Tiết lộ đề thi cho học sinh học thêm

Mỹ Dung |

Hơn 70% nội dung đề thi học kỳ 1 môn vật lý lớp 12 của Trường THPT Thủ Thiêm (TP.HCM) đã bị lộ tại lớp học thêm. Các đáp án cũng được cung cấp trong buổi học thêm đó.

Khoảng hai, ba ngày trước ngày thi học kỳ 1 môn vật lý lớp 12 (ngày 16-12-2014), Facebook của không ít học sinh khối 12 Trường THPT Thủ Thiêm đã đăng tải một số hình ảnh về đáp án của nhiều bài tập vật lý lớp 12 từ buổi học thêm trước đó ở nhà thầy Châu Ngọc Tuấn Anh, giáo viên môn vật lý của trường.

Câu 6 và câu 1 (khoanh tròn) trong phần bài tập tại lớp học thêm trùng với câu 3 và câu 39 (khoanh tròn) trong mã đề thi học kỳ 1 môn vật lý khối 12 - Ảnh: Mỹ Dung

Đó là hình ảnh học sinh chụp đáp án mà thầy Tuấn Anh ghi trên bảng, những bài tập với bốn phương án trắc nghiệm (A, B, C, D) và kết quả từ vở của những học sinh đi học thêm, phần lý thuyết quan trọng...

Lộ gần 3/4 đề thi

Đề chính thức môn vật lý học kỳ 1 khối 12 Trường THPT Thủ Thiêm năm học 2014-2015 có 40 câu trắc nghiệm với bốn mã đề khác nhau.

Tuy mã đề khác nhau nhưng nội dung của 40 câu trắc nghiệm là giống nhau.

Theo các tài liệu mà Tuổi Trẻ có được, thầy Châu Ngọc Tuấn Anh đã tiết lộ và giải mã gần 3/4 (29 câu) đề thi học kỳ 1 cho học sinh tại buổi học thêm ở nhà riêng bằng nhiều hình thức.

Thậm chí, thầy đã in 18 câu bài tập để phát cho học sinh. 18 câu này sau đó xuất hiện trong 40 câu trắc nghiệm của đề thi.

Những học sinh đi học thêm chỉ việc chép lời giải và đáp án vào các câu đề thi đó để “học”. Một phần khác, thầy chép đề, đáp án lên bảng, học sinh ghi lại.

Khi chúng tôi đưa các bài tập mà thầy Tuấn Anh “tiết lộ” với học sinh tại những buổi học thêm đó và đề thi chính thức cho một giáo viên môn vật lý của một trường THPT công lập tại Q.3, giáo viên này nhận định:

“Các bài dạy thêm với 29 câu giống y chang đề thi như vậy chứng tỏ đề thi chính thức đó đã bị lộ.

Vả lại, khi đối chiếu các bài tập trong buổi dạy thêm với ba cuốn đề cương ôn tập môn vật lý 12 của Trường THPT Thủ Thiêm, tôi cũng không thấy có bài tập nào trùng dữ liệu với nhau, chỉ có những dạng kiểu đó.

Vì thế, việc này có thể kết luận lộ đề”.

Lộ đề từ đâu?

Thầy Nguyễn Tiến Hỷ (hiệu trưởng Trường THPT Thủ Thiêm) cho biết quy trình ra đề thi học kỳ 1 là giáo viên bộ môn dạy bao nhiêu khối thì phải ra đề cho bấy nhiêu khối, sau đó nộp về tổ trưởng chuyên môn.

Tổ trưởng chuyên môn sẽ tổng hợp rồi gửi lên hiệu phó chuyên môn với yêu cầu hai đề thi/khối.

Hiệu phó chuyên môn chịu trách nhiệm chọn một trong hai đề hoặc “biến tấu” từ đó để ra một đề thi chính thức.

Đề thi chính thức này sau đó được hiệu phó chuyên môn cho in ấn, bỏ vào phong bì và chỉ được các giám thị mở khi có hiệu lệnh bóc đề thi trong ngày học sinh thi học kỳ 1.

Đưa lên Facebook

Theo nguồn tin của Tuổi Trẻ, có khoảng 20 học sinh đã tham gia lớp học thêm của thầy Châu Ngọc Tuấn Anh và 3/4 đề thi này đã được tiết lộ trong tuần chuẩn bị thi học kỳ 1 môn vật lý.

Những học sinh được “mớm đề” này sau đó đã tiết lộ cho nhiều bạn học cùng khóa, cùng trường, một số đưa lên Facebook.

“Thấy các bạn đi học thêm thầy Tuấn Anh đưa bài tập lý lên Facebook, em không nghĩ đó là đề thi chính thức, chỉ nghĩ là tài liệu gì đó nên cũng không quan tâm mấy.

Nhưng sau khi làm bài thi học kỳ môn vật lý xong mới biết các bài đó nằm trong đề thi” - một học sinh khối 12 Trường THPT Thủ Thiêm chia sẻ.

“Đề thi được bảo mật đến phút chót, ngay cả tôi cũng không biết đề trước.

Tôi đã phân công phó hiệu trưởng chuyên môn thực hiện công tác này” - thầy Nguyễn Tiến Hỷ khẳng định.

Theo thầy Nguyễn Hoàng Phụng - Hiệu phó chuyên môn Trường THPT Thủ Thiêm, quy trình chung là như vậy, nhưng đề thi các môn như lý, hóa, sinh khối 12 theo dạng trắc nghiệm nên “có khác hơn”.

Như đề thi học kỳ môn vật lý khối 12 năm nay, tổ trưởng chuyên môn chỉ phải nộp lên một đề, từ đó hiệu phó chuyên môn sẽ dùng máy để trộn thành bốn mã đề khác nhau.

Vậy vì sao thầy Tuấn Anh có được đề thi chính thức trước khi học sinh thi?

Thừa nhận chuyện đã dạy học sinh những bài tập như Tuổi Trẻ nêu trên trước kỳ thi học kỳ 1 trong buổi dạy thêm tại nhà riêng nhưng thầy Châu Ngọc Tuấn Anh giải thích:

“Chẳng qua tôi gặp may, đề thi chính thức học kỳ 1 khối 12 năm nay trùng khớp phần lớn với đề thi mà tôi gửi tổ trưởng.

Giáo viên nào cũng vậy, khi dạy học sinh thì sẽ dạy cả đề thi mà mình ra nên việc này là một sự trùng hợp ngẫu nhiên”.

Tuy nhiên, cô Tăng Mỹ Dung, tổ trưởng bộ môn vật lý của trường, cho biết hiện trường có sáu giáo viên vật lý dạy khối 12 nhưng mới đây chỉ có năm giáo viên làm đề thi trắc nghiệm để phục vụ việc ra đề thi học kỳ 1.

Thầy Châu Ngọc Tuấn Anh là giáo viên vật lý dạy lớp 12 nhưng năm nay không phải ra đề thi học kỳ 1 gửi cho cô.

“Thầy Tuấn Anh xin với tôi là tăng cường làm đề tự luận khối 10, khối 11, không làm đề khối 12 vì có nhiều giáo viên làm rồi, có thể gây trùng lắp, khó chọn lựa.

Tôi cũng đồng ý, nên năm nay thầy không tham gia làm đề thi học kỳ 1 khối 12” - cô Dung nói.

Cô Dung cho hay đề thi vật lý tổng hợp và đề của cả năm giáo viên tổ lý khối 12 sau đó được cô chuyển lên cho thầy Nguyễn Hoàng Phụng.

“Các loại đề này tôi bảo mật, không tiết lộ với bất kỳ giáo viên, học sinh nào, chỉ đưa USB lên chép vào máy thầy Phụng.

Tôi không chỉ chuyển đề tôi tổng hợp mà cả những đề của các giáo viên khác để thầy Phụng có thể tự tổng hợp nếu muốn” - cô Dung tiết lộ, đồng thời khẳng định bản thân cô cũng không thể biết đề chính thức cho đến khi học sinh thi.

Theo thầy Nguyễn Hoàng Phụng, biết trước đề thi học kỳ 1 (của bất cứ môn nào) chỉ có thầy (hiệu phó chuyên môn) và tổ trưởng chuyên môn.

Trả lời Tuổi Trẻ về những nghi vấn xung quanh việc thầy Châu Ngọc Tuấn Anh biết đề thi vật lý học kỳ 1 khối 12 từ Hiệu phó chuyên môn, thầy Nguyễn Hoàng Phụng cho rằng “không có chuyện đó”.

Theo thầy Phụng, ngoài tổ trưởng chuyên môn, còn có khâu in sao đề... “Có sự thông đồng nào đó. Chắc chắn ban giám hiệu sẽ không chấp nhận việc này” - thầy Phụng nói.

Chỉ cần tiết lộ 1-2 câu đã bị coi là lộ đề

Một lãnh đạo Phòng giáo dục trung học (Sở GD-ĐT TP.HCM) cho biết sở đã phân cấp cho các trường phổ thông ra đề thi học kỳ 1.

Nguyên tắc ra đề thi phải bao quát chương trình của học kỳ, rải đủ các kiến thức cơ bản, không được hạn chế quá hẹp, dẫn đến học sinh học tủ...

Trong việc làm đề thi thì nguyên tắc là dù ở cấp độ nào cũng không được tiết lộ đề thi, ngay cả đề thi đề nghị hay cả giáo viên ra đề thi cũng vậy.

Đề ở ngoài và đề thi chỉ cần giống nhau 1, 2 câu thôi cũng đã bị coi là lộ đề ở mức độ nào đó rồi, không cần đến 70, 80% mới coi là lộ đề.

Ngày 19-1, trao đổi với Tuổi Trẻ về biện pháp xử lý việc lộ đề thi môn vật lý học kỳ 1, thầy Nguyễn Tiến Hỷ cho biết đã yêu cầu tổ trưởng tổ lý và các cá nhân liên quan báo cáo tình hình.

Trường cũng đã báo thông tin lên Sở GD-ĐT TP.HCM.

 

 

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại