Trả về nước 19 thuyền viên, ngư dân Việt bị bắt ở nước ngoài

Hoàng Đan |

Theo Bộ Ngoại giao, cho đến nay, đã có 19 thuyền viên, ngư dân người Việt của các tàu bị bắt giữ ở nước ngoài được thả và đưa về nước an toàn.

Theo Bộ Ngoại giao, trong thời gian qua, đã có một số tàu, thuyền cùng các thuyền viên, ngư dân Việt Nam bị bắt giữ ở nước ngoài do vận chuyển hàng không có giấy phép nhập khẩu, vi phạm vùng biển, đánh bắt trái phép.

Cụ thể, tàu An Biên bị bắt ngày 22/2/2015 do chuyên chở 152.000 bao gạo không có giấy phép nhập khẩu chính ngạch.

Tàu thuộc sở hữu của Công ty cho thuê tài chính I thuộc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Tàu An Biên chỉ bị phạt hành chính và tịch thu 152.000 bao gạo.

Theo thông tin từ Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao, vừa qua, Cục Nhập cư Philippines đã ký lệnh thả tàu An Biên cùng 16 thuyền viên. Theo thông báo của Công ty Bình Minh, 16 thuyền viên đã về nước an toàn.

Đây là kết quả từ những nỗ lực của Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines, Công ty phái cử Bình Minh và các đơn vị chức năng trong nước.

Cùng với đó, Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao đã phối hợp chặt chẽ với Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines và Sở Ngoại vụ Quảng Ngãi đưa 2 ngư dân Nguyễn Văn Điền và Trương Quang Thăng về nước.

Hai ngư dân này bị Papua New Guinea bắt giữ do vi phạm vùng biển, đánh bắt trái phép. Ngày 5/3/2016, hai ngư dân đã về đến địa phương an toàn, tình trạng sức khỏe tốt.

Như vậy cho đến nay, 03 ngư dân trên tổng số 15 ngư dân thuộc tàu cá QNg 95996TS bị Papua New Guinea giam giữ đã về nước (trước đó là ngư dân Hồ Quang Dân bị ốm nặng).

Cục Lãnh sự đang tiếp tục theo dõi, phối hợp với phía Papua New Guinea, Tổ chức Di cư quốc tế và các Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia, Philippines hoàn tất các thủ tục đưa 13 ngư dân ngư dân còn lại về nước khi án phạt kết thúc (dự kiến vào 11/3/2016).

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại