Soi công ty "dính" nghi án hối lộ quan chức ngành đường sắt Việt

Y. Dương (Tổng hợp) |

(Soha.vn) - Công ty Tư vấn giao thông Nhật Bản (JTC) có tên trong khá nhiều dự án về hạ tầng giao thông ở Việt Nam.

> Đang kiểm tra “cáo buộc” quan chức VN nhận hối lộ 16,5 tỷ đồng
> Luật sư phân tích về cáo buộc quan chức VN nhận hối lộ 16,5 tỷ
> Vụ "hối lộ 16,5 tỷ": Dừng công tác Giám đốc BQL Dự án đường sắt
> ĐBQH không bất ngờ về cáo buộc "quan chức VN nhận hối lộ 16 tỷ"
> Tiết lộ tuyến đường sắt liên quan đến nghi án "lại quả" 16 tỷ
> Nghi án nhận hối lộ 16 tỷ đồng: Nếu xác minh đúng có thể tử hình
> Những quan chức Việt nào "dính chàm" trong các dự án ODA?

Công ty tư vấn giao thông Nhật Bản (Japan Transportation Consultants - JTC) thừa nhận đã hối lộ quan chức 3 nước Việt Nam, Indonesia và Uzbekistan để giành được hợp đồng tư vấn xây dựng đường sắt sử dụng vốn ODA Nhật Bản tại các nước này. Trong số đó, một lãnh đạo ngành đường Việt Nam được “lại quả” 80 triệu yen (khoảng hơn 16 tỉ đồng) để trúng thầu dự án ODA.

Chủ tịch công ty tư vấn giao thông Nhật Bản JTC - ông Tamio Kakinuma, 65 tuổi, thừa nhận, JTC đã hối lộ 16,5 tỷ đồng (khoảng 80 triệu yen theo tỷ giá hiện tại) cho một quan chức của Việt Nam để đổi lại việc JTC trúng thầu một dự án ODA trị giá 4,2 tỷ yen (~867 tỷ đồng).

Theo tìm hiểu, JTC được thành lập vào năm 1958 với 2 cổ đông chính là Công ty Đường sắt Đông Nhật Bản và Công ty Đường sắt Trung Nhật Bản, chuyên thiết kế công trình đường sắt và khảo sát mặt bằng.

Bắt đầu mở rộng việc kinh doanh ra nước ngoài từ những năm 1990, JTC đã trúng thầu 19 dự án ODA với tổng giá trị hợp đồng 25 tỉ yen từ năm 2000. JTC có tên trong khá nhiều dự án về hạ tầng giao thông ở Việt Nam.

Website chính thức của JTC có thống kê các dự án mà JTC thực hiện tại Việt Nam bao gồm 5 dự án từ 1993 đến nay.

Năm 2005, công ty này có liên danh với Công ty Tư vấn quốc tế Thái Bình Dương (PCI) và Công ty Dịch vụ kỹ thuật đường sắt Nhật Bản cung cấp gói dịch vụ tư vấn về an toàn đường sắt trên tuyến Hà Nội - TP HCM.

Năm 2009, JTC tham gia một liên danh đề xuất lựa chọn công nghệ xây dựng đường sắt cao tốc Bắc - Nam với Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam.

Đáng chú ý là Dự án Đường sắt đô thị trên cao của Hà Nội - được triển khai từ năm 2008 dựa trên vốn ODA Nhật Bản, trong đó JTC đóng vai trò là Tư vấn Thiết kế kỹ thuật. Dự án này đã qua giai đoạn 1 và chuẩn bị bước vào giai đoạn 2 và nếu không có vụ việc gì xảy ra thì JTC cũng sẽ lại trúng thầu.

Khách hàng của JTC tại Việt Nam chủ yếu là là Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam, Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA), Ngân hàng Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JBIC). JTC còn tham gia nhiều liên danh tư vấn khác trong một số dự án như tuyến Metro Bến Thành - Suối Tiên, dự án đường sắt Biên Hòa - Vũng Tàu, dự án tuyến đường sắt Trảng Bom - Hòa Hưng (TP.HCM).

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại