Người dân Vũng Chùa làm Lễ 49 ngày Đại tướng tại nhà riêng

Nguyễn Viết - Minh Nhiên |

(Soha.vn) - Trong ngày lễ thất tuần (49 ngày mất) của Đại tướng, hàng trăm người dân ở Vũng Chùa - Đảo Yến đồng loạt thắp nén tâm hương kính viếng người lên bàn thờ tại nhà riêng.

Trong những ngày qua, những bàn thờ trang nghiêm viếng vọng Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã được rất nhiều người dân trên cả nước đặt ở vị trí trang trọng tại nhà riêng. Hàng triệu trái tim với một lòng thành kính vẫn luôn hướng về Người để tỏ lòng biết ơn công lao to lớn của Đại tướng với dân tộc Việt Nam.

Trong ngày lễ thất tuần Đại tướng, rất nhiều người dân khu vực Vũng Chùa lập bàn thờ, thắp nén tâm hương kính viếng người.

Ngày 21/11, đúng ngày lễ thất tuần của Đại tướng, rất nhiều người dân tại khu vực Vũng Chùa - Đảo Yến đã lập bàn thờ, thắp hương tưởng nhớ Đại tướng. Nhiều gia đình đã chọn vị trí trang trọng nhất trong ngôi nhà của mình để lập bàn thờ, đặt di ảnh và thắp nén tâm hương lên Người, nhắc nhở gia đình mình phải luôn thành kính, nhớ tới công lao to lớn của vị anh hùng của dân tộc Việt Nam.

Vừa chuẩn bị hương hoa, bánh kẹo dâng lên bàn thờ Đại tướng, chị Phạm Thị Hải Yến, ở thôn Đông Hưng, xã Quảng Đông, (huyện Quảng Trạch, Quảng Bình) chia sẻ: “Hôm nay ngày lễ 49 ngày mất của bác, sáng sớm nay tôi dậy sớm, dọn lại bàn thờ, đi mua ít hương hoa, bánh kẹo để thắp hương viếng Người. Tôi lập bàn thờ này từ ngày đầu biết tin bác mất, để hằng ngày thắp hương cho linh hồn Đại tướng được ấm cúng. Tôi luôn nhắc nhở tôi và gia đình phải luôn thành kính và biến ơn tới bác, vì bác là một vị Đại tướng, vị anh hùng lỗi lạc của dân tộc Việt Nam ta”.


	Chị Phạm Thị Hải Yến đang sửa soạn hương hoa vái vọng Đại tướng tại nhà riêng.

Chị Phạm Thị Hải Yến đang sửa soạn hương hoa vái vọng Đại tướng tại nhà riêng.

Nhớ lại lần duy nhất được gặp Đại tướng trong về thăm quê hương, đôi mắt bà Đậu Thị Ngôn (73 tuổi, trú tại xã Quảng Đông, Quảng Trạch, Quảng Binh) như nhòa đi, những kỉ niệm về Đại tướng lại ùa về trong tâm trí của bà Ngôn. Hôm nay, ngày chính lễ thất tuần của Đại tướng, bà Ngôn lại lấy bức di ảnh Đại tướng ra để lau lớp bụi đi cho sạch đẹp rồi trang trọng để lên bàn thờ, thắp hương vái vọng Đại tướng.

“Bác ơi, hôm nay là ngày 49 ngày mất của Người, chúng con chỉ biết ở nhà thắp nén hương, cầu mong ở nơi chín suối, bác sẽ được yên nghỉ, bình yên. Chúng con vẫn luôn nhắc nhở mình và con cháu phải luôn thành kính, biết ơn tới bác. Tuy bác đã ra đi, nhưng chúng con vẫn luôn coi Người sống mãi trong lòng của chúng con”. Bà Ngôn vừa cẩn thận lau bức ảnh của Đại tướng, vừa vái vọng với một lòng thành kính.

Bà Đậu Thị Ngôn (73 tuổi) lau sạch tấm di ảnh của Đại tướng rồi trang trọng để lên bàn thờ, cầu khấn trong ngày lễ thất tuần.

Không chỉ riêng chị Yến, bà Ngôn mà trong ngày lễ thất tuần Đại tướng, hàng trăm người dân tại khu Vũng Chùa, không ai bảo ai, với một lòng trang nghiêm, thành kính, họ đã tự lập bàn thờ cùng hương hoa, bánh kẹo dâng lên Đại tướng.

Tại UBND xã Quảng Đông (Quảng Trạch, Quảng Bình), bàn thờ kính viếng Đại tướng đã được lập từ ngày nghe tin Người mất. Sáng nay, các cán bộ ủy ban xã đã dọn lại bàn thờ, thắp nén tâm hương vái vọng với những lời cầu nguyện cho Người được yên nghỉ ở cõi vĩnh hằng.

Anh Đinh Trọng Tấn - Cán bộ văn hóa xã Quảng Đông thắp hương kính viếng Đại tướng trên bàn thờ tại hội trường Ủy ban xã.

Không chỉ riêng thắp hương tại bàn thờ chung ở hội trường Ủy ban xã, tại nhà riêng của mỗi cán bộ, người dân trong xã vẫn dành vị trí trang trọng nhất để lập bàn thờ thắp hương cho Đại tướng.

Ông Võ Viết Vầy - Bí thư xã Quảng Đông thắp nén tâm hương lên bàn thờ được đặt trang trọng ngay chính giữa gian nhà của mình.

“Bác về nơi đây yên nghỉ là chúng tôi thấy vinh hạnh và là một hồng phúc của người dân ở Quảng Bình và người dân xã Quảng Đông chúng tôi. Chúng tôi luôn thành kính và biết ơn công lao to lớn của bác với dân tộc Việt Nam. Mấy ngày hôm nay, các gia đình xung quanh đã tổ chức cùng nhau lên khu mộ của bác để thắp hương kính viếng. Sáng nay gia đình làm lễ nên mọi người không được vào. Chiều này, chúng tôi và các gia đình sẽ vào khu mộ để viếng bác, mong bác được yên nghỉ”. Ông Vầy chia sẻ.

 

Bàn thờ Đại tướng được lập ở những vị trí trang trọng trong nhà dân.


	Biết được thông tin vào sáng ngày 21/11, người dân không được trực tiếp lên khu mộ để viếng nên rất nhiều người dân đã vái vọng tại bàn thờ nhà riêng.

Biết được thông tin vào sáng ngày 21/11, người dân không được trực tiếp lên khu mộ để viếng nên rất nhiều người dân đã vái vọng tại bàn thờ nhà riêng.

-------
VĨNH BIỆT ĐẠI TƯỚNG VÕ NGUYÊN GIÁP

Lời tòa soạn: Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã về nơi an nghỉ nghìn thu tại Vũng Chùa - Đảo Yến, quê hương Quảng Bình, nhưng lòng dân thì mãi luôn hướng về ông. Bạn đọc có thể bấm vào các nội dung dưới đây cho phù hợp với nhu cầu thông tin của mình:

1) Nơi AN NGHỈ của Đại tướng tại Quảng Bình: Ảnh, thông tin mới nhất về mộ Đại tướngVì sao Đại tướng chọn Vũng Chùa; Hình ảnh Vũng Chùa; Chỉ dẫn đường vào Vũng Chùa; Nhà ngoại cảm ngưỡng mộ nơi yên nghỉ của Đại tướng

2) 30 Hoàng DiệuNhà cụ đơn sơ quá!Cây bằng lăng phố Hoàng Diệu bỗng chuyển màu lá úaHoa và nến lúc 0h trước nhà Đại tướng Võ Nguyên Giáp

3) Các video: Lễ Truy điệu, Đưa linh cữu Đại tướng ra sân bay, Lễ An táng Đại tướng

4) Những BÀI BÁO ĐẶC BIỆT chỉ có ở Soha.vn

5) Đặt tên đường mang tên Võ Nguyên Giáp như thế nào?

6) Chính trị gia, chuyên gia trên thế giới nghiêng mình trước Đại tướng

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại