Cháy chợ Phố Hiến: Tiểu thương khóc ròng, đòi bồi thường tiền tỷ

Hoàng Đan |

(Soha.vn) - "Cả tỷ bạc tiền đi vay mới lấy hàng quần áo về chợ Phố Hiến còn chưa bán được mà giờ đã thành tro thì gia đình tôi còn biết làm thế nào đây", bà Bích nghẹn ngào nói

Như chúng tôi đã thông tin, vào hồi 19 giờ ngày 19/3 tại chợ 2 tầng Phố Hiến nằm ở trung tâm phường Hồng Châu, TP Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên đã xảy ra một vụ hoả hoạn rất lớn. Ngọn lửa bốc cháy ngày càng mạnh, thiêu rụi toàn bộ khu chợ 2 tầng trị giá nhiều tỷ đồng.

Cho đến 11 giờ 30 trưa nay, ngọn lửa vẫn bốc lên âm ỉ trên tầng 2 của khu chợ cùng với những đợt khói đen ngòm. Lực lượng chữa cháy của công an tỉnh Hưng Yên với xe chữa cháy vẫn đang tích cực để dập tắt những đám cháy nhỏ này.

Những tiểu thương đang kinh doanh trong chợ Phố Hiến chỉ còn biết kêu khóc, nghẹn ngào. Bởi bao nhiêu tiền của dồn vào hàng hóa của họ đã hóa thành tro chỉ trong phút chốc. 

Một trong những tiểu thương có số hàng vải lớn nhất nhì chợ, anh  Đặng Văn Thiện (46 tuổi, ở số nhà 26 ngõ 356, đường Điện Biện, phường Quang Trung, Hưng Yên) nói: Lúc 18 giờ 30 (ngày 19/ 3), khi tôi bắt đầu đóng cửa từ kiot để đi về thì vẫn chưa phát hiện điều gì bất thường.

Trong sáng nay, rất nhiều người dân và tiểu thương tập trung ở trước chợ Phố Hiến .
Trong sáng nay, rất nhiều người dân và tiểu thương tập trung ở trước chợ Phố Hiến .

"Tuy nhiên, đến 20h25 phút khi tôi đang ở nhà thì nhận được tin chợ cháy. Khi ra đến nơi thì chưa có xe cứu hoả nào đến. Tôi vội vàng chạy vào trong chợ và giật hai bình cứu hoả để xịt nhưng không có gì, đến khi ra vặn vòi nước cứu hoả thì nước cũng không có.

Rồi lửa cứ thế bùng lên nhanh chóng, đỏ rực cả một vùng trời. Tính đến giờ số tiền hàng gần 1,7 tỷ đã bị cháy sạch, thời gian tới không biết gia đình tôi sẽ làm gì để sống khi kinh tế đều trông chờ cả vào một quầy quần áo bán ở chợ Phố Hiến", anh Thiện xót xa.

Bác Đinh Thị Hồng, chủ kiốt số 155 trên tầng 2 của chợ, nói trong nước mắt: "Gia đình tôi làm gì có tiền đâu, phải đi vay mượn để nộp tiền vào đây rồi lại phải vay mượn để lấy hàng về mà đã bán được mấy đâu. Nguyên tiền hơn trăm triệu đồng giờ chỉ còn lại là đống tro thế này. Giờ chúng tôi biết làm gì mà sống, nuôi con đây".

Ngay bên cạnh bác Hồng, bà Bích, chủ một kiot ở tầng 1 cũng nghẹn nào: "Cả tỷ bạc tiền đi vay đến 70% giờ vừa mới đi lấy hàng quần áo hè, thu về còn chưa bán được chút nào mà giờ thành tro hết cả thế này. Đau đớn, xót xa quá. Mong thành phố, tỉnh có biện pháp giúp chúng tôi chứ đừng hứa chung chung".

Nhiều tiểu thương cho biết, các kiốt kinh doanh trong chợ đa phần là tạp hóa, quần áo, giày dép... với diện tích các kiốt từ 4 đến vài chục m2. Số tiền hàng của gia đình đang kinh doanh trong chợ ít thì cũng trên 100 triệu còn nhà nhiều thì lên tới cả tỷ đồng.

"Ngoài tiền hàng hóa thì mỗi hộ khi vào đây đều bị chủ đầu tư yêu cầu phải đóng tiền thuê kiôt vài trăm triệu đồng cho mấy chục năm kinh doanh. Giờ cháy như thế này thì chúng tôi mất hết cả, giờ chẳng biết trông vào đâu", bà Hồng chia sẻ.

 

Những khuôn mặt xót xa, thẫn thờ của bà con tiểu thương chợ Phố Hiến.
Những khuôn mặt xót xa, thẫn thờ của bà con tiểu thương chợ Phố Hiến.

Khi chúng tôi đặt câu hỏi về việc, các hộ có mua bảo hiểm không thì tất cả tiểu thương được hỏi đều khẳng định, từ khi vào đây kinh doanh không thấy chủ đầu tư nói gì về vấn đề bảo hiểm.

"Chúng tôi kinh doanh ở đây mấy chục năm nay rồi, giờ chợ cũ đập đi đến mấy năm mới xây dựng được chợ mới. Nhưng khi xây xong, chúng tôi chưa đồng ý vào vì khu chợ 2 tầng này xây quá nhanh, sợ không đảm bảo. Tuy nhiên, thành phố và chủ đầu tư vẫn ép chúng tôi phải vào. Vào rồi mỗi hộ đều phải đóng tiền thuê 25 năm lên tới cả vài trăm triệu.

Tính đến giờ mới được hơn 2 tháng vào kinh doanh tại đây, mọi thứ còn chưa hoàn thiện hết, bán hàng cũng chả được bao nhiêu. Còn nói đến bảo hiểm có hay không thì chúng tôi cũng không nắm được vì không thấy chủ đầu tư nói gì cả...", chị H, một tiểu thương kinh doanh tại tầng 2 cho biết.

Về nguyên nhân vụ cháy, theo suy đoán của anh Thiện, lửa không phải xuất phát từ hàng vải, bởi lẽ khi ra về cầu dao điện ở đây đã tắt hết, trong hàng vải hương không được thắp, thuốc không được hút. Lực lượng bảo vệ ở đây không đủ, không chu đáo, khi cháy bảo vệ không phát hiện ra được cũng là một trong những nguyên nhân để dẫn đến việc hoả hoạn xảy ra lớn thế này.

Cũng theo một số tiểu thương, mặc dù xung quanh khu chợ có các trụ nước cứu hỏa nhưng khi xe cứu hỏa có mặt thì các trụ này lại không có nước.

Chủ đầu tư xin nhận trách nhiệm

Sáng nay, ông Nguyễn Tuấn Cường, Chủ tịch UBND TP Hưng Yên đã chủ trì buổi họp khẩn với hơn 200 bà con tiểu thương là chủ các gian hàng bên trong chợ Phố Hiến. Với mục đích để lắng nghe nguyện vọng của nhân dân và hướng giải quyết sự cố xảy ra sau vụ chợ cháy thiêu rụi hàng trăm gian hàng gây thiệt hại ước tính ban đầu lên đến hàng chục tỉ đồng.

Tại buổi họp khẩn, hầu hết bà con tiểu thương kinh doanh trong chợ đều bức xúc kiến nghị lên UBND tỉnh Hưng Yên và cơ quan chức năng tỉnh Hưng Yên xem xét thay đổi tư cách chủ đầu tư dự án xây dựng quản lý chợ phố Hiến là Công ty Tập đoàn Hoàng Phát.

Theo đó, bà con tiểu thương đề nghị rằng, việc họ đã mua chỗ kinh doanh, cùng việc đóng tiền đầy đủ về các khoản thu mà phía Chủ đầu tư đưa ra nhưng họ lại không hoàn thành trách nhiệm về đảm bảo công tác an toàn phòng cháy chữa cháy.

Tại cuộc họp khẩn, Chủ tịch Nguyễn Tuấn Cường đã tiếp thu các ý kiến bức xúc của bà con tiểu thương; ông Cường cho biết, ông sẽ trực tiếp báo cáo gấp về những kiến nghị bức xúc của bà con lên lãnh đạo UBND tỉnh Hưng Yên để có phương án giải quyết nhanh nhất.

Về phần mình, ông Bùi Hồng Kỳ, giám đốc Công ty TNHH Đầu tư & Phát triển Hoàng Phát xin nhận trách nhiệm trước toàn thể các hộ kinh doanh.

“Chợ mới hoạt động chưa đầy 3 tháng mà đã xảy ra cháy là việc quá đau xót. Trước mắt chúng tôi cũng sẽ tính toán về việc hỗ trợ thiệt hại, góp phần giảm bớt phần nào mất mát của bà con. Riêng về xây chợ tạm chúng tôi xin được bỏ kinh phí đầu tư, khi các hộ vào kinh doanh chúng tôi cũng không thu bất cứ khoản phí nào”, ông Kỳ nói.

Trước các ý kiến người dân đòi bồi thường 100% tài sản thiệt hại, ông Kỳ khẳng định: “Việc bồi thường ra sao tới đây xin bà con cho chúng tôi ngồi lại với bà con bàn tiếp. Hôm nay chúng tôi xin nhận trách nhiệm, dù tới đây UBND tỉnh quyết định không giao cho chúng tôi xây dựng chợ tạm thì chúng tôi cũng hứa sẽ đi tới cùng với bà con để giải quyết hậu quả vụ cháy, chúng tôi không trốn tránh”.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại