Những ngôi nhà cao tầng mọc lên san sát, cuộc sống của người dân làng Lệ Mật (phường Việt Hưng, quận Long Biên, Hà Nội) có nhiều khởi sắc. Góp phần vào công cuộc “thay da đổi thịt” ấy là nghề nuôi rắn. Nhưng tốc độ đô thị hóa mạnh cùng tính chất nguy hiểm của nghề này khiến nhiều hộ chăn nuôi không còn giữ được nét nghề. Thậm chí có người đã bỏ mạng với chính rắn do mình nuôi. Họ dần đi tìm con đường mưu sinh bằng nghề khác, khiến cho làng nghề nuôi rắn Lệ Mật ngày càng bị thu hẹp.
Thế nhưng khi nhắc tới làng Lệ Mật, người ta vẫn nhắc tới một làng nghề nuôi bắt và chế biến rắn lớn nhất miền Bắc với 370 nhà hàng chuyên các món ăn về rắn, mỗi ngày ở đây đón trên 500 lượt khách trong và ngoài nước.
Ông Trương Xuân Triệu, hơn 50 năm gắn bó với nghề nói vui: Nhiều người dân nơi đây đã đánh đổi cả mạng sống của mình để làm giàu.
Trực tiếp tham gia buổi giết mổ rắn ngay tại bàn cho khách mới thấy hết sự thuần thục, chính xác trong từng nhát dao của những người thợ kể cả người trẻ hay người đứng tuổi ở làng rắn Lệ Mật. Điều đặc biệt, tim rắn vẫn đập bình thường trong khoảng 15 phút sau khi người thợ cắt bỏ ra khỏi cơ thể.
Dưới đây là những hình ảnh "đáng sợ" ở làng nuôi rắn:
Thậm chí lớp người kế cận...
Hay những thanh niên trẻ tuổi ở làng rắn Lệ Mật có thể cầm những con rắn đang như chực cắn người ấy mà không mảy may sợ sệt.
Những chú rắn đang ngủ đông. Theo anh Khải (trại rắn Quốc Phương) thì bản tính rắn rất hiền, chúng chỉ phòng vệ khi cảm thấy gặp nguy hiểm. Đặc biệt, vào mùa sinh sản, rắn mẹ thường dữ tính và hay tấn công để bảo vệ con.
Chỉ trong tíc tắc người thợ rắn đã thực hiện xong các thao tác thuần thục, chính xác trong sự bái phục của nhiều người có mặt.