Ông Trần Văn Truyền bị xử lý như thế nào?

Tuấn Nam |

Luật sư Hoàng Nguyên Hồng cho rằng: “Việc thu hồi nhà, đất có sai phạm liên quan đến ông Trần Văn Truyền phải làm theo quy trình chứ không thể làm tắt”.

Trong kết luận của Ủy ban kiểm tra Trung ương về vụ việc liên quan đến nhà, đất của ông Trần Văn Truyền, Ban Bí thư đã yêu cầu ông Trần Văn Truyền, Ban Thường vụ Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bến Tre xử lý.

Để hiểu rõ hơn về quy trình xử lý vụ việc, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với Luật sư Hoàng Nguyên Hồng (Đoàn Luật sư Hà Nội) nguyên là chuyên viên cao cấp của Ủy ban kiểm tra Trung ương về vấn đề này.

Theo luật sư Hoàng Nguyên Hồng: “Việc thu hồi nhà, đất có sai phạm liên quan đến ông Trần Văn Truyền phải làm theo quy trình chứ không thể làm tắt”.

Đối với ông Trần Văn Truyền, về bên Đảng đã có chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng, kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương và căn cứ qui trình xử lý kỷ luật, thì Ban thường vụ Tỉnh ủy Bến Tre có trách nhiệm đôn đốc các cấp ủy đảng cấp dưới tiến hảnh kiểm điểm ông Truyền.

Cá nhân ông Truyền phải tự viết bản kiểm điểm về những vi phạm của mình, tự trình bày trước tập thể đảng viên, tự nhận hình thức kỷ luật cho mình trước Chi bộ.

Tập thể đảng viên góp ý, phân tích phạm vị và mức độ vi phạm, xác định hình thức kỷ luật và báo cáo cấp có thẩm quyền quyết định kỷ luật đối với một đảng viên nguyên là Ủy viên Trung ương, Tổng Thanh tra Chính phủ theo qui định của Trung ương.

Luật sư Hoàng Nguyên Hồng - nguyên là chuyên viên cao cấp của Ủy ban kiểm tra Trung ương (Ảnh: Báo Pháp luật & Xã hội)
Luật sư Hoàng Nguyên Hồng - nguyên là chuyên viên cao cấp của Ủy ban kiểm tra Trung ương (Ảnh: Báo Pháp luật & Xã hội)

Về chính quyền, sai phạm chính của ông Trần Văn Truyền là vi phạm chính sách về đất đai và nhà đất", ông Hồng nói.

Ông Hoàng Nguyên Hồng phân tích: "Quyền hạn và trách nhiệm bộ chuyên ngành là tiến hành thẩm tra, xác minh và kết luận ông Trần Văn Truyền đã vi phạm vào khoản nào, điều nào qui định của luật pháp về đất đai và nhà đất.

Sau đó, các bộ chuyên ngành tự mình có ý kiến hoặc báo cáo Chính phủ có văn bản hành chính buộc cơ quan hành chính cấp dưới (tỉnh) phải thực thi việc thu hồi nhà đất mà ông Trần Văn Truyền đã vi phạm".

Đã có sự chỉ đạo của Ban Bí thư, kết luận của Ủy ban Kiểm tra TƯ nên Ban Thường vụ tỉnh ủy Bến Tre chỉ cần nhắc nhở Ban Cán sự Đảng ở UBND tỉnh Bến Tre nghiêm chỉnh triển khai thực hiện việc thu hồi dứt điểm thửa đất tại số 598 B5 Nguyễn Thị Định, TP.Bến Tre.

Thường vụ Thành ủy Hồ Chí Minh cũng đã chỉ đạo Ban Cán sự Đảng UBND Thành phố triển khai kiểm điểm những cá nhân, tổ chức có liên quan đến việc việc bán nhà thuộc sở hữu nhà nước tại số 105-Nguyễn Trọng Tuyển, quận Phú Nhuận cho con ông Truyền.

"Như vậy, về vi phạm của ông Trần Văn Truyền đã rõ. Tuy nhiên, việc kỷ luật đảng phải theo đúng các qui định của Điều lệ Đảng và qui định của Trung ương.

Việc thu hồi nhà đất phải nghiêm chỉnh chấp hành qui định của pháp luật về thẩm quyền và trách nhiệm thu hồi đất đai và nhà đất một khi đã bán hoặc cấp sai đối tượng" - ông Hồng nói.

 

Nội dung yêu cầu của Ban Bí thư trong vụ việc liên quan đến ông Trần văn Truyền:

- Đối với đồng chí Trần Văn Truyền

+ Kiểm điểm trách nhiệm theo quy trình về các khuyết điểm, vi phạm nêu trên trước Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Bến Tre và Uỷ ban Kiểm tra Trung ương.

+ Yêu cầu các thành viên trong gia đình thực hiện nghiêm các quyết định xử lý về nhà, đất của các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

- Đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bến Tre

+ Thực hiện quy trình kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với đồng chí Trần Văn Truyền về những khuyết điểm, vi phạm nêu trên.

+ Chỉ đạo các cơ quan chức năng thu hồi dứt điểm thửa đất tại số 598 B5 Nguyễn Thị Định, phường Phú Khương, thành phố Bến Tre theo quy định của pháp luật.

+ Chỉ đạo kiểm điểm trách nhiệm các tổ chức, cá nhân có liên quan trong việc chậm thực hiện kết luận của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc thu hồi thửa đất nói trên và việc cải tạo, sửa chữa, bán nhà số 06 Lê Quý Đôn, thành phố Bến Tre.

- Đối với Ban Thường vụ Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh

+ Chỉ đạo các cơ quan chức năng thu hồi căn nhà số 105 Nguyễn Trọng Tuyển, phường 15, quận Phú Nhuận theo hướng đề xuất của Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh tại Công văn số 685/UBND-ĐTMT-M, ngày 30-9-2014.

+ Chỉ đạo kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm các tổ chức, cá nhân có liên quan khi không thực hiện đúng và đầy đủ các quy định của pháp luật trong việc bán nhà thuộc sở hữu nhà nước tại số 105-Nguyễn Trọng Tuyển, quận Phú Nhuận.

 

Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thoisuxahoi@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên