Ông Trương Quang Thắng (Canada)

Ông Trương Quang Thắng (giáo viên trung học ở Yellowknife, Canada) cho hay, nhiều người Việt ở đây rất bức xúc trước các hành động gần đây của Trung Quốc.

“Sự toàn vẹn lãnh thổ và độc lập của mỗi đất nước rất quan trọng. Những gì Trung Quốc đang làm và những gì họ đã làm trong quá khứ chứng tỏ ý đồ muốn xâm lăng Việt Nam quá lộ liễu.

Trung Quốc cần chấm dứt ngay những hành động này”, ông Thắng nêu quan điểm.

Ngoài ra, ông Thắng cho hay, ông cũng đang vận động bạn bè là chính khách ở Canada và chính phủ nước này cùng góp tiếng nói giúp Việt Nam bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ.

“Chính phủ Việt Nam cần có các cuộc hội đàm với sự can thiệp của Liên Hiệp Quốc để chấm dứt ngay các hành động của Trung Quốc. Trong các cuộc hội đàm, chính phủ Việt Nam cũng cần đưa ra đủ các bằng chứng hùng hồn về sự xâm chiếm lãnh thổ Việt Nam của Trung Quốc.

Ở Mỹ: Luôn hướng về Tổ quốc

Nhiều du học sinh người Việt ở Mỹ cho hay họ vẫn luôn hướng về Tổ quốc thông qua việc theo dõi các thông tin mới nhất từ các phương tiện truyền thông trong nước và quốc tế.

Một sinh viên người Việt (xin được giấu tên) hiện đang theo học ở trường cao đẳng cộng đồng South Seattle (Mỹ) cho hay cậu sẵn sàng về nước khi Tổ quốc cần.

 

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại