Sự thật thất vọng đằng sau chương trình "Cơn bão concert"

Nguyễn Huệ - Thế Long |

Sự thật thất vọng đằng sau chương trình "Cơn bão concert"
Sự thật thất vọng đằng sau chương trình "Cơn bão concert"

Chương trình ca nhạc nhằm gây quỹ có sự tham gia của các nghệ sỹ, ca sỹ nổi tiếng như: NSND Quang Thọ, NSƯT Tấn Minh, Ngọc Khuê, Nguyễn Trần Trung Quân,…

Không hay biết!

Tối 27/12/2014, tại Nhà hát Âu Cơ (Hà Nội) đã diễn ra chương trình ca nhạc “Cơn bão concert” để quyên góp tiền xây dựng một khối trường khang trang, ấm áp cùng cơ sở vật chất đầy đủ cho trẻ em dân tộc La Hủ ở xã Pa Ủ, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu.

Chương trình có sự tham gia của các nghệ sỹ, ca sỹ nổi tiếng như: NSND Quang Thọ, NSƯT Tấn Minh, Lô Thủy, Ngọc Khuê, Vũ Thắng Lợi, Vũ Hà Anh, Nguyễn Trần Trung Quân, Lê Việt Anh, Hồng Dương, Phương Bắc Band…

Với sự góp mặt của nhiều tên tuổi trong làng nhạc, chương trình đã thu hút sự chú ý lớn từ phía công chúng.

Vì mục đích từ thiện, nhiều nghệ sĩ đã không lấy tiền cát sê biểu diễn, và hát hết mình vì trẻ em La Hủ, thế nhưng đáp lại tấm lòng của họ là sự thật đáng thất vọng từ phía Ban tổ chức.

BTC chương trình đã tổ chức bán đấu giá trong đêm diễn bức tranh sơn dầu của một họa sĩ, chiếc đàn viola do nghệ sĩ Hoàng Phương Hường gửi tặng, chiếc bình gốm Việt có tuổi từ 1.700 - 2.000 năm.

Và cả cặp bình gốm Bát Tràng thế kỷ 19 do Bảo tàng cổ vật Tràng An gửi tặng.

Theo thông tin trên các kênh thông tin đại chúng, tổng số tiền mà nhà tổ chức là Công ty Cổ phần Celeb Việt đã thu lại khoảng trên 755 triệu đồng.

Theo dự kiến, đầu năm 2015, đại diện BTC cùng một số ca sĩ sẽ mang quà, quần áo, sách vở... do các nhà hảo tâm quyên góp lên tặng các em nhỏ dân tộc La Hủ và khảo sát vị trí để xây dựng trường học cho các em bằng toàn bộ số tiền thu được.

Tuy nhiên, cho đến nay đã hơn 6 tháng nhưng số tiền quyên góp ủng hộ vẫn chưa đến với các trẻ em vùng cao đúng như cam kết của nhà tổ chức.

Ca sĩ Ngọc Khuê sẽ tham dự chương trình - Ảnh: Tuổi trẻ - BTC cung cấp)

Ca sĩ Ngọc Khuê bên tấm pano quảng cáo chương trình - Ảnh BTC cung cấp.

Chưa hết, chương trình này còn có sự “nhầm lẫn” khi lấy danh nghĩa của một CLB từ thiện đưa vào các pano và vé tham dự chương trình...

Cụ thể, ngày 3/6, trao đổi với PV, bà Ngô Hồng Nhung - chủ nhiệm CLB Tình Nguyện Trẻ - đơn vị từ thiện bị đưa vào pano quảng cáo gây quỹ của chương trình cho biết:

“Tối 2/1/2015, tôi được một người bạn kể về đêm nhạc gây quỹ có tên Cơn Bão của Công ty Cổ phần Celeb Việt.

Trong tất cả các hình ảnh liên quan đến đêm nhạc này đều có tên và logo của CLB Tình Nguyện Trẻ mà tôi không hề được biết.

Sau rất nhiều lần liên hệ với người đại diện Công ty Celeb Việt – tên Minh thì nhận được thông tin là nhầm lẫn... Cuối tháng 3/2015, bên công ty mới gửi 1 thông cáo báo chí với nội dung xin lỗi về sự nhầm lẫn" - bà Nhung cho biết.

Bà Nhung cũng khẳng định: “Trước đó, phía ban tổ chức không hề có liên hệ và cũng không có quan hệ gì với CLB Tình Nguyện Trẻ”.

Bà Nhung nói thêm: “Bức xúc, tôi đã gọi điện thoại với cô Ly, Trưởng phòng GD & ĐT huyện Mường Tè và các thầy cô giáo trên xã Pa Ủ.

Đại diện phòng và các trường trên địa bàn đều cho biết, đến thời điểm này, chưa có đơn vị nào đến tặng quà cho các cháu học sinh trên này, cũng chưa có đơn vị nào đến nói chuyện xây trường”.

Để làm sáng tỏ thông tin, ngày 3/6, chúng tôi đã liên hệ với ông Nguyễn Thành Long, cán bộ phụ trách khối tiểu học Phòng GD & ĐT huyện Mường Tè.

Ông Long cho biết, từ trước đến nay, đơn vị chỉ tiếp nhận tiền và vật chất từ CLB Tình Nguyện Trẻ. Ngoài ra, đơn vị này chưa nhận được sự giúp đỡ từ đơn vị nào có tên như trên.

Ông Mai Văn Thạch – Chủ tịch UBND huyện Mường Tè (tỉnh Lai Châu) cho biết:

"Từ đầu năm đến nay, huyện mới chỉ nhận được hỗ trợ từ phía ngân hàng giúp xây dựng một nhà công vụ. Ngoài ra, không có bất cứ một trường học được xây mới do tổ chức từ thiện nào ủng hộ".

Cũng liên quan sự việc, khẳng định với PV, bà Lý Ly Ly – Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Mường Tè (Lai Châu) cho hay:

"Bên cạnh sự giúp đỡ nhiệt tình của các thành viên CLB Tình nguyện trẻ thì có duy nhất một người dân hỗ trợ hàng trăm đôi tất và 200 cân gạo cho các em".

Ngoài ra, không có dự án xây dựng trường và sự giúp đỡ nào khác. Đặc biệt nhắc tới Công ty Celeb và chương trình Cơn Bão, bà càng không hay biết.

Tiền quyên góp từ thiện đi về đâu?

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Quốc Minh – Phó Giám đốc Công ty Cổ phần Celeb Việt - đơn vị tổ chức chương trình cho biết, phía bên công ty cũng đã nhận được những phản ánh được đăng tải trên 1 số trang mạng xã hội.

Theo đó, ông Minh giải thích:

Việc nhầm lẫn tên và logo của CLB Tình Nguyện Trẻ là do khi lên kế hoạch cho dự án quyên góp tiền xây dựng trường học cho trẻ em dân tộc La Hủ ở xã Pa Ủ được phía công ty ông Minh thực hiện cùng 1 nhóm khác.

Nhóm này đã cùng nhóm Tình Nguyện Trẻ thực hiện 1 số chương trình.

Trong 1 thời gian ngắn phải thực hiện rất nhiều công việc liên quan tới dự án lớn như thế nên phía công ty nghĩ bên đó là Tình Nguyện Trẻ.

“Việc đặt logo là để trân trọng họ vì họ là đơn vị tham gia cùng mình. Chúng tôi không nghĩ sử dụng logo của họ để PR thêm cho chương trình của mình hay làm vì một mục đích khác.

Chương trình này không là của riêng tôi mà là của rất nhiều anh chị em nhà báo và các văn nghệ sĩ khác” – ông Minh đưa ra ý kiến.

Tấm vé có logo của CLB Tình Nguyện Trẻ (phần khoanh đỏ)
Tấm vé có logo của CLB Tình Nguyện Trẻ (phần khoanh đỏ)

Trả lời câu hỏi số tiền quyên góp được trong chương trình “Cơn bão concert” (như thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng là 755 triệu) đã được gửi tới huyện Mường Tè để xây trường chưa, ông Minh cho hay:

“Số tiền quyên được trong chương trình đó tới từ nhiều nguồn và phần lớn những nguồn đó tới từ một gói tài trợ quảng cáo do một công ty truyền thông tài trợ cho chúng tôi.

Để có được số tiền đó, chúng tôi phải đi bán gói quảng cáo đó.

Hiện tại, Celeb Việt đã bán được gói quảng nói trên và theo như hợp đồng thỏa thuận giữa 2 bên, cuối tháng 6, Celeb Việt mới nhận được thanh toán đó.

Sau khi nhận được đầy đủ số tiền, Celeb Việt mới bắt đầu có những kế hoạch lên Mường Tè để tự khảo sát địa điểm và quyên góp thêm tiền xây dựng trường theo đúng mục đích của chương trình Cơn bão là xây trường cho trẻ em vùng cao.

Chúng tôi muốn tự xây nhưng phải khi đã đầy đủ tất cả các thứ chứ không thể mang hai bàn tay không lên đó được.

Nhưng để xây được chúng tôi vẫn phải liên hệ với phòng giáo dục và xin phép để xem địa điểm nào có thể xây trường và nếu xây thì phải làm những thủ tục nào” – ông Minh giải thích.

Đại diện BTC chương trình trao đổi với PV.

Ngoài ra, theo như thông tin ông Minh chia sẻ, còn rất nhiều vấn đề nhỏ mà khi thực hiện chương trình, Celeb Việt gặp phải.

Ví dụ như những người hứa mua cổ vật và đã thông tin trong đêm nhạc nhưng sau đó họ không mua nữa và bên Celeb Việt cũng không nhận được tiền từ “nguồn” đó.

Vế phía người mua cổ vật, sau đó, bên phía công ty không liên hệ được.

Cụ thể, theo ông Minh, số tiền bên công ty công bố tại chương trình là khoảng 755 triệu (chưa trừ chi phí sản xuất), thực thu là trên 300 triệu đồng sau khi đã trừ chi phí số tiền cổ vật mà người mua không mua và tiền chiết khấu tài trợ.

Sau khi nhận được số tiền bán quảng cáo cộng với số tiền bên Celeb Việt có sẵn thì họ mới có đủ số tiền như đã thông báo.

“Chúng tôi cũng rất áy náy khi có nhiều quần áo, sách vở mà các anh chị em nhà báo, nghệ sĩ quyên góp nhưng chưa mang đi được khi mùa đông đã đi qua.

Đó là lỗi của chúng tôi khi chưa xúc tiến được với đối tác cũng như sắp xếp được công việc” – ông Minh nói thêm.

Ông Minh cho biết, phía công ty ông cũng có một lần gọi điện lên Phòng GD & ĐT Mường Tè nhưng vào đúng dịp 8/3, phía phòng có buổi tiệc liên hoan nên hai bên không nói chuyện được.

Sau đó, theo ông Minh, ông không gọi lại, thêm việc chưa có tài chính về nên ông cũng quên đi.

 

download app
Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thoisu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2020 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên