Nam sinh bị đâm chết trong làng Đại học: Nỗi lo của hàng ngàn sinh viên

Thiên Dũng-Bằng An |

(Soha.vn) - Vụ việc nam sinh viên Nguyễn Thành Trung bị đâm chết ngay trong làng đại học vào đêm 5/5 khiến hàng ngàn sinh viên nơi đây chấn động, hoang mang lo lắng về tình hình an ninh trật tự tại khu vực này.

Làng  Đại học Thủ Đức (ĐHQG TP.HCM), địa bàn giáp ranh giữa thị xã Dĩ An của tỉnh Bình Dương và quận Thủ Đức của Tp HCM, là một trong những khu vực tập trung nhiều trường đại học danh tiếng nhất của cả nước. Nơi đây tập trung hàng chục ngàn sinh viên, cùng những người dân sống trên địa bàn và các tiểu thương từ khắp nơi trong cả nước đổ về đây sinh sống.

Là khu vực giáp ranh nên hoạt động tội phạm ở làng Đại học hết sức phức tạp, đã có nhiều vụ cướp giật,trộm cắp và lừa đảo xảy ra. Vụ việc tối ngày 5/5, một nam sinh viên Nguyễn Thành Trung (Sn 1991, ngụ huyện Mộc Hóa, tỉnh Long An), sinh viên trường đại học Kinh Tế- Luật bị đâm một nhóm thanh niên đâm chết ngay trong làng Đại học đang là câu chuyện nóng hổi được nhiều sinh viên nhắc tới. 

Vụ việc này đã gióng lên một hồi chuông cảnh báo mức độ nghiêm trọng của việc đảm bảo an ninh, trật tự trong khu vực làng đại học Thủ Đức. Tâm lý bất an của sinh viên cũng vì thế lại tăng lên sau vụ việc.

Hiện trường vụ án mạng đêm 5/5 khiên nam sinh viên thiệt mạng.
Hiện trường vụ án mạng đêm 5/5 khiên nam sinh viên thiệt mạng.

Là một trong số rất nhiều sinh viên có mặt tại hiện trường để theo dõi sự việc. Nguyễn Văn Giác-sinh viên trường Đại học KHTN (ĐHQG TP.HCM) kể: Khi nghe có việc đâm chết người, mình và mấy người bạn nữa có tới xem. Lúc ấy, có rất nhiều người. Nhìn thấy cảnh máu me là sợ. Sự việc này làm cho mình cảm thấy lo ngại về tình hình an ninh trật tự ở đây. Đời sống sinh viên có nhiều xáo trộn.

Hoảng loạn, bất an đang là tâm lý chung của nhiều sinh viên. Nhiều sinh viên tỏ ra sợ hãi. Những vụ việc cướp giật, đâm chém diễn ra không ít, nhưng vụ việc nam sinh viên bị đâm chết tối ngày 5/5 là sự việc hy hữu xảy ra tại làng đại học khiến nhiều sinh viên hoảng sợ.

“Vụ việc tối qua làm mình lo sợ. Trước tới giờ chỉ nghe chuyện trộm, cướp chứ chưa nghe vụ nào đâm chém tại làng cả. Mình ít ra ngoài vào buổi tối nhưng nghe chuyện xong vẫn thấy thấp thỏm. Vì thế từ nay, mình phải cảnh giác cao hơn”. Trần Hoàng Lê Khiết-sinh viên trường Đại học Thể Dục Thể Thao chia sẻ.

Dương Hồ Tường Quyên-sinh viên trường ĐH KHXH&NV tâm sự: Mình thấy tình hình an ninh ở đây phức tạp, đặc biệt là trộm cắp. Tối qua, dù không trực tiếp đến xem tại hiện trường nhưng mình rất bất an. Là con gái, mình lại cảm thấy lo lắng hơn khi đi ra ngoài, nhất là ban đêm.

Những cảnh đâm chém báo chí đưa tin không ít. Gây hoang mang và tâm lý sợ hãi cho độc giả, đặc biệt là giới trẻ. Nhiều sinh viên cho biết Chính quyền ở đây ít can thiệp tới nạn trộm cắp, cướp giật tài sản của sinh viên sống trong khu vực này. Số ít là nhắc nhở sinh viên cảnh giác mà thôi.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến những sự việc có hậu quả nghiêm trọng. Một trong những nguyên nhân ấy là sự bồng bột, không kiểm soát của giới trẻ.

Trần Công Du Hành- sinh viên đại học Kinh Tế-Luật nói: Mình thấy có những chuyện có thể bỏ qua, làm hòa với nhau nhưng có nhiều trường hợp lấy đó làm tới, lấn áp người đối diện. Những lúc ấy, mình chỉ thấy họ là những con người hiếu thắng, bốc đồng. Khi sự việc đã rồi thì lại chỉ biết ngồi ân hận. Nếu có thể nên hòa giải để tránh tình trạng chém giết như vụ việc trên.

Nhiều sinh viên đang theo học nơi đây có tâm lý bất an hơn sau khi vụ án mạng xảy ra.
Nhiều sinh viên đang theo học nơi đây có tâm lý bất an hơn sau khi vụ án mạng xảy ra.

Cuộc sống xa nhà đã không mấy dễ dàng, hiện nay tình trạng tội phạm lộng hành ngày càng tăng càng làm cho tâm lý sinh viên trở nên bất an hơn. Sinh viên phải sống trong nhiều mối bận tâm và lo lắng, điều này, ảnh hưởng không ít đến tình trạng học tập và sinh hoạt của nhiều sinh viên.

Qua vụ việc trên, nhà trường và chính quyền cần có những giải pháp để hạn chế những trường hợp sinh viên vi phạm pháp luật. Hơn nữa, cần đảm bảo hơn cho cuộc sống của hàng ngàn sinh viên đang sinh sống và học tập tại đây.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại