Nguyên GĐBV Ung thư Đà Nẵng: "Tôi chẳng điên mà mang tiền đi trả"

Lê Quang |

“Trước khi trả lại tiền cho ngân hàng tôi có tham vấn ý kiến của chị Hường xem đúng sai thế nào, chứ tôi chẳng điên mà tự nhiên mang ngần ấy tiền đi trả”.

Đó là ý kiến của ông Trịnh Lương Trân, nguyên Giám đốc Bệnh viện Ung thư Đà Nẵng (cũ) khi nói đến việc ông và bà Hồ Thị Diễm Phương (kế toán) duyệt chi hơn 37 tỷ đồng để trả lại cho ngân hàng bưu điện Liên Việt.

Trao đổi với báo chí bên lề cuộc họp giữa BV Ung bướu và lãnh đạo TP Đà Nẵng sáng nay (8/10), ông Trân cho biết, trước khi chuyển sang mô hình công lập, BV Ung thư Đà Nẵng hoạt động theo mô hình Công ty TNHH một thành viên.

Việc hoạt động này do hội đồng quản trị điều hành và nằm dưới sự quản lý của Hội Bảo trợ phụ nữ và trẻ em nghèo bất hạnh của thành phố.

Ông Trân khi đó là Phó Chủ tịch Hội, đồng thời được cử làm Giám đốc Bệnh viện nên có thẩm quyền ký duyệt các khoản thu chi và các hoạt động của BV ung thư Đà Nẵng.

Lý giải về việc tự ý chuyển tiền trả lại cho ngân hàng khi chưa có ý kiến chỉ đạo của TP Đà Nẵng, ông Trân cho biết:

"Sau khi thành phố ký quyết định chuyển đổi, chúng tôi đã trực tiếp chuyển số tiền trên (37,2 tỷ đồng) về Sở Tài chính, nhưng do bị “ách” không chuyển được nên đành chuyển trả lại cho ngân hàng.

Ngày 30/8 là ngày tôi hết trách nhiệm rồi nên tôi phải giải quyết những việc còn tồn tại. Trong đó, có khoản tiền 37 tỷ đồng.

Đây là khoản tiền lớn, cứ để nó lơ lửng như vậy thì tôi phải chịu trách nhiệm, nhưng chuyển không được về Sở Tài chính nên đành trả lại, chứ ngày hôm sau thì tôi đã hết trách nhiệm, tôi không có quyền giữ tài khoản hay ký tá quyết định bất kỳ điều gì”.

Cũng theo ông Trân, việc ông ký duyệt trả lại khoản tiền 37,2 tỷ đồng không phải tự cá nhân ông quyết định, mà đã tham vấn ý kiến của bà Lê Thị Hường (Khi đó là Chủ tịch Hồi đồng thành viên bệnh viện).

Hơn nữa, theo vị này, bên ngân hàng bưu điện Liên Việt đã có văn bản yêu cầu bệnh viện nếu không sử dụng số tiền thì trả cho họ.

"Tôi không điên mà tự nhiên mang ngần ấy tiền đi trả", ông quả quyết.

Theo ông Trân, nguyên do có số tiền trên là vào năm 2014, ông Nguyễn Bá Thanh đứng ra vận động từ Ngân hàng bưu điện Liên Việt để BV Ung thư Đà Nẵng mua sắm thiết bị.

Suốt từ năm 2014 đến tháng 8/2015, bệnh viện đã soạn thảo báo cáo mua sắm thiết bị, nhưng bị hoãn lại do ông Thanh bị bệnh.

“Anh Thanh là chủ tịch hội nên mọi thứ phải được anh ấy đồng ý.

Trong thời gian anh Thanh nằm điều trị tại Mỹ, chúng tôi đã gửi báo cáo dự tính toàn bộ các trang thiết bị để xin ý kiến anh, nhưng đáng tiếc trong thời gian đó bệnh tình anh Thanh nặng nên chưa tiến hành được”, ông nói.

Ông Trân cho biết, ngày mai (9/10), ông sẽ cùng với ông Đặng Việt Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng và một số ban ngành liên quan trực tiếp làm việc với ngân hàng bưu điện Liên Việt về số tiền trên.

"Tôi không chối bỏ trách nhiệm, nhưng rõ ràng trong việc này cách làm chưa được tốt, phải tìm hiểu tại sao tiền bị “ách” lại không chuyển được vào Sở Tài chính chứ đừng quy hết trách nhiệm cho tôi!

Tôi đảm bảo khi làm việc xong với ngân hàng bưu điện Liên Việt tôi sẽ nói lại cho rõ. Nếu hội ách thì hội phải chịu trách nhiệm chứ không thể đổ lỗi cho một cá nhân, người này người kia phải chịu trách nhiệm” – ông Trân cho hay.

Trong một diễn biến khác, chiều 8/10, trả lời phỏng vấn Báo Trí Thức Trẻ, ông Nguyễn Đức Hưởng, Phó Chủ tịch Thường trực HĐQT Ngân hàng Bưu điện Liên Việt cho hay: "Chúng tôi không hề chấm dứt hợp đồng tài trợ với Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng.

Chúng tôi đang ở trong tình thế rất ngược đời là bị “buộc” phải nhận lại tiền đã tài trợ, bị chuyển trả lại tiền”.

 

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại