Mong tân Thủ tướng sẽ đột phá

Hoàng Đan |

Các đại biểu Quốc hội kỳ vọng, tân Thủ tướng tới đây sẽ là người có tính cách đột phá và quyết tâm bảo vệ vững chắc chủ quyền, lãnh thổ cũng như chống tham nhũng.

Lấy sự hài lòng của dân làm thước đo

Theo chương trình làm việc, ngày 6/4, Quốc hội sẽ miễn nhiệm Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bằng hình thức bỏ phiếu kín. Cùng ngày, tân Chủ tịch nước Trần Đại Quang trình danh sách đề cử để Quốc hội bầu Thủ tướng mới.

Tân Thủ tướng sẽ được bầu ngày 7/4. Sau khi kết quả bỏ phiếu được công bố, nghị quyết bầu Thủ tướng được thông qua, Thủ tướng mới sẽ tuyên thệ.

Trao đổi với chúng tôi bên hành lang Quốc hội, đại biểu Bùi Thị An (Hà Nội) đã bày tỏ kỳ vọng, sau khi được bầu, tân Thủ tướng Chính phủ sẽ có kế hoạch, chương trình hành động, mục tiêu từng năm một.

Ví như năm đầu tiên sau khi tiếp quản nhiệm kỳ của Thủ tướng cũ sẽ xem lại vấn đề là nổi cộm nhất như bộ máy, tham nhũng... rồi lọc ra để giải quyết.

"Và điều tôi mong đầu tiên chính là tân Thủ tướng sẽ có đột phá ở việc tinh giản bộ máy, biên chế, bởi con người là quan trọng nhất trong mọi việc và máy móc có hiện đại đến đâu cũng phải có con người.

Khi con người làm việc có hiệu quả, kỷ cương được đảm bảo tốt, môi trường trong sạch thì tất cả mọi việc sẽ tốt hơn", bà An nói.

Đồng thời, bà An cũng mong muốn, cùng với Thủ tướng mới, các vị tân Bộ trưởng của một số Bộ được bầu mới tới đây, ngoài việc trung thành với tổ quốc, nhân dân thì đầu tiên phải có tầm để dự báo, điều hành ngành của mình đạt hiệu quả.

Cùng với đó, phải có tâm, tổ chức thực hiện thật tốt, chỉ đạo ngành và lắng nghe người dân.

"Nếu như anh không lấy sự hài lòng của dân để làm thước đo của chính ngành mình thì sẽ không đạt được yêu cầu. Bởi mình đang ăn lương của dân nuôi", bà An chia sẻ.

Còn ĐBQH Đỗ Văn Đương (Tp Hồ Chí Minh) cho rằng, vai trò của Thủ tướng là rất quan trọng vì điều hành cả một nền hành pháp, kinh tế - xã hội, do vậy, đây phải là người năng động, sáng tạo, có trách nhiệm cao trong từng lĩnh vực và điều hành sát sao.

"Khi người dân cần, bỏ tiền nuôi các cán bộ thì cán bộ phải có đóng góp chứ không thể đứng trong bóng tối gắp thịt nạc", ông Đương nêu.

Ông Đỗ Văn Đương.
Ông Đỗ Văn Đương.

Trong bối cảnh như hiện nay, ông cũng mong tân Thủ tướng sẽ có nhiều quyết sách đẩy mạnh được phát triển kinh tế xã hội, chi phí chi tiêu ngân sách Nhà nước hiệu quả để nợ công giảm, bội chi giảm.

Đừng để vay nợ nước ngoài nhiều quá và hiện nay vay nợ nước ngoài cũng khó khăn hơn bởi ngắn hạn, lãi suất cao.

Đặc biệt, phải giải quyết các tình huống bất ngờ như hạn hán, vấn đề xã hội như phòng chống tội phạm, an toàn thực phẩm... làm sao cho quyết liệt, hiệu quả.

"Quan trọng hơn là tân Thủ tướng cần cùng với lãnh đạo Đảng, Nhà nước có quyết sách quyết liệt để làm sao chống cho được tham nhũng từ tham nhũng vặt đến lớn.

Đồng thời cũng đòi hỏi Thủ tướng cần cương quyết bảo vệ chủ quyền lãnh thổ bằng những giải pháp thiết thực kể cả về pháp lý, chính trị, đấu tranh trên thực địa", ông Đương nhấn mạnh.

ĐBQH Lê Việt Trường, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng - An ninh của Quốc hội cũng đặt niềm tin vào tân Thủ tướng sẽ có những đột phá, khắc phục các hạn chế, khuyết điểm để từ đó, điều hành công việc tốt hơn.

Kỳ vọng Thủ tướng tuyên thệ chống tham nhũng

Trước một số ý kiến đề nghị, trong phần tuyên thệ của mình, tân Thủ tướng nên thể hiện quyết tâm chống tham nhũng, ĐB Bùi Thị An đã bày tỏ sự đồng tình và cho rằng, tham nhũng gọi là giặc nội xâm nên đó có thể là hình thức để góp phần giết giặc.

ĐBQH Bùi Thị An.
ĐBQH Bùi Thị An.

"Nói cả nghĩa đen và nghĩa bóng là giết giặc sẽ bảo vệ được đất nước, ở đây, giặc tham nhũng là giặc nội xâm nên phải giết thôi. Còn không sẽ rất gay go.

Cá nhân tôi rất mong nếu tân Thủ tướng có được lời tuyên thệ hướng đến chống tham nhũng mạnh mẽ thì cử tri, nhân dân sẽ rất tin tưởng", bà An nhấn mạnh.

Cùng quan điểm đó, ĐBQH Bùi Mạnh Hùng (Bình Phước) cũng mong rằng Thủ tướng Chính phủ mới khi nhận chức lần này cần có lời tuyên hệ và thể hiện quyết tâm phòng, chống tham nhũng, lãng phí một cách mạnh mẽ.

Có nghĩa là nói cách khác hãy coi việc phòng, chống tham nhũng lãng phí là giặc nội xâm và quyết tâm phòng, chống tham nhũng lãng phí như quyết tâm bảo vệ tổ quốc của cả dân tộc.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên