Sách luật in hình diễn viên Công Lý: Phạt NXB 250 triệu đồng

Bình Minh |

Thứ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn cho biết Bộ TT&TT vừa quyết định xử phạt Nhà xuất bản Lao động – Xã hội vì in hai cuốn sách luật có hình ảnh phản cảm. Tổng mức tiền phạt hơn 250 triệu đồng.

Xử nghiêm NXB cho xuất bản 2 cuốn sách luật in hình phản cảm

Chiều nay, 19/11/2014, tại trụ sở Bộ TT&TT, Thứ trưởng Trương Minh Tuấn đã có cuộc trao đổi với phóng viên một số báo, đài về việc xử lý vi phạm trong hoạt động xuất bản.

Thứ trưởng Trương Minh Tuấn cho biết gần đây, Nhà Xuất bản (NXB) Lao động - Xã hội đã cho xuất bản 2 cuốn sách là “Bộ luật Dân sự và hướng dẫn thi hành Bộ luật Dân sự năm 2014”, và “Bộ luật Hình sự và hướng dẫn thi hành Bộ luật Hình sự năm 2014”. Đây là hai cuốn sách có nhiều nội dung vi phạm nghiêm trọng luật xuất bản.

Sai phạm thứ nhất là hai cuốn sách đã xúc phạm đến các cơ quan quyền lực cao nhất của Nhà nước là Quốc hội – cơ quan ban hành 2 bộ luật.

Với cuốn “Bộ luật hình sự và văn bản hướng dẫn thi hành Bộ luật Hình sự năm 2014”, ở trang bìa có hình ảnh cán cân công lý, một bên để chiếc đồng hồ và một bên để xấp tiền. Hình ảnh này đã xúc phạm cơ quan quyền lực cao nhất của Nhà nước.

Hình ảnh trên bìa của 1 trong 2 cuốn sách luật in hình phản cảm bị xử phạt. Ảnh: Interrnet.

Còn cuốn “Bộ luật Dân sự và hướng dẫn thi hành Bộ luật Dân sự năm 2014” đã xúc phạm cá nhân khi đưa lên trang bìa hình ảnh của diễn viên hài Công Lý chắp vào cơ thể 1 người đàn ông khác ăn mặc hết sức phản cảm.

Hai cuốn này thể hiện sự xúc phạm đến pháp luật của nước ta.

Sai phạm thứ hai, các tiêu đề “Bộ luật Dân sự và hướng dẫn thi hành Bộ luật Dân sự năm 2014” và “Bộ luật Hình sự và hướng dẫn thi hành Bộ luật Hình sự năm 2014” đã làm cho mọi người hiểu nhầm thời điểm ban hành 2 bộ luật này. Nhiều người nghĩ rằng năm 2014 ban hành 2 luật này. Đấy là những sai phạm rất nghiêm trọng.

Sai phạm thứ ba là, in bản thảo không phù hợp bản thảo đã được duyệt. Ở bản thảo đã được duyệt thì không có hình ảnh minh họa, hình ảnh Quốc huy, và cũng không có tên “năm 2014”, nhưng khi xuất bản lại có thêm những nội dung và hình ảnh đó.

Bộ TT&TT đã chỉ đạo cơ quan chức năng là Cục Xuất bản, In và Phát hành xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Cụ thể là xử lý theo điểm b, điểm c khoản 2 điều 20 Nghị định 159: Phạt Nhà xuất bản đã phát hành 2 cuốn trên với tổng số tiền là 250 triệu đồng.

Chấn chỉnh hoạt động liên kết xuất bản

Tìm hiểu thì biết 2 cuốn sách in hình ảnh phản cảm nếu trên là kết quả của hoạt động liên kết xuất bản giữa NXB Lao động – Xã hội với Nhà sách Lao động. Câu hỏi đặt ra là Bộ TT&TT sẽ có động thái gì để quản lý tốt hơn hoạt động liên kết xuất bản.

Về vấn đề này, Thứ trưởng Trương Minh Tuấn nói: “Thực tế hiện nay hầu như NXB nào cũng có hoạt động liên kết xuất bản. Tôi nghĩ liên kết xuất bản là chuyện bình thường, cần thiết trong bối cảnh hiện nay các NXB đang rất khó khăn.

Ở đây có 2 vấn đề. Một là có NXB liên kết quá nhiều. Có những NXB liên kết đến trên 90%, nghĩa là hoạt động xuất bản của NXB rất ít, chủ yếu thông qua các đối tác liên kết. Hai là thông qua hoạt động liên kết, nhiều NXB không quản lý được xuất bản phẩm của mình.

Vừa rồi rất nhiều sai phạm trong lĩnh vực xuất bản là do liên kết mà NXB không quản lý được các xuất bản phẩm. Ba là cũng có hiện tượng thông qua liên kết, có NXB bán giấy phép. Đây cũng là vấn đề chúng ta cần phải đặt ra và quan tâm trong thời gian tới. Bán giấy phép nên không quản lý được, dẫn đến sai phạm”.

Bộ TT&TT đã chỉ đạo Cục Xuất bản, In và Phát hành xem xét, rà soát lại các hoạt động liên kết xuất bản các xuất bản phẩm hiện nay để làm trong sạch môi trường xuất bản. Vì liên kết nên rất nhiều nơi lợi dụng xuất bản lậu các ấn phẩm khác. Vừa rồi Bộ TT&TT, Cục Xuất bản, In và Phát hành đã xử lý nhiều trường hợp. Tới đây sẽ tiếp tục rà soát để xử lý tiếp.

 

theo Infonet

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên