Ông Dương Trung Quốc nói gì về việc xây khu tượng đài 1.400 tỷ?

Hoàng Đan |

Ông Dương Trung Quốc cho rằng, lãnh đạo tỉnh Sơn La cần cân nhắc thực tiễn, hoàn cảnh của mình cũng như quy định của Đảng, Nhà nước về việc dựng tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đề án xây dựng tượng đài Bác Hồ với đồng bào các dân tộc Tây Bắc gắn với Quảng trường tại thành phố Sơn La, được thông qua tại kỳ họp thứ 10, Hội đồng nhân dân tỉnh Sơn La khóa 8.

Theo đó, quy mô diện tích khoảng 10-15 ha, gồm các hạng mục: Đền thờ Bác Hồ (tượng Bác Hồ cao từ 5m đến 8m); đài tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ; bảo tàng tổng hợp; khu điều hành và đón tiếp; khuôn viên cây xanh, quảng trường có sức chứa 20 nghìn người.

Tổng mức đầu tư của dự án này là khoảng 1.400 tỷ đồng, bao gồm nguồn vốn từ ngân sách Trung ương, ngân sách tỉnh và các nguồn vốn hợp pháp khác.

Trao đổi với chúng tôi xung quanh dự án này, ĐBQH Dương Trung Quốc cho rằng, việc xây dựng tượng đài Bác Hồ dựa trên tình cảm, nguyện vọng của nhân dân là điều hoàn toàn đúng.

"Không chỉ riêng Sơn La mà tỉnh nào cũng mong muốn xây dựng tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh, đó là tình cảm, nguyện vọng chung. Chúng tôi cũng rất ủng hộ", ông Quốc nói.

Tuy nhiên, theo ông Quốc, khi thực hiện dự án này, cần hết sức cân nhắc. Bởi riêng về tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh đã có quy hoạch Nhà nước về nơi nào nên làm, nơi nào chưa nên làm...

Thứ nữa là tiêu chuẩn về quy mô như thế nào. Thứ ba là tính về đầu tư. Đương nhiên, muốn cho đàng hoàng thì phải tốn kém nhưng thời điểm đầu tư lại vào lúc tỉnh Sơn La đang có nhiều khó khăn, đặc biệt là đợt mưa lũ vừa rồi.

Vì vậy, chúng ta cần phải cân nhắc để sao cho tượng đài phát huy mặt tích cực và làm yên lòng người dân.

Khu đất nằm trong kế hoạch xây khu tượng đài 1.400 tỷ đồng ở Sơn La. Ảnh: Long Nguyễn
Khu đất nằm trong kế hoạch xây khu tượng đài 1.400 tỷ đồng ở Sơn La. Ảnh: Long Nguyễn

Ông Quốc cũng nhấn mạnh, lãnh đạo tỉnh phải cân nhắc trên thực tiễn, hoàn cảnh của địa phương cũng như quy định của Đảng, Nhà nước về việc dựng tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Vị này đánh giá, việc xây tượng đài về Chủ tịch Hồ Chí Minh là rất khó. Bởi nhiều nơi đã dựng tượng nên làm sao phải đảm bảo được nhân vật chính cùng không gian phải phù hợp với nhau.

Đồng thời, phải hiểu được Chủ tịch Hồ Chí Minh gắn liền với một cái gì đó liên quan đến địa phương của mình, như nơi có đồng bào dân tộc ít người, chiến khu hay sự kiện lớn...

"Đối với tỉnh Sơn La, Bác Hồ đã về đấy thăm, nhưng nên cố gắng tìm được một hình tượng, cách diễn đạt phù hợp", ông nói.

Cùng với đó, vị này cũng cho hay, trong việc thực hiện dự án xây dựng khu tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh, ý kiến của Chính phủ là rất quan trọng.

Hình minh họa: Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh trước trụ sở UBND TP HCM. (Ảnh: Zing)
Hình minh họa: Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh trước trụ sở UBND TP HCM. (Ảnh: Zing)

"Chính phủ cần có ý kiến điều phối nguồn ngân sách để làm cho thích hợp, chứ đây không phải không làm.

Làm như thế nào, thời điểm nào nên làm là điều cần phải cân nhắc giữa yêu cầu của địa phương và công tác quản lý Nhà nước của Chính phủ", ông Quốc đề nghị.

Một vấn đề khác ông Quốc cũng đặt ra, đó là cần phải tránh những hiện tượng tiêu cực trong việc thực hiện dự án.

nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng
ĐBQH Nguyễn Văn Rinh
Tôi chưa nắm rõ đề án này cụ thể ra sao. Tuy nhiên, các công trình tượng đài, tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh là nguyện vọng của nhân dân cả nước cũng như các địa phương. Ở đây, xây dựng với quy mô như thế nào, vào thời điểm nào thì cần phải nghiên cứu kỹ lưỡng và tuân thủ theo các quy định của Đảng, Nhà nước.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên