Hải Phòng: Bị cản trở thi công, doanh nghiệp thuê “xã hội đen” đánh dân?

Nam Phong |

(Soha.vn) - Do bức xúc về tiền đền bù giải phóng mặt bằng, hàng chục người dân Tiên Lãng (Hải Phòng) đã xô xát với bảo vệ của doanh nghiệp.

Côn đồ ném đá, đánh người dân ngất xỉu

Sự việc xảy ra vào khoảng 12h ngày 21/4, tại khu đất cạnh Quốc lộ 10 đi qua thôn Trâm Khê, xã Đại Thắng (Tiên Lãng, Hải Phòng) khiến gần 10 người dân bị thương tích đầy mình.

Theo ông Lương Văn Chinh – 52 tuổi, thôn Trâm Khê, xã Đại Thắng (huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng), trưa ngày 21/4, khi có người báo là họ cho “quân” về chuẩn bị thi công phá dỡ lều và hàng rào dựng tạm của bà con, ông Chinh về đánh kẻng thông báo, khi người dân trong thôn chạy ra thì xảy ra xô xát.


	Khu vực xảy ra xô xát giữa người dân và bảo vệ của doanh nghiệp

Khu vực xảy ra xô xát giữa người dân và bảo vệ của doanh nghiệp

Trước đó nhiều ngày, khi có nguồn tin Công ty Cổ Phần Hoa Thành chuẩn bị thi công, trong khi chưa đền bù, giải phóng mặt bằng xong, người dân trong thôn đã lập hàng rào bằng săm, lốp xe và dựng lều tạm trước cổng vào khu vực dự án để ngăn cản không cho thi công.

Ông Hoàng Văn Hào 46 tuổi (người cùng thôn) cho biết, khi nghe thấy tiếng kẻng, ông chạy xe máy ra khu vực phía cổng khu đất xem thì thấy 15 người mặc áo đồng phục bảo vệ, còn khoảng 70 người lạ mặt khác cũng ở đó. Có người hô: “Vùi thằng này xuống, đánh chết nó đi”, ông Hào nói.

Ông Hào hô lên: “Các anh là ai, bỏ tôi ra” nhưng họ vẫn ấn ông xuống và đánh túi bụi. Thấy vậy, người anh họ là Vũ Đình Quý chạy đến can cũng bị họ dùng gậy đánh tới tấp khiến anh Quý ngất tại chỗ.

Còn bà Lương Thị Dính, 42 tuổi (thôn Trâm Khê, xã Đại Thắng) kể lại, vào thời điểm nói trên, bà nghe thấy tiếng kẻng nên bà chạy ra xem sao. Khi đến nơi thì thấy có xô xát giữa một “nhóm người lạ mặt” và người dân. Bất ngờ, bà Dính bị một số người lạ mặt đứng trong cổng ném gạch trúng đầu.

undefined

Bà Dính với vết khâu trên đầu vì bị "xã hội đen" ném gạch trúng đầu và anh Quý với những vết thương trên vùng mặt, cổ.

Giống như bà Dính, ông Hào, bà Đoàn Thị Bé – 58 tuổi (cùng thôn) cho biết, khi nghe tiếng kẻng thì bà con chạy ra thấy rất đông người lạ mặt, trong đó có ông Hà Như Nam – Giám đốc Công ty Cổ phần Hoa Thành đứng bên phía trong cổng, bên ngoài là đám người lạ mặt đứng vây quanh.

Khi bà con lại gần thì nhóm người này ngăn cản, cướp quốc xẻng, lao vào đánh, dùng gạch đáp người dân. Bà Bé bị chúng dùng cán quốc đánh vào đùi, vào tay thâm tím.

Sự việc được báo tới cơ quan chức năng và chính quyền sở tại. Nhận được tin báo, hơn 30 phút sau, lãnh đạo huyện Tiên Lãng, xã Đại Thắng đã có mặt tại hiện trường, chỉ đạo lực lượng Công an huyện, xã tới xử lý vụ việc thì đám người lạ mặt mới rút đi. 

Sau đó, người dân đã yêu cầu ông Hà Như Nam – Giám đốc Công ty Hoa Thành, ông Lê Huy Hải – Giám đốc Công ty TNHH Quỳnh Dương về UBND xã để lập biên bản và giải thích rõ với nhân dân về trách nhiệm để xảy ra vụ việc.

Tuy nhiên, đến gần 18h chiều cùng ngày, 2 ông này vẫn chưa nói rõ về những kẻ lạ mặt đã đánh người dân, vì thế vài chục người dân đã “giam” 2 vị này tại hội trường UBND xã Đại Thắng không cho ra về.

Trả lời báo chí, ông Vũ Đức Cảnh – PCT UBND huyện Tiên Lãng cho biết, UBND TP Hải Phòng và UBND huyện Tiên Lãng vừa qua đã có công văn thông báo đến tận Công ty Cổ phần Hoa Thành và UBND xã Đại Thắng yêu cầu tạm dừng triển khai dự án do đang có khiếu kiện, vướng mắc trong việc thu hồi, giải phóng mặt bằng. 

Tuy nhiên, ngày 26/3/2013, Công ty Hoa Thành ký hợp đồng với Công ty TNHH Quỳnh Dương (quận Ngô Quyền, Hải Phòng) để thi công các hạng mục công trình thuộc dự án của Công ty Hoa Thành.


	Người dân chất vấn lãnh 2 vị lãnh đạo công ty Hoa Thành và công ty TNHH Quỳnh Dương tại trụ sở UBND xã.
Người dân chất vấn lãnh 2 vị lãnh đạo công ty Hoa Thành và công ty TNHH Quỳnh Dương tại trụ sở UBND xã.

Sau đó, ngày 10/4/2013, Công ty Quỳnh Dương ký hợp đồng với Công ty Cổ phần Dịch vụ Bảo vệ Toàn Cầu (quận Lê Chân, Hải Phòng), thuê 120 bảo vệ chuyên nghiệp làm nhiệm vụ giữ gìn an ninh trật tự, bảo vệ an toàn mặt bằng dự án xây nhà máy giày Hoa Thành tại địa điểm trên.

Vì vậy, trưa ngày 21/4, cả 3 công ty “dẫn quân” về để chuẩn bị cho việc thi công thì xảy ra xô xát với người dân. Cuối giờ chiều cùng ngày, cơ quan công an đã đưa những người bị thương đi kiểm tra sức khỏe tại cơ sở y tế và lấy lời khai của các nạn nhân. Hiện, cơ quan chức năng đang tiến hành điều tra làm rõ nguyên nhân và những kẻ lạ mặt đã tấn công người dân.

Điều tra làm rõ người gây thương tích cho dân

Liên quan tới sự việc trên, ông Nguyễn Văn Thạch, Trưởng công an huyện Tiên Lãng cho biết:  Ngay khi vụ việc xảy ra, chính quyền địa phương và lực lượng công an đã kịp thời có mặt ổn định tình hình và giải tán đám đông, không để xảy ra hậu quả đáng tiếc. 4 người bị thương được đưa vào Bệnh viện Đa khoa Việt Tiệp cấp cứu kịp thời, hầu hết chỉ bị thương ở phần mềm. 

Người bị thương nặng nhất là bà Lương Thị Dính bị gạch ném vào đầu cũng đã được xử lý khâu vết thương, ổn định sức khỏe và xuất viện vào chiều qua.

Cũng trong chiều qua, Ủy ban nhân dân huyện Tiên Lãng đã yêu cầu ông Hà Như Nam, đại diện Công ty Hoa Thành đến Ủy ban nhân dân xã Đại Thắng để làm việc với lãnh đạo địa phương và người dân có diện tích đất bị thu hồi tại Công ty Hoa Thành.

Ông Nguyễn Văn Thạch nói: "Hiện nay công an đang tiếp tục điều tra để xác định ai là người gây thương tích cho bà con. Bà con cũng kiến nghị cơ quan chức năng phải làm rõ người gây thương tích.

Cơ quan công an đang tiếp tục tiến hành các biện pháp điều  tra. Cơ bản là phải ổn định được tình hình, không để phát sinh phức tạp. Bây giờ chúng tôi đã bố trí tổ công tác đặc biệt ở đó”.

Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng cũng đã chỉ đạo Ủy ban nhân dân huyện Tiên Lãng và các cơ quan chức năng khẩn trương kiểm tra, báo cáo, làm rõ vụ việc để ổn định tình hình an ninh, trật tự tại địa phương.

Trước đó Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng có quyết định thu hồi hơn 88.000 m2 đất nông nghiệp của 123 hộ dân tại xã Đại Thắng, huyện Tiên Lãng để giao cho Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Hoa Thành (địa chỉ: Số 32 Trần Phú, phường Lương Khánh Thiện, quận Ngô Quyền, Hải Phòng – gọi tắt là Công ty Hoa Thành) xây dựng công ty sản xuất giấy xuất khẩu từ năm 2004. 

Giá đền bù kể cả tiền hỗ trợ hoa màu, hỗ trợ việc làm cho người dân có đất khu vực dự án là 23.700 đồng/mét vuông. Hiện có hơn 100 hộ dân vẫn khiếu nại không bàn giao mặt bằng.

Chỉ 6 ngày sau khi có quyết định của UBND Thành phố cho thuê đất (ngày 10/11/2004) đã có quyết định phê duyệt phương án bồi thường (ngày 16/11/2004) nên có nhiều thiếu sót trong việc áp giá, phương thức, diện tích đất bồi thường. Số diện tích đất được UBND TP Hải Phòng cho thuê là 88.100m2.

Vụ việc kéo dài từ đó đến nay nhưng chưa được giải quyết dứt điểm khiến người dân mất đất sản xuất, còn doanh nghiệp thì chưa thể tiến hành xây dựng nhà máy. 

Đồng thời, tình hình an ninh trật tự tại địa phương có chiều hướng phức tạp, khiếu kiện kéo dài nhưng chưa được giải quyết dứt điểm.

Thấy đất bỏ hoang và chưa được đền bù thỏa đáng nên sau khi doanh nghiệp xây dựng tường bao xung quang dự án, người dân trong thôn tranh thủ trồng cây hoa màu ngắn ngày trên diện tích đất nêu trên và tiếp tục khiếu nại.

 

Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thoisuxahoi@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0942.86.11.33
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên