Tàu Trung Quốc bao vây khóa chặt nhóm tàu cá của Việt Nam

Cục Kiểm ngư cho biết, tàu cá Trung Quốc tập trung lực lượng lớn với 45–50 chiếc liên tục tiến hành bao vây, ép không cho ngư dân ta tổ chức đánh bắt cá.

 

Theo thông tin từ Cục Kiểm ngư (thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn), trong ngày 31/5, tàu cá Trung Quốc đã có hành động bao vây khóa chặt nhóm tàu cá của các ngư dân Việt Nam với ý đồ cô lập, phân tán lực lượng tàu cá của ta.

Trong cuộc họp báo tổ chức chiều nay, Cục Kiểm ngư cho biết, tàu cá Trung Quốc tập trung lực lượng lớn với 45–50 chiếc liên tục tiến hành bao vây, ép không cho ngư dân ta tổ chức đánh bắt cá.

Đặc biệt, ngay ở vị trí cách giàn khoan Hải Dương 981 (Haiyang Shiyou 981) khoảng 20-25 hải lý thì tàu phía Trung Quốc càng ngăn cản quyết liệt và sẵn sàng đâm va...

Theo đại diện Cục Kiểm ngư, nhìn chung phương thức của các tàu Trung Quốc không thay đổi nhưng các tốp tăng về số lượng và có tàu lớn hơn ngăn chặn, vây ép, hú còi, đâm va quyết liệt khi tàu chấp pháp của Việt Nam di chuyển vào khu vực giàn khoan, nên đã gây nên nhiều hư hỏng đối với tàu chấp pháp của ta.

Hai tàu Trung Quốc áp sát tàu Việt Nam. (Nguồn: Vietnam+)

Mặt khác, các tàu Trung Quốc bao gồm tàu hải cảnh, ngư chính, tàu kéo, tàu vận tải tiếp tục tổ chức bảo vệ nhiều vòng, nhiều lớp ngăn cản ta vào đấu tranh tuyên truyền. Hoat động của họ cũng rất quyết liệt, sẵn sàng sử dụng vòi rồng, còi hú, đâm va, áp sát đẩy lực lượng của ta khi di chuyển vào ra ngoài 10-12 hải lý.

Trước tình hình đó, Cục Kiểm ngư Việt Nam nhấn mạnh, tàu kiểm ngư, cảnh sát biển của ta vẫn kiên cường bám trụ đấu tranh yêu cầu Trung Quốc đưa toàn bộ tàu và giàn khoan rút khỏi vùng biển của Việt nam.

Cán bộ Cục Kiểm ngư kiểm tra hư hỏng thiệt hại của tàu KN 629. (Nguồn: Cục Kiểm Ngư Việt Nam)

Cục Kiểm ngư cho biết thêm, hiện phía Việt Nam vẫn duy trì các lực lượng, tiếp tục đấu tranh buộc Trung Quốc phải rút giàn khoan Hải Dương 981 khỏi vùng biển Việt Nam.

Hiện, các tàu kiểm ngư, cảnh sát biển đang tăng cường hoạt động cách giàn khoan Hải Dương 981 từ 6-10 hải lý; còn các tàu cá đang hoạt động trong khu vực khoảng 30–35 chiếc với khoảng cách 25–35 hải lý về phía Tây và Nam của giàn khoan.

Cùng với đó, lãnh đạo Cục Kiểm ngư Việt Nam cho biết, các tàu thay thể đã bổ sung kịp thời về lực lượng và hậu cần, các tàu hư hỏng về bờ sửa chữa cũng nhanh chóng sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ.

Bản tin VTV - Tình hình Biển Đông ngày 30/5/2014

Xem toàn bộ VIDEO HOT trên SOHA

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại