Hôm nay, bầu Ban Chấp hành T.Ư Đảng khóa XII

Hà Nhân |

Sáng nay (26/1), 1.510 đại biểu dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng sẽ bỏ phiếu bầu Ban Chấp hành Trung ương khóa XII.

Đầu giờ sáng, các đại biểu sẽ nhận danh sách bầu cử chính thức tại đoàn; ghi phiếu bầu cử Ban Chấp hành Trung ương khóa XII tại đoàn.

Sau đó, lúc 9 giờ 30 phút sáng Đại hội XII sẽ bỏ phiếu bầu cử Ban chấp hành Trung ương khóa XII tại hội trường. Chiều 26/1, Ban Kiểm phiếu Đại hội XII sẽ công bố danh sách trúng cử Ban Chấp hành Trung ương khóa XII.

“Tôi đã nghiên cứu kỹ thông tin và chuẩn bị hết tất cả những người mình tín nhiệm, và sẽ thể hiện ý chí của mình tại Đại hội”, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phú Yên Lưu Minh Sơn trao đổi với báo chí bên lề Đại hội sáng 25/1.

Theo các đại biểu dự Đại hội, việc chuẩn bị nhân sự của Trung ương lần này hết sức chu đáo, công phu, có sự kế thừa của ba độ tuổi. Tỷ lệ cán bộ trẻ cũng đảm bảo được yêu cầu đặt ra trong đề án nhân sự.

Với những nhân sự “đặc biệt” được giới thiệu, ông Sơn cho rằng, trong tình hình hiện nay, phải có những đồng chí trong trường hợp “đặc biệt” để đảm bảo sự ổn định chung, giữ vững sự đoàn kết, ổn định về chính trị và xã hội của đất nước.


Đại biểu dự Đại hội XII. Ảnh: Hồng Vĩnh.

Đại biểu dự Đại hội XII. Ảnh: Hồng Vĩnh.

Trước đó, chiều 25/1, đại biểu dự Đại hội XII của Đảng làm việc tại hội trường về công tác nhân sự. Cuối giờ làm việc chiều 25/1, Đại hội đã tiến hành bỏ phiếu xét xét cho các nhân sự xin rút khỏi danh sách đề cử.

Trong số 29 người xin rút sau khi được đề cử bổ sung, có 23 người được đề cử vào danh sách bầu Ủy viên Ban Chấp hành T.Ư khoá XII và 6 người được đề cử thêm vào danh sách bầu Ủy viên T.Ư dự khuyết khoá XII.

Theo kết quả kiểm phiếu, đa số đại biểu dự Đại hội XII đã đồng ý cho 29 ứng cử viên rút khỏi danh sách bầu cử.

Trong số đó có các Ủy viên Bộ Chính trị khóa XI: Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị khóa XI được đề cử bổ sung nhưng không nằm trong danh sách giới thiệu ra Đại hội của Ban Chấp hành Trung ương khóa XI và các đồng chí này cũng đã có đơn xin rút không tham gia khóa XII.

Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng Lê Quang Vĩnh cho biết: “Tất cả các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư không được Trung ương khóa XI giới thiệu đã xin rút hết vì ý thức Đảng của các đồng chí ấy rất cao và các đồng chí bày tỏ ý nguyện từ lâu rồi”.

Tối qua, Đại hội cũng đã biểu quyết thông qua Danh sách bầu cử Ban Chấp hành Trung ương khóa XII để sáng nay các đại biểu ghi phiếu bầu cử.

Đại biểu Lê Hoàng Phụng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lâm Đồng: Số dư 30% là quá trình phát huy dân chủ trong Đại hội

Việc một số đồng chí lớn tuổi, tuy được đề cử nhưng không ở trong danh sách chuẩn bị của Ban Chấp hành khóa XI nên đã chủ động rút lui là truyền thống của Đảng về sự chăm lo, xây dựng, quy hoạch, bảo đảm tính kế thừa.

Đại hội hết sức tôn trọng và mong muốn nhiều đồng chí có công sức đóng góp. Nhưng với tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước dân, các đồng chí cũng đã tự nguyện nhường lại cho thế hệ trẻ.

Số lượng được đề cử, giới thiệu vượt quá số dư theo quy định, chính là sự phát huy dân chủ, quyền ứng cử của các đại biểu, quyền đề cử của các đoàn.

Đại hội đã xem xét để bảo đảm có một số dư theo Quy chế bầu cử là không quá 30%. Đó cũng là cách để các đại biểu có điều kiện chọn lựa, là một quá trình phát huy dân chủ trong Đại hội.

Quy chế bầu cử chặt chẽ, đảm bảo quyền của đảng viên, của đại biểu

Các đại biểu cho rằng, Quy chế bầu cử tại Đại hội XII đáp ứng đúng quy trình, điều lệ Đảng và rất chặt chẽ, đảm bảo quyền của đảng viên, của đại biểu.

Quy chế bầu cử đã quy định, người không được cấp ủy giới thiệu sẽ không được ứng cử, không được nhận đề cử, nhưng quyền quyết định cuối cùng vẫn là của Đại hội.

Chưa nhiệm kỳ nào công tác nhân sự được làm chu đáo, bài bản và công khai, minh bạch, thẳng thắn, đúng quy trình như lần này.

Đại biểu Lê Hữu Quý, đoàn đại biểu Ninh Bình cho rằng: “Có thể thấy sự chuẩn bị để các đại biểu xem xét, hồ sơ, lí lịch phương án nhân sự của Đại hội rất chu đáo.

Trong quá trình thảo luận Trung ương đã chuẩn bị phương án nhân sự về 3 độ tuổi rất đầy đủ theo đúng quy định của Đảng, dân chủ công khai, đoàn chúng tôi cũng thảo luận rất sôi nổi về cơ cấu, độ tuổi, xem chi tiết và tiếp cận hồ sơ của các ứng viên rất rõ ràng”.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại