Người Trung Quốc xả súng ở cửa khẩu Quảng Ninh: 7 người đã chết

Thành Công |

(Soha.vn) - Vụ xả súng tại cửa khẩu Bắc Phong Sinh đã khiến 7 người chết, trong đó có 5 người Trung Quốc, hai chiến sỹ biên phòng Việt Nam.

>>> Nhóm người Trung Quốc cướp súng, xả đạn ở cửa khẩu Việt Nam

Theo thông tin chính thức trên cổng thông tin điện tử Quảng Ninh, vào hồi 4 giờ 20 sáng nay 18/4, một nhóm 16 người Trung Quốc gồm 10 nam, 4 nữ và 2 trẻ em đã nhập cảnh trái phép vào Việt Nam qua khu vực cửa khẩu Bắc Phong Sinh (huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh).

Trên đường thâm nhập sâu vào nội địa đã bị các cơ quan chức năng của Việt Nam phát hiện, bắt giữ và dẫn giải ra cửa khẩu để tiến hành làm các thủ tục trao trả lại phía Trung Quốc theo quy định và thông lệ quốc tế.

Khoảng 12 giờ cùng ngày, trong khi đang làm thủ tục, bất ngờ một vài người đàn ông của nhóm người trên lợi dụng sơ hở của các lực lượng chức năng đã manh động cướp súng và bẻ gẫy chân bàn làm việc, xả súng tấn công, khống chế lực lượng biên phòng Việt Nam, khiến 01 chiến sỹ biên phòng Việt Nam hy sinh ngay tại chỗ.

Cửa khẩu Bắc Phong Sinh, Quảng Ninh. (Ảnh: Vietnamnet)

Trước tình thế này, lực lượng biên phòng Việt Nam phải thực hiện các biện pháp tự vệ chính đáng.

Mặc dù lực lượng chức năng phía Việt Nam và Trung Quốc đã kêu gọi, thuyết phục các đối tượng giao nộp vũ khí và đầu hàng nhưng các đối tượng vẫn kiên quyết cố thủ, đập phá trụ sở của lực lượng biên phòng, buộc lực lượng chức năng phải dùng các biện pháp nghiệp vụ để tiếp cận, khống chế và bắt giữ. Các đối tượng đã chống trả lực lượng biên phòng, đồng thời tự gây sát thương, một số nhảy lầu tự tử và tự sát.

Ảnh: Nông nghiệp Việt Nam.

15h50, Thiếu tướng Vũ Chí Thực – Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh cho hay, ông có mặt tại hiện trường để chỉ đạo lực lượng xử lý vụ việc trên.

Ông Thực xác nhận, vụ việc tại cửa khẩu Bắc Phong Sinh cơ bản đã được giải quyết xong. Thường trực Tỉnh ủy Quảng Ninh khẳng định đây không phải là vụ khủng bố. 

Về con số thương vong, 7 người đã chết, trong đó có 5 người Trung Quốc, hai chiến sỹ biên phòng Việt Nam. Ngoài ra, có 4 chiến sỹ biên phòng của Việt Nam bị thương. 

Tờ Nông nghiệp Việt Nam thông tin, vụ xả súng kết thúc lúc 15h15. Thường trực Tỉnh ủy Quảng Ninh đã báo cáo kịp thời các cấp lãnh đạo Trung ương xin ý kiến chỉ đạo và họp khẩn cấp, khẳng định đây không phải là vụ khủng bố. 

Hiện các cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Ninh đang tích cực phối hợp với cơ quan biên phòng phía Trung Quốc để giải quyết các phần việc tiếp theo theo đúng pháp luật Việt Nam, Trung Quốc và thông lệ quốc tế.

>>> Xem thêm clip cửa khẩu Bắc Phong Sinh nhìn từ phía Trung Quốc

(Nguồn: Youtube)

 

 

 

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại