Kiểm ngư sẽ tiếp tục được trang bị thêm tàu

Tất cả các tàu kiểm ngư và kiểm ngư viên tham gia đấu tranh bảo vệ chủ quyền tại khu vực Trung Quốc hạ đặt giàn khoan HD981 vẫn kiềm chế và không sử dụng vũ khí.

Ông Hà Lê - Phó Cục trưởng Cục Kiểm ngư Việt Nam đang giao lưu trực trực tuyến với bạn đọc Tuổi Trẻ Online xung quanh tình hình chống trả của lực lượng chấp pháp Việt Nam trước sự ngang ngược, xâm phạm chủ quyền lãnh hải Việt Nam của Trung Quốc.

* Nhiều ngày qua tôi thấy các lực lượng của ta đã kiên trì và hết sức kiềm chế đối với hành động hung hăng của Trung Quốc. Vậy tôi xin hỏi: Nếu TQ vẫn duy trì giàn khoan HD - 981 và các hoạt động của họ trong vùng biển của ta và tiếp tục hung hăng như thời gian qua và kéo dài thì các lực lượng của chúng ta có biện pháp gì để ngăn chặn mạnh hơn không? (Võ Văn Thảo, 48 tuổi, vovanthaodb@...)

- Ông Hà Lê, Phó Cục trưởng Cục kiểm ngư Việt Nam: Trong những ngày qua phía Trung Quốc vẫn duy trì các hành động khiêu khích như: sử dụng vòi rồng phun nước, đâm va vào các tàu thực thi nhiệm vụ trong đó có các tàu Kiểm ngư.

Các lực lượng của Việt Nam vẫn kiên trì, kiên quyết bám trụ, sử dụng các biện pháp tuyên truyền hòa bình để yêu cầu TQ rút giàn khoan ra khỏi vùng biển Việt Nam.

Tuy nhiên, căn cứ tình hình thực tiễn, lực lượng Kiểm ngư sẽ có các biện pháp thích hợp để đối phó với các hành vi của Trung Quốc.

Chủ trương của Kiểm ngư là kiên quyết đấu tranh bảo vệ chủ quyền. Phối hợp với các cơ quan chức năng khác thông qua nhiều biện pháp để buộc TQ rút giàn khoan và các tàu ra khỏi vùng biển Việt Nam.

* Thưa ông Hà Lê cháu có một câu hỏi muốn đặt ra cho ông. Xin ông cho biết qua sự việc lần này liệu có nên trang bị vũ khí quân dụng cho lực lượng kiểm ngư vừa để tự vệ vừa là công cụ cho các anh bảo vệ ngư dân trong trường hợp cần thiết (Hà văn tiệp, 18 tuổi, leen3790@...)

- Ông Hà Lê, Phó Cục trưởng Cục kiểm ngư Việt Nam: Cảm ơn bạn đã quan tâm. Theo pháp lệnh số 07/2013/UBTVQH13 của Ủy ban thường vụ Quốc hội đã cho phép lực lượng Kiểm ngư được trang bị vũ khí quân dụng và công cụ hỗ trợ để thực hiện nhiệm vụ.

Nhưng tất cả các tàu kiểm ngư và kiểm ngư viên tham gia đấu tranh bảo vệ chủ quyền tại khu vực Trung Quốc hạ đặt giàn khoan HD981 vẫn kiềm chế và không sử dụng vũ khí.

* Các tàu kiểm ngư và tàu CSB đã có kế hoạch thay kính cường lực cho các tàu để chống vòi rồng hay chưa? Việc này sẽ góp phần bảo vệ chiến sĩ và thiết bị điện tử trên tàu ta. Chúng ta có liên hệ với Nhật Bản để đề nghị cung cấp tàu tuần tra lớn hơn loại chúng ta đang có để đối phó hiệu quả hơn trong thời gian tới hay không? (BÙI TUẤN, 46 tuổi, tudongduong68@yahoo ...)

- Ông Hà Lê, Phó Cục trưởng Cục kiểm ngư Việt Nam: Đến nay, hầu hết các tàu kiểm ngư VN đều đã bị phía Trung Quốc đâm va với tốc độ cao, góc tiếp cận lớn, phun nước áp lực cao, thậm chí còn sử dụng các vật cứng ném sang tàu kiểm ngư VN.

Hành động này đã làm hư hại các tàu kiểm ngư VN. Cục kiểm ngư đã có phương án khắc phục tại chỗ. Đến nay tất cả các tàu kiểm ngư vẫn đang tiếp tục thực hiện nhiệm vụ. Các kiểm ngư viên và thuyền viên tàu kiểm ngư vẫn an toàn.

Trong thời gian tới, Lực lượng kiểm ngư sẽ tiếp tục được trang bị thêm các tàu kiểm ngư và trang thiết bị hiện đại để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.

* Trung Quốc hung hăng và điều nhiều tàu ra bảo vệ giàn khoan trái phép, về phía VN ngoài cảnh sát biển và kiểm ngư ra, ta nên huy động thật nhiều tàu của bà con ngư dân ra gần giàn khoan của Trung Quốc để vừa đánh cá, vừa kết hợp với cảnh sát và kiểm ngư bảo vệ chủ quyền. Như vậy có đươc không? (Đào Biển Đông, 44 tuổi, chuquyen11...)

- Ông Hà Lê, Phó Cục trưởng Cục kiểm ngư Việt Nam: Bà con ngư dân rất phẫn nộ với hành động ngang ngược của Trung Quốc và sẵn sàng tham gia cùng các lực lượng chức năng đấu tranh bảo vệ chủ quyền. Hiện tại hoạt động khai thác thủy sản của ngư dân VN tại ngư trường Hoàng Sa vẫn diễn ra.

Tại khu vực Trung Quốc hạ đặt giàn khoan, trong quá trình khai thác thủy sản, bà con ngư dân đã tổ chức míttinh hòa bình trên biển để phản đối và yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan ra khỏi vùng biển VN để hoạt động khai thủy sản hợp pháp của ngư dân VN được diễn ra bình thường trên ngư trường này.

Lực lượng kiểm ngư và cảnh sát biển VN đã có phương án đảm bảo an toàn cho bà con ngư dân.

* Thưa ông Hà Lê, chúng tôi vẫn chưa hiểu rõ lắm về chức năng của lực lượng kiểm ngư. Lực lượng kiểm ngư có phải chỉ kiểm tra việc tàu cá đánh bắt trái phép? Kiểm ngư có thẩm quyền xử lý vi phạm của việc đặt giàn khoan (lấy dầu mỏ, chứ không phải đánh cá) hay không? Nếu có thì thẩm quyền của kiểm ngư đến đâu? Có thể áp dụng biện pháp ngăn chặn gì đối với bên vi phạm, cụ thể trong vụ giàn khoan này? Xin cám ơn ông!

- Ông Hà Lê, Phó Cục trưởng Cục Kiểm ngư Việt Nam: Theo nghị định số 102/2012/NĐ-CP ngày 29-11-2012 của Chính phủ về tổ chức hoạt động của kiểm ngư, lực lượng kiểm ngư là một lực lượng thực thi pháp luật trên biển của Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam trực thuộc Tổng cục thủy sản (Bộ NN&PTNN).

Lực lượng kiểm ngư thực hiện chức năng tuần tra, kiểm tra, kiểm soát phát hiện và xử lý các vi phạm pháp luật về thủy sản trên vùng biển VN; hỗ trợ giúp đỡ ngư dân sản xuất trên biển; tham gia cứu hộ cứu nạn trên biển; tham gia bảo vệ an ninh, trật tự và chủ quyền quốc gia trên các vùng biển.

Việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền và ảnh hưởng đến hoạt động khai thác thủy sản bình thường của ngư dân VN trên các vùng biển thuộc chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của VN, phù hợp với công ước Liên Hiệp quốc về Luật biển năm 1982.

Vì vậy, hiện nay lực lượng kiểm ngư đang thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ và thẩm quyền được giao.

* Trong vụ giàn khoan này, báo chí đăng có nhiều kiểm ngư của chúng ta bị thương. Chúng tôi rất chia sẻ lòng cảm phục với các anh. Xin ông cho biết tình hình các kiểm ngư viên hiện nay ra sao? Cục kiểm ngư của chúng ta có biện pháp gì để tránh việc thương vong cho anh em trong các cuộc đụng độ, bị tàu Trung Quốc đâm hay không? (Đỗ Bình Minh, mính967@...)

- Ông Hà Lê, Phó Cục trưởng Cục kiểm ngư Việt Nam: Trước các hoạt động khiêu khích trắng trợn của Trung Quốc như chủ động húc đẩy, đâm va, phun nước áp lực... vào các tàu kiểm ngư VN, đã có 9 kiểm ngư viên VN bị thương.

Tuy nhiên, đến nay các kiểm ngư viên bị thương đã bình phục hoàn toàn và tiếp tục tham gia làm nhiệm vụ.

Lực lượng kiểm ngư đã rút kinh nghiệm và có các phương án tránh thương vong cho kiểm ngư viên và thuyền viên tàu kiểm ngư. Đến thời điểm này chưa có thêm trường hợp kiểm ngư viên nào bị thương.

 

theo Tuổi trẻ

Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thoisuxahoi@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0942.86.11.33
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên