Hàng trăm tiểu thương vây trụ sở ủy ban bày tỏ bức xúc

Nguyễn Văn Vương |

Trong ngày 28/9 và 29/9 hàng chục tiểu thương vây trụ sở UBND tỉnh TT. Huế và UBND phường Phú Hậu để bày tỏ bức xúc liên quan đến việc di dời chợ đầu mối Phú Hậu về địa điểm mới.

Sáng ngày 28.9, hàng chục tiểu thương kinh doanh tại chợ đầu mối Phú Hậu (phường Phú Hậu, TP.Huế) đã tìm đến UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế để phản ánh những vấn đề mà các tiểu thương cho là bất cập trong việc xây dựng cũng như tổ chức kinh doanh tại chợ mới Phú Hậu. 

Sau khi được vận động, giải thích và hướng dẫn, bà con tiểu thương đã gửi đơn tại bộ phận tiếp nhận đơn của UBND tỉnh rồi ra về trong sáng cùng ngày.

Trong sáng 29/9 hàng chục tiểu thương tiếp tục vây trụ sở UBND phường Phú Hậu để bày tỏ bức xúc.

Trước tình hình này, trong sáng 29/9 lãnh đạo UBND thành phố Huế, UBND phường Phú Hậu đã có buổi làm việc với 3 tiểu thương đại diện cho 600 tiểu thương ở chợ đầu mối Phú Hậu để đưa hướng giải quyết cho sự việc nói trên.

Tuy nhiên, cuộc đối thoại diễn ra trong bầu không khí mỗi lúc một căng thẳng, khi mà giữa tiểu thương và đại diện chính quyền thành phố cũng như phường Phú Hậu không tìm được tiếng nói chung.

“Theo quy hoạch của ban lãnh đạo Thành Phố thì hiện nay chợ đầu mối Phú Hậu vẫn chỉ đang là chợ tạm để chờ thời gian xây xong chợ mới Phú Hậu.

Đến nay, chợ mới đã hoàn thành thì theo kế hoạch của UBND TP Huế, toàn bộ tiểu thương sẽ chuyển qua khu chợ mới vào thời gian 10-12/10/2015”, ông Ngô Anh Tuấn, Phó chủ tịch UBND Thành Phố Huế khẳng định trong buổi làm việc.

Trong khi các tiểu thương cho rằng, việc di dời từ chợ tạm Phú Hậu qua chợ mới là bất cập, giá đấu lô quá cao so với diện tích lô quá hẹp sơ với các hộ kinh doanh một số mặt hàng đặc thù.

Cụ thể là mức giá sàn khi đấu với lô 18m là 170 triệu/5 năm (cửa hậu), 108 triệu/5 năm cho lô 12m (cửa hậu) và hơn 60 triệu/5 năm cho lô 6m tại phía sân ngoài và sau chợ mới Phú Hậu.

Trước ý kiến lô hẹp, đại diện UBND thành phố Huế cho rằng, diện tích lô từ 6 - 12 m2 tại chợ mới Phú Hậu là thoáng và rộng hơn nhiều so với chợ Đông Ba, nếu ai có nhu cầu diện tích lớn hơn sẽ giải quyết sáp nhập 2 lô lại với nhau (khoảng 21 m2).

Được biết, chợ đầu mối Phú Hậu tồn tại gần 10, khu chợ này hoạt động chủ yếu vào ban đêm và rạng sáng với khoảng 1.000 hộ kinh doanh lớn nhỏ. Đây cũng là đầu mối giao thương hàng hóa, nông sản lớn bậc nhất tỉnh TT. Huế.

Nhằm cải thiện tình trạng nhếch nhác, tạm bợ tháng 10/2014 chợ đầu mối Phú Hậu mới được xây dựng do một doanh nghiệp tư nhân đầu tư xây dựng trên đường Nguyễn Gia Thiều, cách khu chợ cũ khoảng 500 mét.

Sau khi chợ mới được xây dựng xong, UBND tỉnh TT. Huế có công văn yêu cầu tiểu thương di dời từ chợ cũ sang chợ mới từ ngày 10 – 20/10/2015.

Với quyết định này người dân tỏ ra bức xúc và vây UBND tỉnh TT. Huế để phản đối với lí do, lãnh đạo thành phố hay phường Phú Hậu chưa bao giờ có cuộc họp phổ biến, lấy ý kiến việc xây dựng chợ.

Hồi đầu tháng 7, khi chợ xây gần xong, buổi đối thoại giữa doanh nghiệp và tiểu thương mới được tổ chức.

Thêm đó, tiểu thương cho rằng, giá đấu lô ở chợ mới quá cao, diện tích lô chưa hợp lý khiến phần lớn tiểu thương không đồng tình chuyển đến chợ mới.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại