Sở Công Thương lý giải vụ cháy cây xăng trên đường Trần Hưng Đạo

Sau vụ cháy lớn xảy ra tại cây xăng dầu số 2B Trần Hưng Đạo, đối diện BV 108, Sở Công Thương cho biết, cây xăng này không nằm trong quy hoạch hệ thống cửa hàng xăng dầu của TP.

Cây xăng nằm ngoài quy hoạch

Ông Nguyễn Văn Đồng - Phó GĐ Sở Công Thương (ảnh) cho biết: Khoảng 13g30 ngày 3-6-2013, tại trạm xăng dầu số 2B Trần Hưng Đạo nằm trên đất của Bộ Tư lệnh Biên phòng đã xảy ra cháy trong lúc xe bồn đang nhập hàng vào bể chứa.

Trạm xăng dầu nói trên đã tồn tại từ tháng 3-2013 do TCty xăng dầu Quận đội liên kết với Bộ Tư lệnh Biên phòng để kinh doanh xăng dầu, Sở Công Thương đã cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh xăng dầu số 178/XD-DN-HK ngày 14-12-2009  cho trạm xăng dầu nói trên.

Trước đó, TCty xăng dầu Quân đội đã xin ngừng hoạt động trạm xăng dầu số 2B Trần Hưng Đạo và qua kiểm tra thực tế, rà soát lần cuối (cuối năm 2011) trước khi trình UBND TP Hà Nội phê duyệt “Quy hoạch hệ thống cửa hàng xăng dầu trên địa bàn TP Hà Nội đến năm 2020, định hướng đến năm 2030”.

Sở Công Thương đã thống nhất với liên ngành không đưa địa điểm này vào quy hoạch, và chính thức trạm xăng dầu 2B Trần Hưng Đạo đã được đưa ra khỏi mạng lưới cửa hàng kinh doanh xăng dầu.

Về danh mục các cửa hàng phải giải tỏa (gồm 10 cửa hàng), Sở Công Thương đã có Văn bản số 1364/SCT-QLTM  ngày 17-4-2013 gửi UBND các quận, huyện, thị xã xây dựng kế hoạch giải tỏa cụ thể đối với các cửa hàng.

Mặt khác, Chi Cục QLTT cũng đã kiểm tra và yêu cầu các cửa hàng này phải đóng cửa, không được phép kinh doanh do Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh xăng dầu của các cửa hàng này đã hết hiệu lực.

Sở Công Thương lý giải vụ cháy cây xăng trên đường Trần Hưng Đạo
Ông Nguyễn Văn Đồng- Phó GĐ Sở Công Thương

Nhiều cửa hàng vi phạm về kinh doanh xăng dầu

Đối với những cửa hàng phải cải tạo, nâng cấp gồm 52 cửa hàng, theo ông Nguyễn Văn Đồng: Sở Công Thương đã phối hợp với các Sở, ngành kiểm tra để xác định rõ các hạng mục cửa hàng phải cải tạo, hướng dẫn doanh nghiệp các thủ tục tiến hành cải tạo nâng cấp theo quy định.

Đồng thời, đôn đốc, giám sát việc thực hiện của các doanh nghiệp và sẽ kiểm tra trong thời gian từ tháng 5 đến tháng 7-2013. Những cửa hàng không thể cải tạo để đảm bảo các yêu cầu về diện tích, quy chuẩn xây dựng, PCCC, liên ngành sẽ báo cáo với UBND TP đưa vào diện giải tỏa.

Đối với các cửa hàng thuộc diện di dời theo dự án khác (45 cửa hàng), Sở Công Thương sẽ xem xét cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh xăng dầu tạm thời 1 năm, cho phép cửa hàng xăng dầu thuộc diện di dời được kinh doanh đến khi thực hiện dự án nếu cửa hàng xăng dầu đảm bảo đầy đủ các điều kiện theo quy định.

Về công tác kiểm tra, kiểm soát hoạt động kinh doanh xăng dầu, Ban chỉ đạo 127 TP đã triển khai kế hoạch về việc kiểm tra liên ngành mặt hàng xăng dầu và khí hỏa lỏng trên địa bàn TP, chủ yếu tập trung vào các đơn vị đầu mối kinh doanh xăng dầu, kiểm tra về điều kiện kinh doanh xăng dầu, chất lượng xăng dầu tại các đơn vị, hóa đơn chứng từ, nghĩa vụ nộp thuế của các đơn vị.

Trong quá trình kiểm tra, tổng cộng 7/26  đơn vị được kiểm tra bị xử lý vi phạm, trong đó tỷ lệ vi phạm về hóa đơn chứng từ là 2 vụ, điều kiện kinh doanh 3 vụ, vi phạm về điều kiện PCCC 2 vụ.

Sở Công Thương lý giải vụ cháy cây xăng trên đường Trần Hưng Đạo
Vụ cháy tại cây xăng số 2B đường Trần Hưng Đạo.

Ngoài ra, Chi Cục QLTT cũng đã kiểm tra về đo lường chất lượng trong kinh doanh xăng dầu, khí đốt hóa lỏng thực hiện trong cả năm 2013. Đến nay, Chi Cục đã kiểm tra được 6 cửa hàng xăng dầu, trong đó phát hiện, xử lý 1 trường hợp vi phạm về chất lượng xăng dầu, 5 trường hợp vi phạm các quy định về kinh doanh xăng dầu là không đăng ký hệ thống phân phối, mua bán xăng dầu ngoài hệ thống.

Ông Nguyễn Văn Đồng cũng cho biết: Thời gian tới, Sở Công Thương sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra, rà soát các điểm kinh doanh xăng dầu trên địa bàn, tập trung vào khu nội thành, xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm quy định về kinh doanh xăng dầu, an toàn về phòng, chống cháy nổ và các quy định khác của pháp luật!

 

theo Pháp luật Xã hội

Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thoisu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên