Nam sinh trượt trường quân sự vì thiếu thận: Có thể học hệ dân sự

Hoàng Đan |

Đại diện Cục Nhà trường, Bộ Quốc phòng cho biết, về trường hợp của nam sinh Bùi Đình Sơn, do thiếu một bên thận nên không đủ điều kiện sức khỏe để theo học tại Học viện Hậu cần.

Không đủ điều kiện sức khỏe

Đạt 27,5 điểm, nam sinh Bùi Đình Sơn (Nghệ An) đủ điểm vào Học viện Hậu cần, tuy nhiên, khi khám sức khỏe, em được thông báo rằng do thiếu 1 quả thận bẩm sinh nên không đủ điều kiện để theo học tại trường này.

Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Vũ Xuân Tiến, Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp (Cục Nhà trường, Bộ Quốc phòng) cho biết, theo quy định, tất cả các trường hợp dự tuyển vào các trường quân đội ngoài lịch sử chính trị gia đình và bản thân rõ ràng thì sức khỏe phải đảm bảo.

Theo đó, thanh niên ngoài quân đội muốn dự tuyển phải từ 17 đến 21 tuổi, còn quân nhân tại ngũ hoặc đã xuất ngũ từ 18 đến 23 tuổi, thiếu sinh quân từ 17 đến 23 tuổi.

Thí sinh (cả nam và nữ) phải đạt sức khoẻ loại 1 ở các chỉ tiêu: Nội khoa, tâm thần kinh, ngoại khoa, da liễu, mắt, tai - mũi - họng, hàm - mặt. Các trường được lấy thí sinh đạt sức khoẻ loại 2 về răng.

Bên cạnh yêu cầu chung về sức khỏe cho các khối trường quân đội, còn có một số tiêu chuẩn quy định riêng cho từng đối tượng.

Cụ thể, trường đào tạo sĩ quan chỉ huy, chính trị, hậu cần, gồm các học viện: Hậu cần, Phòng không - Không quân, Hải quân, Biên phòng.

Các trường sĩ quan: Lục quân 1, Lục quân 2, Chính trị, Pháo binh, Công binh, Tăng - Thiết giáp, Thông tin, Đặc công, Phòng hóa, thí sinh nam phải cao từ 1,65m trở lên, cân nặng từ 50kg trở lên và vòng ngực trung bình từ 81cm trở lên...

"Đối với môi trường quân đội thì quân nhân phải đảm bảo sức khỏe. Nếu sức khỏe không đảm bảo thì phải chấp nhận việc không đủ điều kiện theo học.

Trường hợp của em Sơn, do thiếu một quả thận bẩm sinh thì không đạt sức khỏe loại 1 theo quy định nên không đủ điều kiện theo học trường Học viện Hậu cần", Đại tá Tiến nhấn mạnh.

Cũng theo Đại tá Tiến, thực tế, một số trường hợp dự thi vào các trường quân sự, khi sơ tuyển sức khỏe đạt, nhưng khi trúng tuyển, sau vòng khám sức khỏe kết quả lại không đạt, khiến thí sinh không đủ điều kiện theo học những trường quân đội như nguyện vọng.


Nam sinh Bùi Đình Sơn. (Ảnh: Dân Việt)

Nam sinh Bùi Đình Sơn. (Ảnh: Dân Việt)

Về nguyên nhân, Đại tá Tiến cho rằng, thực tế này là do khâu sơ tuyển chưa thể khám chuyên sâu, do đó không phát hiện những bệnh liên quan đến nội khoa, tâm thần kinh, ngoại khoa…

"Sau khi trúng tuyển, học viên mới được thực hiện các khám nghiệm chuyên sâu hơn như chụp tim, phổi, kiểm tra các chức năng thận...

Như trường hợp của em Sơn là sau khi thực hiện khám chuyên sâu mới phát hiện ra thiếu một quả thận. Do đó không đủ điều kiện sức khỏe để theo học.

Quy định về sức khỏe đối với các thí sinh thi hệ quân sự đã được thông báo rất rõ ràng trên nhiều phương tiện thông tin đại chúng nên các thí sinh cần hết sức lưu ý về vấn đề này", Đại tá Tiến cho hay.

Đại tá Tiến cũng chia sẻ thêm, môi trường quân đội khác với môi trường bên ngoài, các học viên theo học sẽ phải tham gia huấn luyện, mang vác nặng, hành quân xa... nên nếu không đủ sức khỏe thì sẽ không thể đảm bảo được.

Do đó, có trường hợp thí sinh đang trong thời gian học bị phát bệnh cũng phải chuyển học.

Có thể học hệ dân sự

Cùng với đó, Đại tá Tiến cũng thông tin, với những trường hợp không đủ sức khỏe như của em Sơn, Bộ Quốc phòng đã có văn bản gửi Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc tạo điều kiện cho các em.

"Với những trường hợp này, Bộ Quốc phòng sẽ không để cho các em mất quyền đi học đại học mà nhà trường sẽ cấp ngay một giấy xét tuyển bổ sung để thí sinh nộp vào các trường ngoài quân sự.

Chúng tôi cũng đã có văn bản đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo cho các em chuyển sang theo đúng nguyện vọng 1, tức là chỉ cần bằng điểm là có thể vào học tại các trường theo nguyện vọng 1 chứ không phải xét nguyện vọng 2.

Hoặc Bộ Quốc phòng sẽ tạo điều kiện để thí sinh được học hệ dân sự trong các trường quân sự", Đại tá Tiến cho biết thêm.

Trước đó, theo thông tin chúng tôi có được, dù nhà nghèo, bố mẹ mất sớm, nhưng với nghị lực vượt khó trong học tập, em Bùi Đình Sơn (SN 1997) có bảng thành tích học tập rất ấn tượng.

Đạt 27,5 điểm, Sơn đủ điểm vào Học viện Hậu cần, tuy nhiên lúc khám sức khỏe, em bàng hoàng khi được thông báo rằng vì em thiếu 1 quả thận bẩm sinh, nên không đủ điều kiện để theo học tại trường này...

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại