Tổng cục Đường bộ bất ngờ cấp bằng lái quốc tế

Bảo An |

Sáng 3/11, Tổng cục Đường bộ Việt Nam (Bộ GTVT) chính thức cấp giấy phép lái xe (GPLX) quốc tế. Tuy nhiên, việc cấp loại giấy này được triển khai bất ngờ, không báo trước ngày, giờ và cấp trước cho một số khách mời.

Dù thông tin cấp bằng lái xe quốc tế được dư luận quan tâm, chờ đợi. Tổng cục Đường bộ trì hoãn từ 1/10 nhưng vào sáng 3/11, cơ quan này bất ngờ cấp những chiếc bằng lái xe quốc tế đầu tiên mà không thông báo trước, rộng rãi.

Trả lời PV Tiền Phong, ông Nguyễn Thắng Quân-Vụ trưởng Vụ Quản lý Phương tiện người lái (đơn vị trực tiếp thực hiện cấp GPLX quốc tế, thuộc Tổng cục Đường bộ) cho biết: “Ngày 2/11, chúng tôi mới nhập được phôi bằng.

Để thử nghiệm, chúng tôi xin ý kiến lãnh đạo Tổng cục cho tiến hành ngay. Lãnh đạo Tổng cục đồng ý và đích thân mời một số phóng viên thân quen”.

Đại diện Vụ Quản lý phương tiện và người lái cho hay, đến cuối giờ chiều 3/11 đã cấp GPLX quốc tế cho 20 người.

Theo thông tin của PV Tiền Phong, trong số đó có nhiều người được mời đến, nộp bằng và được cấp GPLX quốc tế ngay trong sáng 3/11.

Trong khi đó, lãnh đạo Văn phòng Tổng cục cho hay, việc cấp bằng, cách thức thông tin do Vụ Phương tiện người lái tự ý làm.

“Khi họ tự làm, tự mời người đến dự, chúng tôi cũng rất bị động và chỉ có cách gọi thêm một số cơ quan báo chí đến để thông tin được rộng hơn” - vị này nói.

Lãnh đạo Tổng cục Đường bộ nhìn nhận: Các sự việc như thế này cần phải tổ chức họp báo nhưng Tổng cục Đường bộ không được phép; chỉ có Bộ GTVT mới được phép.

Trong khi đó, theo các quy định của Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội, các cá nhân, tổ chức trên địa bàn có nhu cầu đều được cấp giấy phép tổ chức họp báo nếu nội dung họp không vi phạm quy định của pháp luật.

“Việc cấp GPLX quốc tế rất cần công khai tuyên truyền; có thể họp báo hoặc thông báo trước để phóng viên tự tác nghiệp thông báo đến người dân; nhưng cách làm như thế này là không ổn” - một phóng viên có mặt ngay từ đầu buổi cấp GPLX cho hay.

Liên quan đến việc cấp GPLX tại Tổng cục Đường bộ, trong năm 2014, báo Tiền Phong từng phản ánh trường hợp: Chỉ mới 9 giờ 30 sáng, cán bộ cấp GPLX tại đây không nhận hồ sơ vì đã có nhiều hồ sơ và “hướng dẫn” người muốn làm nhanh ra gặp cò.

Điều đáng nói là, trước đây, Tổng cục Đường bộ cũng bỗng dưng cắm biển “AH” trên quốc lộ mà không thông tin rõ ràng, khiến nhiều người tham gia giao thông thắc mắc, tưởng biển lạ.

Ông Nguyễn Văn Quyền, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết, thủ tục cấp GPLX quốc tế gồm: Đơn đề nghị cấp giấy phép lái xe quốc tế theo mẫu, giấy phép lái xe trong nước, hộ chiếu còn giá trị để kiểm tra, đối chiếu, 2 ảnh 3x4 nền màu trắng.

Mức lệ phí cấp GPLX 135 nghìn đồng; trả GPLX sau 5 ngày nộp hồ sơ. Hiện các tỉnh đã được tập huấn cấp bằng quốc tế nhưng chưa triển khai.

GPLX quốc tế có kích thước 148 x 105cm, tương tự cuốn sổ hộ chiếu, bìa màu xám, ghi bằng tiếng Việt, tiếng Anh, tiếng Nga, Pháp, Tây Ban Nha.

GPLX quốc tế có giá trị trong 73 quốc gia tham gia Công ước quốc tế 1968 về giao thông đường bộ và công ước về biển báo-tín hiệu đường bộ (Công ước Vienna).

GPLX quốc tế do Việt Nam cấp không có giá trị sử dụng trong lãnh thổ Việt Nam do đã có bằng lái quốc gia.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại