Ngột thở vì mùi đặc trưng nghề làm nước mắm

C.Văn |

Nhiều năm nay, hàng trăm hộ dân ở thôn Thanh Liêm (xã Nhơn An và khu vực Bằng Châu, TT Đập Đá thuộc TX xã An Nhơn, Bình Định) phải “sống chung” với mùi hôi khăm khẳm bốc ra từ các cơ sở chế biến nước mắm đóng tại Cụm công nghiệp (CCN) Thanh Liêm.

Hiện nay, trong CCN Thanh Liêm (nằm trên địa bàn thôn Thanh Liêm) có hơn 10 cơ sở sản xuất, đa phần là chế biến nước mắm.

Do “đặc trưng” ngành nghề nên quá trình hoạt động, các xưởng chế biến nước mắm gây ra mùi hôi khó chịu, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của nhiều hộ gia đình sống xung quanh.

Chịu ảnh hưởng trực tiếp và nặng nhất là người dân ở khu vực thôn Thanh Liêm, bởi nhà họ đối diện với các xưởng chế biến nước mắm và chỉ cách con đường bê-tông rộng khoảng 5m.

Lê Thị Hiệp, một người dân ở thôn Thanh Liêm, than thở: “Những lúc bình thường, mùi hôi đã rất khó chịu; còn vào thời điểm các xưởng xả xác mắm ra ngoài và giặt bao bì đựng mắm thì chẳng khác nào bị tra tấn, khiến chúng tui không thể chịu nổi”.

Thẳng thắn nhìn nhận thực trạng này, ông Nguyễn Tấn Đức, Chủ tịch UBND xã Nhơn An, cho rằng: “Mùi hôi trong quá trình hoạt động sản xuất là điều không thể tránh khỏi.

Tuy nhiên, CCN Thanh Liêm được các cấp, các ngành chức năng quy hoạch; các cơ sở cũng được cấp thẩm quyền cho phép hoạt động.

Nên dù biết bà con nhân dân khổ sở khi phải chịu đựng mùi hôi, nhưng địa phương cũng chỉ dừng lại ở mức kiến nghị cấp trên xem xét, tìm biện pháp hữu hiệu nhất để khắc phục...”.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại