"Ông già ozone": Nhân vụ giàn khoan, kể chuyện lá đơn bằng máu

Hoàng Đan |

(Soha.vn) - "Ông già ozone" Nguyễn Văn Khải chia sẻ, đến lá đơn thứ 9 cộng với quyết tâm của cá nhân, cấp trên đã đồng ý để ông nhập ngũ phục vụ Tổ quốc...

Trong câu chuyện với chúng tôi "ông già ozone", TS Nguyễn Văn Khải cho biết, hàng ngày ông vẫn cập nhật liên tục những thông tin mới nhất về các hành động ngang ngược của Trung Quốc trong việc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

"Tôi đi đến nhiều nơi, thấy bà con nhân dân ai cũng rất bức xúc, phẫn nộ trước những hành động ngang ngược của Trung Quốc trong việc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 cũng như huy động rất nhiều tàu, máy bay hoạt động trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

Những hành động của Trung Quốc đó là sự xâm phạm có mục đích, có tính toán rất kỹ càng, thể hiện mưu đồ bành trướng, đòi làm chủ Biển Đông.

Ngay mới đây thôi, khi tôi về Thái Bình, bà con ngư dân ở đây cũng đã chia sẻ với tôi rất nhiều điều. Nhân dân nói chung, bà con ngư dân nói riêng đều yêu hòa bình, mong muốn được làm ăn yên ổn nhưng khi Tổ quốc cần thì bà con luôn sẵn sàng ra khơi để giữ biển, bảo vệ toàn vẹn chủ quyền của Tổ quốc.

Có một cựu chiến binh giờ đang là một chủ thuyền đánh cá ở Tiền Hải còn nhấn mạnh rằng, cho dù trong bất cứ hoàn cảnh nào thì ngư dân như ông vẫn sẽ quyết tâm đồng hành cùng lực lượng chức năng ra khơi giữ biển. Bởi đó không chỉ là nguồn sống của ngư dân mà đó là chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc, dân tộc, phải giữ cho bằng được", "ông già ozone" Khải chia sẻ.

TS Nguyễn Văn Khải và ngư dân vùng biển Thái Bình.
TS Nguyễn Văn Khải và ngư dân vùng biển Thái Bình.

Nhớ lại những năm tháng gian khổ nhưng rất hào hùng, khi là một thành viên trong đoàn quân ra trận đánh Mỹ, "ông già ozone" Nguyễn Văn Khải đã không khỏi xúc động, kể lại câu chuyện về chính ông với 9 lần viết quyết tâm thư xung phong ra trận.

"Những năm 1970, sau khi học xong đại học thì trường sư phạm muốn giữ tôi lại ở trường giảng dạy nhưng tôi đề nghị là hãy cho tôi về một nơi nào đó còn khó khăn để tôi giảng dạy, giúp đỡ cho học sinh ở đó học tập tiến bộ hơn. 

Sau đó, tôi được phân công về Thái Bình. Khi đồng chí lãnh đạo Ty Giáo dục Thái Bình lúc bấy giờ hỏi tôi là muốn về đâu thì tôi trình bày, cứ ở đâu còn khó khăn, còn bị máy bay Mỹ ném bom tàn phá thì cho tôi về đấy. Theo nguyện vọng của tôi, cấp trên cho tôi về trường cấp 3 Đông Thụy Anh, một trong những trường khó khăn nhất của tỉnh lúc bấy giờ.

Tuy khó khăn lại thường xuyên bị máy bay Mỹ quần thảo, ném bom phá hoại, thậm chí có những em thiệt mạng vì bom đạn Mỹ khi đi học nhưng các em học sinh ở đây đều rất chăm ngoan, chịu khó, mong muốn học thật giỏi để tham gia xây dựng, bảo vệ Tổ quốc.

Về giảng dạy một thời gian, chứng kiến máy bay Mỹ quần thảo ném bom rồi tận mắt phải thấy cảnh người dân, học sinh thiệt mạng vì bom đạn đã khiến tôi quyết tâm xung phong tham gia bảo vệ Tổ quốc.

Thời điểm bấy giờ, tôi viết liên tục 8 lá đơn xin nhập ngũ gửi lên trên nhưng các anh ở Ty Giáo dục tỉnh Thái Bình đều không đồng ý. Các anh bảo tôi đã xung phong về đây và đang tham gia giảng dạy cho học sinh ở 2 trường nên không thể để mất người thầy giáo tốt như thế.

Với ý chí, quyết tâm của mình, tôi đã viết lá đơn thứ 9 và mang trực tiếp lên gặp anh Bùi Thọ Tư, lúc đó là Phó chỉ huy quân sự tỉnh đội Thái Bình. Sau khi nhận đơn, thấy được quyết tâm của tôi, anh đã đồng ý cho tôi nhập ngũ cùng với 400 học sinh khóa 1971 - 1974 của trường cấp 3 Đông Thụy Anh.

Thực tế lúc đó, trường hợp như tôi cũng khá ít. Nhưng khi viết đơn, tôi chỉ nghĩ tôi là thầy giáo, trước cảnh đất nước bị chia cắt, nhân dân phải chịu cảnh đau khổ, khi lên bục giảng, giảng cho học sinh về tinh thần yêu nước và rất nhiều em không sợ hy sinh cũng đã ra trận mà mình không ra trận thì không thể được.

Lúc đầu khi vào quân đội, tôi được điều vào E48, F320. Nhưng một đồng chí trong đoàn anh hùng chiến sỹ thi đua miền Nam ra thăm Bác Hồ, sau khi nghe tôi hát đã đề nghị đơn vị cho tôi về lại hậu phương.

Đơn vị định điều tôi về E51 để phụ trách văn nghệ, tuyên huấn, viết báo nhưng tôi đề nghị được ra chiến đấu chứ không về đó. Sau đấy, đơn vị xem xét quyết định cho tôi về tiểu đoàn, rồi xuống làm tiểu đội trưởng và đi B...

Quãng thời gian đi B có lẽ là những năm tháng gian khổ, khó khăn nhưng hào hùng, anh dũng nhất mà cả đời tôi sẽ không bao giờ quên được. 

Mọi người cùng đồng tâm, đồng lòng, chung ý chí, dù có hy sinh cũng phải đuổi bằng được đế quốc Mỹ, diệt Ngụy để giải phóng, thống nhất đất nước...", TS Khải hồi tưởng.

Lệnh gọi nhập ngũ của chiến sỹ Nguyễn Văn Khải.

Lệnh gọi nhập ngũ của chàng thanh niên Nguyễn Văn Khải.

Một câu chuyện mà không ít người biết, đó là "ông già ozon" Nguyễn Văn Khải cũng chính là 1 trong 90 chiến sỹ ký vào lá đơn viết bằng máu để quyết tâm đánh cao điểm Tân Lâm (Quảng Trị) bắt sống 1 trung đoàn 56 của địch. Và hiện lá đơn đó đã được ông tặng lại cho Thiếu tướng, anh hùng Lê Mã Lương cất giữ.

"Ông già ozone" Nguyễn Văn Khải cũng bày tỏ, thế hệ trẻ ngày nay, tuy vẫn còn một số điều phải phàn nàn nhưng qua câu chuyện về những hành động ngang ngược của Trung Quốc có thể thấy học sinh, sinh viên không hề thờ ơ mà nhận thức rất rõ tình hình của đất nước...

"Tôi tin vào sức mạnh, tinh thần yêu nước của thế hệ trẻ ngày nay. Hình ảnh các em học sinh mặc áo cờ đỏ sao vàng xếp thành hình Tổ quốc với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và hát vang bài Quốc ca đã khiến tôi vô cùng xúc động... Thế hệ chúng tôi đã gian khổ, anh dũng chiến đấu để giải phóng, thống nhất đất nước thì chắc chắn, thế hệ ngày nay sẽ đảm đương tốt nhiệm vụ bảo vệ toàn vẹn chủ quyền, lãnh thổ.

Nhiều người cũng hỏi tôi, nếu giờ đây, khi con, cháu tôi có ý định xung phong bảo vệ Tổ quốc khi đất nước, nhân dân cần thì tôi sẽ có thái độ thế nào? Tôi chỉ muốn nói thế này, gia đình tôi là một gia đình cách mạng. Bố tôi, anh em chúng tôi đã cống hiến cho cách mạng, tham gia xây dựng, bảo vệ Tổ quốc thì giờ đây, các con, cháu tôi sẽ tiếp nối truyền thống đó của gia đình, của dân tộc Việt Nam anh hùng.

Còn cá nhân tôi cũng mong muốn, thế hệ trẻ hãy ra sức học tập, sáng tạo. Cùng với đó, Đảng, Nhà nước trong thời gian tới cũng nên có những chính sách, tạo các điều kiện thuận lợi hơn nữa để người dân được sáng tạo ra những sản phẩm có ích cho công cuộc xây dựng, bảo vệ Tổ quốc như việc chế tạo, đưa vào thử nghiệm tàu ngầm Trường Sa vừa qua chẳng hạn...", "ông già ozone" Nguyễn Văn Khải nói.

Bản tin thời sự 12h ngày 3/6/2014. Nguồn VTV

Xem toàn bộ VIDEO HOT trên SOHA

 

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên