Phát hiện mỏ "vàng đen" 30m khủng khiếp dưới chuồng nuôi gia cầm

LN - Như Hòa |

Dưới lớp mùn trấu dày 2-3 cm, một lò than trái phép được ngụy trang tinh vi trong lòng đất dần được hiện ra với đầy đủ dụng cụ khai thác hiện đại...

Mưu ma chước quỷ

Trước những thông tin phản ánh về tình trạng khai thác than trái phép xảy ra rầm rộ ở đất Mỏ Quảng Ninh, chỉ tính riêng nửa cuối tháng 5/2015, chúng tôi đã nhiều lần về tận hiện trường để mục kích những hoạt động trái phép này.

Tại khu 7, phường Hà Tu (TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh), tiến hành gặp gỡ một số nhân chứng và thu thập thông tin, chúng tôi được biết, lò than trái phép tại đây đã tồn tại lâu dưới vỏ bọc một trang trại nuôi gia cầm.

Theo anh P., lò than này được canh phòng cẩn mật và được ngụy trang rất tinh vi, khôn khéo. Trước khi sự việc được nhân dân phát hiện, ai cũng nghĩ rằng đây đơn thuần chỉ là một cơ sở chăn nuôi gia cầm bình thường.

"Khu vực khai thác có người canh gác bên ngoài, vận chuyển bằng cách đi dưới lòng nhà. Hoặc ban ngày, họ khai thác xong giấu than xuống hố sâu đến đêm sẽ chuyển đi. Họ khai thác quy mô lớn cả ngày cả đêm với khối lượng lớn", người đàn ông nói.

Lò than trái phép được ngụy trang là một trại chăn nuôi gia cầm

Lò than trái phép được ngụy trang là một trại chăn nuôi gia cầm.

Sự việc đáng ngờ bắt đầu xuất hiện từ những tiếng lịch kịch của đồ dùng kim loại được vận chuyển. Tiếng ầm ì của máy móc tuy bé nhưng cũng đủ khiến người dân nghe thấy trong màn đêm tĩnh mịch ở khu nuôi gia cầm.

Mọi nghi vấn, ngờ vực về việc có hay không một lò than trái phép đang tồn tại trong những bức tường rào bịt kín cao 2m đều có cơ sở. PV sau đó đã đến khu chăn nuôi và quan sát tình hình.

Đường đi tới đây là 1km đoạn đồi núi quanh co, hiểm trở đầy đất đá càng khiến cho chúng tôi thêm quyết tâm tìm ra sự thật nào đó đang được che giấu dưới vỏ bọc hoàn hảo.

Lò than nằm giữa những cung đường đất rất khó khăn cho di chuyển

Lò than nằm giữa những cung đường đất rất khó khăn cho di chuyển.

Có mặt tại hiện trường khu chăn nuôi gia cầm, trước mắt là một khu đất rộng khoảng 3000m2 được san phẳng từ một quả đồi. Quan sát bốn phía, chúng tôi nhận thấy điểm khai thác than trái phép này luôn được canh phòng cẩn thận.

Qua một khoảng vỡ trên bức tường cao, bên trong khu chăn nuôi hiện ra không khác gì so với các trang trại, khu chăn nuôi gà, ngỗng bình thường.

Hai dãy nhà bằng tôn được bịt kín là nơi nuôi nhốt các loại gà, ngỗng. Cách đó không xa là hàng loạt những cây ăn quả được trồng kín trên những khoảng đất trống còn lại.

Mặc dù đã nghe nhiều ý kiến phản ánh của người dân nhưng khi đứng trước khu đất này, chính chúng tôi cũng không thể nhận ra được điều gì bất thường từ những dãy nhà nhốt gà, ngỗng và khung cảnh bên trong.

Gà ngỗng được chăn thả ở phía trên, khiến cả khu đất không khác gì một trang trại chăn nuôi thông thường

Gà ngỗng được chăn thả ở phía trên, khiến cả khu đất không khác gì một trang trại chăn nuôi thông thường.

Bằng những mùn trấu, tường bao, hai dãy nhà bằng tôn, cây cối, các đối tượng khai thác than đã ngụy trang vô cùng khôn khéo và thành công đến mức lò than này đã hoạt động được một thời gian khá dài mà chính quyền, nhân dân địa bàn sở tại đều không hay biết.

Mọi nỗ lực thâm nhập vào lò than trái phép này của PV đều thất bại. Mọi ý tưởng đề ra đều không khả thi, bởi việc một người lạ có thể tiếp cận vào bên trong là điều không tưởng khi có quá nhiều người canh gác cẩn mật tứ phía.

Dấu hiệu vắng lặng đáng ngờ

Quan sát kỹ, chúng tôi phát hiện chi tiết các mùn trấu tại một số địa điểm có dấu hiệu bám bụi than và bị xáo trộn bất thường, ngay lập tức, những thông tin này được chuyển tới các cơ quan chức năng và đặc biệt là UBND TP. Hạ Long và Công an TP. Hạ Long.

Trực tiếp dẫn đầu đoàn kiểm tra tới hiện trường xử lý là ông Hoàng Quang Hải – Phó Chủ tịch UBND TP.Hạ Long.

Phó Chủ tịch TP Hạ Long Hoàng Quang Hải (phải) trong buổi trao đổi với PV về lò than trái phép tại khu 7, phường Hà Tu

Phó Chủ tịch TP.Hạ Long Hoàng Quang Hải (phải) trong buổi trao đổi với PV về lò than trái phép tại phường Hà Tu.

Theo tường thuật của những người có mặt chứng kiến vụ kiểm tra, ban đầu, cơ quan chức năng cũng chưa thể phát hiện thấy dấu hiệu bất thường ở các dãy nhà nuôi nhốt gia cầm và các cây ăn quả xung quanh.

Sau quá trình dài kiếm tìm, cuối cùng, sự thật động trời cũng được hé lộ.

"Dưới lớp mùn trấu dày 2-3cm và những tấm đan, phên bê-tông, lớp vữa dày, một cửa lò giếng đứng khai thác than hiện ra rõ ràng", ông Hải cho biết.

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện có rất nhiều phương tiện phục vụ cho việc khai thác than trái phép được giấu và ngụy trang rất tinh vi trong một chiếc hố sâu. Những vật dụng này gồm có cột chống, máy khoan bê tông, máy tời,..

Đoàn công tác kiểm tra lò than trái phép

Đoàn công tác kiểm tra lò than trái phép.

Theo đó, để che giấu hành vi phạm pháp của mình, các đối tượng khai thác than đã dùng phương án nuôi gà, ngỗng bên trên để ngụy trang cho lò than trái phép bên dưới.

Song song với đó, những tấm bê tông đặt lên miệng các hố khai thác than, đổ một lớp vữa dày lên trên tấm bê tông. Phía trên cùng, những kẻ đào than thổ phỉ dải một lớp mùn trấu ẩm và thả nuôi gà, ngỗng như bình thường.

"Phía bên dưới, lò than trái phép được thiết kế khá kỹ càng, chi tiết. Các cây chống lò được bố trí chắc chắn và dầy chi chít dưới lò than.

Qua đo đạc, lực lượng chức năng xác định lò than trái phép này sâu khoảng 30m", vị Phó Chủ tịch TP. Hạ Long thông tin thêm.

Tuy nhiên, khác hẳn với ghi nhận của PV, tại thời điểm lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra lò than này thì không phát hiện một công nhân nào trong lò và mọi hoạt động của lò than đều im ắng bất thường. Cả một chiếc ô tô tải trọng lớn cũng bị vứt lại.

Chiếc ô tô này được cho là của những kẻ đào than bỏ lại tại hiện trường khi có biến

Chiếc ô tô này được cho là của những kẻ đào than bỏ lại tại hiện trường khi có "biến".

Ngay sau khi phát hiện ra lò than trái phép, nhận thấy các dấu hiệu rõ ràng của hoạt động khai thác than thổ phỉ, cơ quan chức năng đã chỉ đạo phá dỡ khu chăn nuôi “vỏ bọc” và cho máy xúc vào san gạt hoàn toàn lò than.

Được biết, khu đất có lò than trái phép này do ông Bùi Hữu Biên trú tại phường Hồng Hải (TP. Hạ Long) đang quản lý.

Về hướng xử lý vụ việc, ông Hoàng Quang Hải – Phó Chủ tịch UBND TP. Hạ Long nói rằng, chính quyền địa phương đang tiến hành hoàn tất các thủ tục pháp lý để thu hồi diện tích đất của ông Biên và xử lý theo quy định.

Lò than thổ phỉ lập tức được san phẳng (ảnh cắt từ clip)

Lò than thổ phỉ lập tức được san phẳng (ảnh cắt từ clip).

Với các đối tượng khai thác than trái phép, ông Phó Chủ tịch UBND TP.Hạ Long cho biết, chính quyền sẽ xử lý về mặt hành chính nhưng không đủ căn cứ xử lý hình sự các đối tượng vì không “bắt tận tay, day tận trán” và kiểm đếm được chính xác số than bị lấy cắp.

Trước đó, trong một văn bản của Chủ tịch UBND tỉnh Quảnh Ninh, về việc tăng cường công tác quản lý các hoạt động khai thác, chế biến, vận chuyển và tiêu thụ than trên địa bàn tỉnh đã nêu rõ:

“Địa phương nào để xảy ra tình trạng khai thác, lập bến bãi chế biến than trái phép thì Chủ tịch UBND và Trưởng Công an địa phương đó phải chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh”.

Những tảng than đen óng, chất lượng cao được tìm thấy tại hiện trường lò than lậu

Những tảng than đen óng, chất lượng cao được tìm thấy tại hiện trường lò than lậu.

Trong trường hợp này, mặc dù ghi nhận sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan chức năng TP. Hạ Long, nhưng rõ ràng, việc để một lò than thổ phỉ hoạt động trong suốt thời gian dài, không thể không nói đến trách nhiệm của những người quản lý.

Còn quá nhiều những uẩn khúc trong việc xử lý lò than trái phép. Một hành động quyết liệt của cơ quan chức năng có thẩm quyền là liều thuốc hữu hiệu giải quyết triệt để vấn đề, tránh tình trạng tương tự tiếp diễn xảy ra.

 

Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thoisu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên