HĐND TP.HCM khai mạc kỳ họp bất thường

Kỳ họp thứ 15 (kỳ họp bất thường) của HĐND TP.HCM khóa VIII khai mạc sáng nay (11-9) nhằm thảo luận, xem xét các báo cáo, tờ trình của UBND TP.

HĐND TP nghe báo cáo về tiến độ thực hiện đề án xây dựng tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại TP.HCM.

Ông Hứa Ngọc Thuận – phó chủ tịch UBND TP.HCM  báo cáo  trước HĐND về tiến độ thực hiện đề án xây dựng tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại TP.HCM, sáng 11-9 - Ảnh: Tiến Long
Ông Hứa Ngọc Thuận - phó chủ tịch UBND TP.HCM - báo cáo trước HĐND về tiến độ thực hiện đề án xây dựng tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại TP.HCM, sáng 11-9 - Ảnh: Tiến Long

Đề nghị lập Sở Du lịch TP.HCM

Bên cạnh đó, còn xem xét ba tờ trình gồm:

1- Ưu đãi bổ sung cho dự án đầu tư của Tập đoàn điện tử Samsung (Hàn Quốc) tại Khu công nghệ cao TP;

2- Thành lập Sở Du lịch TP trên cơ sở tách chức năng quản lý nhà nước về du lịch từ Sở Văn hóa - thể thao và du lịch TP;

3- Đề nghị chế độ hỗ trợ đối với cán bộ không chuyên trách Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể phường, xã, thị trấn; phụ cấp đối với cán bộ không chuyên trách ở khu phố, ấp, tổ dân phố, tổ nhân dân.

Phó chủ tịch UBND TP Hứa Ngọc Thuận thay mặt UBND TP đọc tờ trình HĐND TP với đề nghị cho phép UBND TP được quyết định thành lập Sở Du lịch TP.HCM.

Nhiều lý do của đề nghị này được ông Thuận trình bày cụ thể.

UBND TP cho biết thêm hoạt động du lịch luôn được khẳng định là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của TP, đóng góp hiệu quả cho kinh tế TP và cả nước.

Tuy nhiên, với đà tăng trưởng nhanh, yêu cầu ngày càng cao của phát triển du lịch cùng tác động cạnh tranh của các quốc gia trong khu vực đang đặt ra những thách thức đối với hoạt động du lịch của TP.

Chi thêm hơn 164 tỉ đồng/năm cho bộ máy cơ sở

Tại kỳ họp, UBND TP đề nghị HĐND TP xem xét các chế độ hỗ trợ đối với cấp phó cơ cấu Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường, xã, thị trấn; chế độ bồi dưỡng trách nhiệm đối với cán bộ không chuyên trách Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội phường, xã, thị trấn; điều chỉnh mức phụ cấp đối với cán bộ khu phố - ấp, tổ dân phố - tổ nhân dân và kinh phí hoạt động ở khu phố - ấp.

Tại tờ trình của UBND TP nêu rõ tổng kinh phí khi điều chỉnh chế độ, chính sách nêu trên. Cụ thể tổng kinh phí tăng thêm (đối với ba nhóm chế độ, chính sách) là hơn 164 tỉ đồng/năm.

Cũng theo UBND TP, tổng kinh phí chi cho cán bộ không chuyên trách công tác mặt trận, đoàn thể phường - xã, thị trấn và phụ cấp khu phố, ấp, tổ dân phố, tổ nhân dân là hơn 370 tỉ đồng/năm, chiếm hơn 22% tổng chi quản lý hành chính khối phường xã, thị trấn (hơn 1.669 tỉ đồng).

Báo cáo thẩm tra của các ban HĐND TP: Kinh tế và ngân sách, Pháp chế đều thống nhất nội dung các tờ trình của UBND TP tại kỳ họp.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại