Người giới thiệu ông Truyền làm BT tỉnh Bến Tre: "Tôi buồn lắm"

Lâm Phương |

“Tôi buồn vì đã giới thiệu ông Trần Văn Truyền”, ông Nguyễn Văn Thới nguyên Bí thư tỉnh ủy Bến Tre nhiệm kỳ 1996 – 2000 cho biết.

Sau khi Ủy ban kiểm tra Trung ương có kết luận về vấn đề nhà, đất của ông Trần Văn Truyền - nguyên Tổng Thanh tra Chính phủ, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Thới nguyên Bí thư tỉnh ủy Bến Tre nhiệm kỳ 1996 – 2000.

Phóng viên: Ông có nhận xét như thế nào về kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương về những sai phạm của ông Trần Văn Truyền?

Ông Nguyễn Văn Thới: Tôi rất hài lòng với cách công khai kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, qua đó để thấy các hành vi không đúng của ông Trần Văn Truyền, tuy nhiên những câu từ trong bản kết luận có phần hơi nhẹ.

Trên giấy tờ, hầu hết tài sản đều đứng tên vợ và con ông Truyền. Vậy vợ con ông Truyền làm gì để có được số tài sản lớn như vậy? Phải làm kỹ chỗ này chứ chỉ dừng lại như vậy thì chưa thấy được mặt phía sau.

Căn biệt thự do Trần Hoàng Anh con trai ông Truyền đứng tên tại xã Sơn Đông, thành phố Bến Tre khiến nhiều người dân bàn tán.
Căn biệt thự do Trần Hoàng Anh con trai ông Truyền đứng tên tại xã Sơn Đông, thành phố Bến Tre khiến nhiều người dân bàn tán.

Phóng viên: Ông có mong muốn gì từ chính quyền tỉnh Bến Tre sau khi Ủy ban Kiểm tra Trung ương công bố kết luận đối với những sai phạm của ông Truyền?

Ông Nguyễn Văn Thới: Không chỉ riêng tôi, những người dân Bến Tre nói riêng và cả nước nói chung đang chờ xem chính quyền sẽ xử lý sai phạm của ông Truyền như thế nào sau khi Ủy ban Kiểm tra Trung ương công bố kết luận.

Họ xử lý như thế nào? Đến mức nào? Qua kết quả đó mới đánh giá được cử tri có hài lòng hay không.

Tôi có nghe Bí thư tỉnh nói trong buổi làm việc với Ủy ban Kiểm tra Trung ương là sẽ xử lý nghiêm những sai phạm của ông Truyền và những cá nhân, tổ chức liên quan.

Căn nhà số 598 B5 Nguyễn Thị Định, phường Phú Khương, thành phố Bến Tre  mà ủy Ban kiểm tra Trung ương yêu cầu tỉnh Bến Tre thu hồi hiện đang bị người dân khiếu nại đòi lại.

Căn nhà số 598 B5 Nguyễn Thị Định, phường Phú Khương, thành phố Bến Tre mà Ủy ban kiểm tra Trung ương yêu cầu tỉnh Bến Tre thu hồi.

Điển hình là sai phạm trong việc cấp sai ngôi nhà số 598 B5, Nguyễn Thị Định, phường Phú Khương và ngôi nhà số 6, Lê Quý Đôn, phường 1.

Trong đó, ngôi nhà của ông Truyền trên đường Nguyễn Thị Định người dân đã khiếu nại đòi lại đất mấy chục năm nay.

Còn ngôi nhà số 6, Lê Quý Đôn, phường 1 thì nội dung kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương có ghi ngôi nhà này được Công ty Xây dựng và Phát triển nhà Bến Tre đã sửa chữa, cải tạo mới với tổng chi phí hơn 400 triệu đồng.

Năm 2003 tỉnh bán lại cho ông Truyền với giá 277 triệu. Như vậy là bán lỗ so với tiền bỏ ra sửa chữa, sao lại như vậy? Đây là những dấu hiệu vi phạm cần làm rõ trách nhiệm của cá nhân, tổ chức.

Phóng viên: Dư luận rất bức xúc về tài sản của ông Trần Văn Truyền, là người trực tiếp đề xuất ông Trần Văn Truyền vào vị trí Bí thư tỉnh ủy Bến Tre, ông có hối hận với quyết định của mình không?

Ông Nguyễn Văn Thới: Tôi buồn lắm. Từ khi báo chí đưa tin sự việc, bạn bè cũng gọi điện trách tôi. Tôi có giải thích với họ là thời điểm tôi đề xuất ông Truyền là người làm việc tốt, có năng lực, còn sau này tôi nghỉ hưu thì không nắm rõ lắm.

Căn nhà ông Truyền mua theo nghị định 61 tại số 6, đường Lê Quý Đôn, phường 1, thành phố Bến Tre.
Căn nhà ông Truyền mua theo nghị định 61 tại số 6, đường Lê Quý Đôn, phường 1, thành phố Bến Tre.

Phóng viên: Vậy ông có bất ngờ về số tài sản của ông Trần Văn Truyền ?

Ông Nguyễn Văn Thới: Lúc báo chí đưa tin về ngôi biệt thự trên xã Sơn Đông, thành phố Bến Tre tôi cũng nghĩ chỉ có vậy nhưng sau này thì còn có cả trên TP.HCM nữa.

Tôi bất ngờ thật. Vì với đồng lương thì không thể có nhiều nhà đất như vậy. Qua bản đề nghị mua nhà của ông Truyền trên TP.HCM thì có thể thấy ông ấy không trung thực.

Trong khi cô con gái đã có nhà bên quận 5 nhưng ông vẫn đề nghị mua ngôi nhà trên đường Nguyễn Trọng Tuyển để con gái đứng tên nữa.

Phóng viên: Xin cảm ơn ông!

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại