Nhà thầu bị loại gói ống cấp nước Sông Đà: "Không thuyết phục"

XUÂN LONG - LÂM HOÀI - XUÂN THÀNH |

Nhà thầu bị loại trong việc đấu thầu gói thầu cung cấp đường ống nước sạch sông Đà, cho biết không cảm thấy được thuyết phục khi bị loại khỏi dự án này...

Đoàn của chủ đầu tư Viwasupco kiểm tra chất lượng đường ống nước do liên danh Jindal SAW - Newtatco sản xuất - Ảnh: Jindal SAW - Newtatco cung cấp

Đoàn của chủ đầu tư Viwasupco kiểm tra chất lượng đường ống nước do liên danh Jindal SAW - Newtatco sản xuất - Ảnh: Jindal SAW - Newtatco cung cấp

Nhà thầu bị loại nói gì?

Chia sẻ với Tuổi Trẻ, đại diện liên danh Jindal SAW - Newtatco, một trong hai nhà thầu cuối cùng (cùng với nhà thầu trúng thầu Xinxing), bị loại trong việc đấu thầu gói thầu cung cấp đường ống nước sạch sông Đà, cho biết không cảm thấy được thuyết phục khi bị loại khỏi dự án này.

* Công ty có thể giới thiệu qua về uy tín, năng lực sản xuất loại vật liệu gang dẻo của mình?

- Jindal SAW Limited là một trong những công ty sản xuất lớn nhất thế giới thuộc Jindal Group có giá trị 18 tỉ USD, một trong những nhà công nghiệp tốp trên của đất nước Ấn Độ và cũng là nhà sản xuất thép và xuất khẩu ống, phụ kiện gang dẻo bản địa đầu tiên.

Chúng tôi sản xuất sắt gang dẻo (DI) với công suất hằng năm khoảng 980.000 MT (1MT = 1.000kg) tại các địa điểm chiến lược sau đây trên toàn cầu gồm Ấn Độ, Abu Dhabi (UAE), Ý.

Riêng tại Việt Nam, Jindal SAW đã cung cấp thành công ống gang dẻo tới đường kính 1.000mm cho Công ty Cấp nước Bình Dương (Biwase) và cũng đã nhận được thư đánh giá cao về chất lượng ống mà chúng tôi đã cung cấp cho dự án.

* Phía chủ đầu tư đưa ra những điều kiện gì đối với công ty trong quá trình mời thầu?

- Chủ đầu tư yêu cầu Jindal SAW chứng minh năng lực sản xuất của ống đường kính lớn (kích thước DN 1600-1800) và Jindal SAW chứng minh đã sản xuất thành công ống kích thước DN 1800 trong chuyến thăm nhà máy tại Abu Dhabi của đoàn đại diện chủ đầu tư.

Tất cả tài liệu cần thiết đã được chúng tôi cung cấp cho đoàn. Hồ sơ mời thầu yêu cầu cung cấp ống gang dẻo theo tiêu chuẩn ISO 2531/2009, cấp C.

Nên chúng tôi đã cung cấp tất cả hồ sơ chứng minh năng lực sản xuất cũng như các hợp đồng mà chúng tôi đã cung cấp ống gang dẻo theo tiêu chuẩn này, đặc biệt là các hợp đồng đã cung cấp những đường ống đường kính 1.600mm.

Theo chúng tôi được biết, không nhiều nhà sản xuất có thể đáp ứng được yêu cầu này mà chỉ có thể sản xuất được ống gang dẻo theo tiêu chuẩn ISO 2531/1998, cấp K (K9).

Trong khi đó, tiêu chuẩn này (ISO 2531/1998, cấp K) đã được Tổ chức ISO công bố hủy và thay thế bằng tiêu chuẩn ISO 2531/2009, cấp C vào tháng 12-2009.

* Công ty đáp ứng được những điều kiện này không?

- Chúng tôi đáp ứng tất cả các điều kiện này. Ngoài ra, yêu cầu về giao hàng cho dự án này là rất nhanh và các ống được yêu cầu phải chuyển gấp tới công trường.

Liên danh Jindal SAW - Newtatco đã gửi một lịch trình giao là 151 ngày so với yêu cầu 180 ngày trong hồ sơ mời thầu, là tốt hơn nhiều so với khung thời gian quy định.

Đặc biệt, ngay từ khi nộp hồ sơ, chúng tôi đã chủ động đề xuất rằng ngoài hai năm bảo hành như quy định, chúng tôi sẽ mở một bảo lãnh trị giá 10% giá trị hợp đồng để bảo hành thêm 2 năm nữa.

Nếu sản phẩm có chất lượng kém, chúng tôi không dám làm điều đó.

Hơn nữa, chúng tôi là người mới cung cấp sản phẩm ở Việt Nam nên chúng tôi cũng muốn lấy điều đó để chứng minh sự tự tin về chất lượng sản phẩm của chúng tôi.

* Có những điều kiện nào mà công ty không đáp ứng được?

- Có một điều kiện trong hồ sơ mời thầu là nhà thầu phải cung cấp hai hợp đồng đã cung cấp thành công và các hợp đồng này phải có cùng kích thước và giá trị.

Liên danh Jindal SAW - Newtatco đã nộp bản sao các hợp đồng có giá trị tương đương có nhiều kích cỡ từ DN 1100 - DN 1600 cho ống gang dẻo sản xuất theo tiêu chuẩn ISO 2531/2009, cấp C.

Tuy nhiên theo chủ đầu tư, chúng tôi cần phải có hợp đồng tương tự chỉ có DN 1600.

* Đó có phải là lý do khiến công ty bị loại hồ sơ thầu không?

- Theo chủ đầu tư, liên danh Jindal SAW - Newtatco bị loại vì lý do này.

* Những điều kiện đó có 
phi lý không?

- Không ý kiến, vì đó là quyết định của chủ đầu tư.

* Phía đoàn khảo sát của chủ đầu tư nhận xét thế nào sau khi kiểm tra quá trình sản xuất tại nhà máy của quý công ty?

- Một đoàn khảo sát của chủ đầu tư đã đến thăm các nhà máy sản xuất ống và phụ kiện gang dẻo của Jindal SAW ở Abu Dhabi và tất cả mọi người trong đoàn rất vui mừng và hài lòng với quá trình sản xuất tổng thể và khả năng của Jindal SAW cho sản xuất ống đường kính lớn.

Tuy nhiên, ngay sau khi chuyến thăm này kết thúc, chủ đầu tư công bố rằng liên danh Jindal SAW - Newtatco bị loại.

* Việc các nhà thầu là Hydrochina Corporation và Công ty Saint - Gobain PAM không có bảo đảm dự thầu có phải là điều bất thường trong việc đấu thầu?

- Đúng.

Trong số 21 nhà thầu đã mua hồ sơ mời thầu chỉ có 4 công ty có mặt vào ngày nộp thầu, sau đó 2 nhà thầu bị loại vì không có bảo đảm dự thầu và bảo đảm dự thầu không hợp lệ, chỉ còn lại liên danh Jindal SAW - Newtatco và Xinxing (Trung Quốc) hoàn thành quá trình nộp hồ sơ dự thầu.

Tất cả các nhà sản xuất lớn đã tập trung vào dự án này trong một thời gian dài và chúng tôi rất ngạc nhiên khi thấy họ không nộp bảo lãnh dự thầu vào thời điểm mở thầu.

Đây là điều khó lý giải đối với một trong những nhà sản xuất ống lớn nhất trên thế giới.

* Công ty đánh giá thế nào về quy trình đấu thầu của gói thầu này?

- Đây là gói thầu lớn đầu tiên chúng tôi tham gia tại Việt Nam, tôi thất vọng về quy trình và cái cách chủ đầu tư đã loại nhà thầu, dường như chưa có sự minh bạch ở đây, và như vậy đã tạo môi trường thiếu cạnh tranh.

Quá trình đấu thầu dự án nước sông Đà giai đoạn 2

Dự án nước sông Đà giai đoạn 2 được Tổng công ty Vinaconex (Bộ Xây dựng) giao Viwasupco làm chủ đầu tư từ năm 2010.

Ngày 21-3, Viwasupco có thông cáo báo chí về kết quả triển khai công tác lựa chọn nhà thầu cung cấp ống gang dẻo - dự án nước sông Đà giai đoạn 2, trong đó cho biết nhà thầu trúng thầu là Công ty TNHH sản xuất ống gang dẻo Xinxing với giá trúng thầu thấp hơn khoảng 11,8% so với giá gói thầu được phê duyệt.

Thông cáo của Viwasupco cho biết đã “cẩn trọng trong các khâu chuẩn bị lựa chọn nhà thầu như: thiết kế kỹ thuật, cung cấp vật liệu và thi công xây lắp nhằm đảm bảo chất lượng cho tuyến ống số 2...

Việc lựa chọn vật liệu và nhà thầu cung cấp ống cho tuyến ống số 2 cũng đã cân nhắc và quyết định lựa chọn vật liệu ống gang dẻo cho tuyến ống số 2 của giai đoạn 2”.

Ngoài ra, Viwasupco cũng cho biết đã thuê Trung tâm hỗ trợ đấu thầu (thuộc Cục Quản lý đấu thầu - Bộ Kế hoạch và đầu tư) thẩm định kết quả đánh giá hồ sơ đề xuất kỹ thuật/tài chính và kết quả lựa chọn nhà thầu...

Kiến nghị tạm dừng ký hợp đồng ống cấp nước Sông Đà - là kiến nghị của UBND TP Hà Nội được ông Trần Xuân Hà, phó trưởng Ban tuyên giáo Thành ủy Hà Nội, cho biết vào chiều 5-4 về vụ nhà thầu Trung Quốc trúng thầu ống cấp nước Sông Đà.

Hàng loạt biện pháp cũng được UBND TP Hà Nội kiến nghị nhằm đảm bảo chọn được sản phẩm có chất lượng an toàn và sử dụng lâu dài.

Phải hủy thầu 
nếu không đạt yêu cầu

Ông Hà cho biết: “TP Hà Nội đã thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ, có báo cáo gửi Chính phủ sau khi rà soát toàn bộ dự án nước sông Đà giai đoạn 2”.

Theo đó, sau quá trình rà soát dự án này theo chỉ đạo của Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, UBND TP Hà Nội kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo chủ đầu tư dự án tạm dừng ký kết hợp đồng với nhà thầu cung cấp vật tư ống gang dẻo và 
phụ kiện.

Ngoài ra, TP Hà Nội cũng yêu cầu nghiên cứu kỹ về ý kiến của tư vấn xét thầu và dư luận của nhân dân liên quan đến việc lựa chọn nhà thầu của gói thầu cung cấp ống gang dẻo và phụ kiện.

Cũng theo kiến nghị của TP Hà Nội, Công ty CP nước sạch Vinaconex (Viwasupco) phải thuê đơn vị tư vấn quốc tế có đủ năng lực thực hiện kiểm định, đánh giá chất lượng toàn diện của đoạn đường ống mẫu do nhà thầu cung cấp, bảo đảm các tiêu chí kỹ thuật của hồ sơ mời thầu; lập quy trình kiểm định, nghiệm thu chất lượng vật tư từ giai đoạn sản xuất, thi công, đưa vào sử dụng lâu dài kèm theo các biện pháp kiểm tra, kiểm soát, đánh giá.

Sau khi tư vấn thực hiện đánh giá đạt kết quả, chủ đầu tư phải thông báo rộng rãi trên phương tiện thông tin đại chúng để nhân dân, các nhà chuyên môn, các nhà khoa học biết và ủng hộ.

Trường hợp kết quả không đạt yêu cầu về kỹ thuật, chủ đầu tư phải thông báo hủy ngay kết quả đấu thầu.

UBND TP Hà Nội cũng nhận định dư luận chủ yếu quan ngại đến nhà thầu trúng thầu cung cấp ống gang dẻo và phụ kiện là Công ty TNHH sản xuất ống gang dẻo Xinxing sẽ không đảm bảo chất lượng, tiến độ dự án cũng như chất lượng, độ bền vật liệu ống gang dẻo và nguy cơ nhiễm chì không đảm bảo sức khỏe cộng đồng.

UBND TP Hà Nội cũng kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo chủ đầu tư tập trung hoàn thiện toàn bộ các nội dung trên và hoàn thành trong tháng 4-2016.

theo Tuổi trẻ

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên