Ông Chấn bức xúc: Tôi không yêu cầu bồi thường hơn 1 tỷ đồng

H.Đan |

(Soha.vn) - Ông Chấn cho biết, việc yêu cầu bồi thường là quyền lợi chính đáng của ông nhưng ông chưa hề yêu cầu bồi thường hơn 1 tỷ đồng...

Chiều ngày 3/3, một số báo đăng tải thông tin, trong lá đơn viết vài ngày trước và cho biết đã gửi đi, ông Nguyễn Thanh Chấn trình bày, trước khi bị bắt trong vụ án giết người ở thôn Me, ông là lao động chính trong gia đình với công việc "vận chuyển bằng xe ngựa, nấu rượu, xát gạo, nuôi lợn, bán quán... Tổng thu nhập một ngày là 280.000 đồng, riêng tiền chở thuê bằng xe ngựa là 200.000 đồng".

Tính từ khi bị bắt do tình nghi giết người (20/9/2003) đến khi được thả tự do (4/11/2013), ông Chấn bị giam gần 3.700 ngày. Do vậy theo ông, tổng thu nhập bị mất trong hơn 10 năm ngồi tù oan ước tính hơn một tỷ đồng.

Trong hơn 10 khoản yêu cầu bồi thường khác được liệt kê, ông Chấn cho biết có việc vợ ông trong lúc đi kêu oan cho chồng đã đổ bệnh, chi phí chữa trị hết chừng 60 triệu đồng; tiền nợ ngân hàng và người thân khoảng 500 triệu đồng...

Theo ông Chấn, khi ông bị bắt, công an đã "thu giữ oan sai" của gia đình một xe đạp đi lấy nước, một đôi thùng đi lấy nước, đôi giá đèo hàng ở xe, bộ quần áo cộc, đôi xà sứ điện. Trong đơn ông yêu cầu "phải trả ngay, trả đúng, trả đủ trước ngày 5/3"...

Tuy nhiên, trao đổi với chúng tôi vào tối ngày 3/3, ông Nguyễn Thanh Chấn đã bác bỏ thông tin này và cho biết, chưa hề yêu cầu bồi thường số tiền hơn 1 tỷ đồng.

"Trong mấy ngày qua, tôi chưa từng trả lời nhà báo hay phóng viên nào về việc yêu cầu bồi thường như vậy nên từ lúc đọc được thông tin ở một số báo nói tôi đòi bồi thường hơn 1 tỷ đồng cả gia đình tôi thấy rất bất ngờ, bức xúc. Việc yêu cầu bồi thường là quyền lợi chính đáng của tôi nhưng tôi không hề yêu cầu như vậy và tôi cũng chưa ủy quyền cho ai làm việc này cả...", ông Chấn cho hay.

Cũng theo ông Chấn: "Nếu bảo tôi trả lời điện thoại thì bình thường này tôi cũng có dùng điện thoại đâu, máy là do vợ tôi cầm và vợ tôi cũng không trả lời bất cứ ai về việc đòi bồi thường hơn 1 tỷ đồng như vậy cả".

Buổi lễ công bố quyết định đình chỉ điều tra bị can với ông Nguyễn Thanh Chấn của Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an)
Buổi lễ công bố quyết định đình chỉ điều tra bị can với ông Nguyễn Thanh Chấn của Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an)

Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Chiến, vợ ông Chấn đã rất bức xúc về thông tin thiếu chính xác này.

"Từ lúc nghe cháu nó đọc thông tin gia đình tôi yêu cầu bồi thường hơn 1 tỷ đồng tôi rất bức xúc vì gia đình tôi không ai nói như vậy mà lại nói thiếu chính xác như thế. Tôi sẽ hỏi lại chỗ chỗ bác Thân Văn Hoạt và bác Thân Thị Hải, hai người vốn thường giúp đỡ gia đình tôi trong việc kêu oan về việc này...", bà Chiến nói.

Cùng với đó, khi trao đổi với chúng tôi, Luật sư Vũ Thị Nga (Phó giám đốc Trung tâm tư vấn pháp luật, Liên đoàn Luật sư Việt Nam), người thực hiện trợ giúp pháp lý miễn phí cho gia đình ông Chấn sau khi tin tức về vụ án oan 10 năm được báo chí thông tin rộng rãi hồi đầu tháng 11/2013 cũng bày tỏ sự bất ngờ trước thông tin này.

"Tôi cũng chưa nắm được thông tin này nhưng khi gặp vợ chồng ông Chấn để trợ giúp pháp lý về vấn đề đòi bồi thường và trong lần gặp vào hôm 24/2, tôi cũng đã đề nghị gia đình liệt kê những nơi đã đến kêu oan; đồng thời hướng dẫn cách thức tập hợp chứng từ, tài liệu về hành trình kêu oan và chứng minh những tổn thất gia đình phải gánh chịu.

Gia đình cũng rất mong muốn được bồi thường vì tổn thất mà họ phải chịu trong 10 năm ông Chấn bị đi tù oan là rất lớn. Tuy nhiên, gia đình mong muốn được thỏa thuận bồi thường và không muốn cung cấp con số cụ thể", Luật sư Nga cho hay.

Cùng với đó, Luật sư Nga cũng bác bỏ một số thông tin cho rằng ông Chấn và gia đình vẫn chưa nhận được hỗ trợ pháp lý từ luật sư.

"Việc chúng tôi nhận trợ giúp pháp lý miễn phí cho gia đình ông Chấn đã được báo chí đăng tải rộng rãi.

Trong suốt thời gian qua, chúng tôi vẫn thường xuyên có những tư vấn, trợ giúp pháp lý với gia đình, kể cả việc thường xuyên về tận nhà ông Chấn để tư vấn. Đồng thời, chúng tôi cũng có mặt trong các việc có liên quan đến quyền, lợi ích chính đáng của ông Chấn. Còn không có chuyện, gia đình ông Chấn vẫn chưa nhận được hỗ trợ pháp lý từ luật sư.

Mọi việc chúng tôi vẫn đang chờ cơ quan chức năng xem xét, giải quyết. Hiện nay, vẫn đang trong quá trình thực hiện theo đúng quy định là đề nghị và thỏa thuận bồi thường giữa ông Chấn với cơ quan tư pháp", Luật sư Nga nhấn mạnh.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại