Ông Dương Trung Quốc: "BT Hoàng Tuấn Anh nói cũng có một sự thật"

Hoàng Đan |

Đó là nhận xét của ông Dương Trung Quốc về phần trả lời của Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh vào chiều 17/11 đã không ít lần gây cười cho các đại biểu trong hội trường

Sự thật đằng sau câu nói gây cười của Bộ trưởng

Trao đổi với chúng tôi bên hành lang Quốc hội, đại biểu Dương Trung Quốc cho biết, ông đã chứng kiến nhiều vị Bộ trưởng, Trưởng ngành làm bật cười Quốc hội một cách rất hồn nhiên.

"Tôi thấy điều này có thể là cách diễn đạt. Chúng tôi nghĩ không đến nỗi sự bật cười ấy đằng sau đó có sự phê phán", ông Quốc nói.

Nhận xét về phần trả lời của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao, Du lịch Hoàng Tuấn Anh vào chiều qua (17/11) đã không ít lần gây cười cho các đại biểu trong hội trường, ông Quốc cho rằng: "Những gì Bộ trưởng Tuấn Anh nói cũng có một sự thật.

Đó là vấn đề du lịch có rất nhiều yếu tố ngoài du lịch như vấn đề giao thông, an ninh xã hội. Và đúng là việc trao truyền lại di sản của mình cho người khác là một việc đang diễn ra trước mắt.

Nếu chúng ta nói câu ấy là chối bỏ trách nhiệm thì đó là điều đáng trách. Trách nhiệm luôn luôn phải trao truyền, mỗi một vị Bộ trưởng là kế thừa của người Bộ trưởng trước.

Đồng thời, trao lại cho người sau xem lại di sản đó là điều hết sức cần thiết. Có thể mỗi người nghĩ một cách khác nhau về truyền trách nhiệm, tôi nghĩ một cách thiện chí hơn là ông ấy đã nói lên sự thật".


Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh.

Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh.

Ông Quốc cũng cho hay, nếu Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh thấy có gánh nặng gì thì phải nói ra, có người gánh tiếp và đó là sự thực.

"Tôi đã thấy rất nhiều hiện tượng thế này, người ngày hôm qua đang ở bên Chính phủ thì ngày hôm nay phê phán người trong Chính phủ một cách hết sức mạnh mẽ quên rằng chính họ cũng gánh một phần gánh của mình.

Cho nên ở đây vấn đề đồng trách nhiệm rất quan trọng, chúng ta phải nhìn một cách biện chứng, không cắt lát ra được mặc dù về mặt tổ chức có thế hệ này thế hệ kia, nhiệm kỳ này nhiệm kỳ khác.  

Với câu của ông Hoàng Tuấn Anh tôi muốn nhìn ở góc độ thực tế hơn là một sự chê trách thuần túy", ông Quốc đánh giá.

Ông Quốc cũng chia sẻ, mong muốn của chúng ta bao giờ cũng lớn hơn rất nhiều so với hiện thực ở trên mọi lĩnh vực.

"Tôi là người hoạt động trong lĩnh vực văn hóa, tôi biết có nhiều bất cập của ngành Văn hóa, Thể thao, Du lịch, có nhiều khó khăn, chỉ cần một sự thay đổi giá dầu thôi cũng có thể làm thay đổi đất cả.

Ở đây chúng ta luôn luôn đòi hỏi cao vào Chính phủ nhưng cũng phải chia sẻ phần nào. Còn có những bộ trưởng khéo hơn nhưng họ cũng để lại những di sản không nhỏ vấn đề là cách nói mà thôi", ông Quốc nhìn nhận.

Các Bộ trưởng chưa rõ ràng

Cũng trao đổi với chúng tôi, đại biểu Nguyễn Thị Khá (Trà Vinh) nhận xét thì cách trả lời của Bộ trưởng Bùi Quang Vinh, nói rất rõ, ví dụ lãng phí thì lãng phí như thế nào.

"Đặc biệt khi trả lời về các công trình giao thông, tại sao mấy anh kỹ sư rút ruột mấy cây sắt, Bộ trưởng nói rất rõ, nó lãng phí nhiều khâu chứ không phải một.

Trách nhiệm thẩm định của Bộ Xây dựng, tôi tin cử tri rất hài lòng với cách trả lời thẳng thắn như vậy", bà Khá nói.

Tuy nhiên, theo bà Khá, nếu nói thỏa mãn chưa thì chắc còn một số đại biểu chưa thực sự thỏa mãn.


Bà Nguyễn Thị Khá.

Bà Nguyễn Thị Khá.

"Cá nhân tôi hỏi giải pháp để người nông dân làm sao làm giàu chính đáng. Các giải pháp như cánh đồng mẫu lớn, kết hợp giữa doanh nghiệp với người nông dân, nhưng tại sao doanh nghiệp lại không mặn mà? Các bộ trưởng chưa nói rõ.

Cách trả lời là người nghe, tôi muốn làm sao Bộ trưởng trả lời phải rõ ràng cụ thể hơn để cử tri nghe và hiểu được", bà Khá nêu.

Bà Khá cũng cho hay, trách nhiệm của nhiệm kỳ sau,là một thực tế, bởi lẽ, các Bộ trưởng hiện nay đa số sắp hết nhiệm kỳ sắp sửa nghỉ hưu.

"Nhưng các bộ trưởng phải nói rõ hơn trách nhiệm của mình trước đó là thế nào thì phải chịu trách nhiệm chứ không thể để nói kỳ sau được.

Kỳ sau nghĩa là các Bộ trưởng sau này phải kết nối, từ nhiệm kỳ trước để hạn chế những gì và nhệm kỳ sau mình phải giải quyết những hạn chế đó.

Nếu không khắc phục những hạn chế của nhiệm kỳ trước mà chỉ nói nhiệm kỳ sau thì không thể kết nối được, phải có sự liên hoàn với nhau mới rõ, nếu nói tôi hết trách nhiệm thì cá nhân tôi không đồng tình", bà Khá nhấn mạnh.

Về phần trả lời của Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh, bà Khá nhìn nhận, nếu nói thoái thác trách nhiệm cũng được nhưng cũng có thể nói là Bộ trưởng nói thật.

"Trách nhiệm của mình tới đó nhưng mà chưa nhìn xa hơn, chưa nhìn một cách tổng thể hơn. Nghĩa là từ trách nhiệm của nhiệm kỳ trước nó phải liên kết cho trách nhiệm của nhiệm kỳ sau.

Bởi nhiệm kỳ sau không thể đề ra giải pháp mà không biết nhiệm kỳ trước người ta đã làm còn dang dở những gì và những gì cử tri muốn và ĐBQH muốn mà chưa làm được", bà Khá nêu.

Cũng như nhiều đại biểu khác, bà Khá cũng mong muốn ngành du lịch Việt Nam sẽ phát triển, vì đây là ngành công nghiệp không khói.

"Bộ trưởng trả lời được nhiều nhưng chưa nói thẳng ra nạn "ăn sổi ở thì" như chặt chém, chèo kéo khách. Tôi muốn Bộ trưởng Tuấn Anh nói cho cử tri biết về một giải pháp ổn định lâu dài, để khách đến, đi và sẽ trở lại.

Chúng ta phải thể hiện một cộng đồng xã hội nhận thức như nhau", bà Khá nói thêm

Còn vì sao khi Bộ trưởng Tuấn Anh trả lời mà các đại biểu cười thì bà Khá cho biết: "Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh trả lời hóm hỉnh nên đại biểu cười thôi chứ cũng không có vấn đề gì lớn".

đại biểu trương trọng nghĩa
 
Quốc hội thì tôi tin sẽ ra Nghị quyết nêu hết những vấn đề và đề xuất Chính phủ, các Bộ trưởng phải giải quyết nhưng cuối cùng thì vẫn là việc thực hiện như thế nào, triển khai như thế nào thì mới là quan trọng. Như hôm qua Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh cũng nói còn nhiều vấn đề nhưng Bộ trưởng hết nhiệm kỳ rồi nên dành lại cho nhiệm kỳ sau. Tuy nhiên, cuối cùng vẫn là làm gì, làm như thế nào để giải quyết các vấn đề được đặt ra.
Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thoisu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên